Lâm Đồng cấm du lịch tự phát ở nơi nguy hiểm

Sau sự cố nhóm thiếu niên mắc kẹt trong rừng khi đi cắm trại, Lâm Đồng có văn bản chấn chỉnh du lịch tự phát.

Ngày 6/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng có văn bản gửi các huyện, thành phố trên địa bàn yêu cầu tăng cường kiểm tra, rà soát các hoạt động du lịch tự phát nhằm đảm bảo an toàn cho du khách.

Ngành du lịch Lâm Đồng đề nghị các địa phương không cho phép các công ty lữ hành, du khách tự tổ chức các hoạt động, tham quan dã ngoại ở những khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở, lũ quét…. Những khu vực này cần phải đặt biển cảnh báo.

Các thiếu niên được giải cứu chiều 30/8 khi đi du lịch tự phát trong rừng. Ảnh: Lê Tiến

Trong đó khu du lịch quốc gia Tuyền Lâm, Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà cùng những điểm du lịch khác trên địa bàn, không được cho các công ty lữ hành tổ chức cắm trại dã ngoại, thể thao, thể thao mạo hiểm… tự phát trong khu vực được giao quản lý khi chưa chấp thuận của cơ quan chức năng.

Đối với các đơn vị kinh doanh du lịch, phải bố trí nhân viên có trình độ chuyên môn, đã qua đào tạo về kỹ năng… hướng dẫn và phục vụ du khách, nhất là loại hình du lịch thể thao, thể thao mạo hiểm. Cùng với đó, các đơn vị phải có số điện thoại đường dây nóng để du khách liên lạc khi gặp sự cố; bố trí lực lượng, phương tiện cũng như cứu hộ.

Xem thêm  Kelingking - điểm đến cho người ưa mạo hiểm ở Bali

Các đơn vị tổ chức các hoạt động tham quan dã ngoại trong rừng, khu vực đồi núi, sông suối… phải có sự đồng ý của cơ quan chức năng.

Chiều 30/8, nhóm thiếu niên 17 người đi cắm trại ven suối chảy về thủy điện Ankroet, cách trung tâm xã Lát, huyện Lạc Dương khoảng 20 km. Do cơn mưa lớn đổ xuống bất ngờ, cộng với nước từ thượng nguồn đổ về khiến con suối cạn trước đó dâng cao 2-3 m, nước chảy siết khiến bảy người bị cô lập. Cảnh sát kịp thời đến giải cứu an toàn sau đó.

Hoạt động du lịch tự phát này cũng xảy ra ở nhiều nơi khác. Ngày 21/8, một đôi nam nữ đến khu vực nghĩa trang huyện Kon Plông (Kon Tum) cắm trại tại nơi không được phép. Trời lạnh, đôi nam nữ lên ôtô ngủ, đụng vào phanh tay khiến xe lao xuống vực sâu hơn 30 m và bị thương.

Phước Tuấn