‘Ngành du lịch không điều chỉnh chỉ tiêu’

Ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng giám đốc điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn phát biểu nội dung “Phát huy nội lực vùng và thu hút đầu tư để đưa du lịch thành động lực tăng trưởng kinh tế”.

Ông cho biết vùng Bắc Trung Bộ mở rộng có vị trí giao thông thuận lợi, vừa có rừng, có biển, sông ngòi, đồng lúa. Riêng đối với lĩnh vực du lịch, đây là khu vực tập trung nhiều khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, cũng là nơi nổi tiếng với các di sản thế giới, có nhiều cộng đồng dân cư thuộc các sắc tộc khác nhau sinh sống, hình thành nhiều tài nguyên nhân văn đa dạng và độc đáo có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách.

Ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng giám đốc điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn.

Diễn đàn liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, TP HCM và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 là một trong các cơ hội và giải pháp trọng yếu nhằm phát huy khai thác tiềm năng, lợi thế du lịch, vị trí chiến lược của các địa phương, đẩy mạnh kết nối du lịch, tạo nên chuỗi sản phẩm liên kết giữa TP HCM và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng, gồm Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị, đa dạng hóa sản phẩm, tăng cường thu hút số lượng du khách, thời gian lưu trú và mức độ chi tiêu của du khách…

Từ góc độ doanh nghiệp, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) luôn nhận định du lịch vùng Bắc Trung Bộ mở rộng còn nhiều tiềm năng, triển vọng phát triển cả chiều rộng và chiều sâu trên cơ sở liên kết với TP HCM. Trong nhiều năm qua, Saigontourist Group đã tiên phong triển khai nhiều hoạt động liên kết du lịch, đầu tư, góp phần tích cực trong quá trình phát triển kinh tế xã hội nói chung và ngành du lịch nói riêng tại khu vực này. Hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng Saigontourist Group với các sản phẩm, dịch vụ du lịch phong phú tiếp tục mở rộng, thu hút số lượng lớn du khách quốc tế, nội địa đến các địa phương, nhằm triển khai cụ thể chương trình hợp tác, liên kết, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành, vùng Bắc Trung Bộ mở rộng.

Xem thêm  Những điểm du lịch xuất hiện trong 'Em và Trịnh'

Tiếp tục phát triển những kết quả đã thực hiện, từ thực tế thực hiện các chương trình liên kết du lịch với các khu vực, nhằm triển khai nội dung liên kết du lịch giữa TP HCM với các địa phương vùng Bắc Trung Bộ mở rộng, đại diện Saigon Tourist đề xuất các nhóm nội dung liên kết trọng tâm sau đây:

Đầu tiên, về liên kết xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch, khai thác nguồn khách đến: Hiện nay các hoạt động liên kết chủ yếu dựa vào cơ chế hội nghị trên cơ sở tự nguyện, thiếu tính pháp lý ràng buộc. Do đó, cần hoàn thiện chính sách và các văn bản pháp lý nhằm triển khai liên kết vùng tốt hơn trên cơ sở có cơ chế theo dõi, giám sát quá trình điều phối, thực thi liên kết vùng. Cần đẩy mạnh liên kết các tỉnh trong vùng để tạo thành các cụm sản phẩm mạnh để tạo thành điểm đến liên vùng, các sản phẩm chuyên đề như du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch biển; liên kết các ngành như đường sắt, hàng không, nông nghiệp, thủy sản… để tạo ra các gói sản phẩm chung hấp dẫn.

Với định hướng đó, Saigontourist Group tiếp tục liên kết, phối hợp cùng ngành du lịch vùng Bắc Trung Bộ mở rộng nâng cấp các sản phẩm du lịch hiện có, xây dựng mới các sản phẩm du lịch đặc trưng, khác biệt, phù hợp với từng phân khúc thị trường và theo xu hướng du lịch thế giới. Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist thuộc Saigontourist Group và hệ thống chi nhánh trên toàn quốc tập trung phát triển các sản phẩm tour mới, lạ liên quan tuyến điểm miền Trung trên cơ sở khai thác đa dạng tài nguyên du lịch về văn hoá – lịch sử, di sản, thắng cảnh, con người, ẩm thực đặc trưng của từng địa phương, từ du lịch tiết kiệm, kích cầu đến du lịch cao cấp, phục vụ hướng đến tập trung du khách Việt thuần túy nghỉ dưỡng, du lịch MICE.

Xem thêm  Điểm tham quan triển khai các giải pháp phòng dịch

Về liên kết trong công tác thương hiệu – quảng bá tiếp thị, tổ chức sự kiện du lịch: Cần tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh chính sách về xúc tiến quảng bá, phát triển sản phẩm nhằm thúc đẩy công tác quy hoạch, thị trường, các chương trình hợp tác phát triển, xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch một cách thống nhất. Chính quyền mỗi địa phương và cả vùng cần bố trí kinh phí cho các hoạt động du lịch bằng ngân sách địa phương và nguồn xã hội hóa; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch ở trong nước và ngoài nước thường xuyên, liên tục với sự tham gia gắn kết, phối hợp chặt chẽ của tất cả các tỉnh, cơ quan quản lý và doanh nghiệp lữ hành.

Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến du lịch vùng thông qua việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu du lịch vùng; tích cực ứng dụng khoa học và công nghệ, đặc biệt là công nghệ số như internet, mạng truyền thông xã hội, xây dựng trang Web du lịch chung của vùng trong đầu tư phát triển sản phẩm du lịch, xúc tiến, quảng bá du lịch.

Căn cứ chiến lược, kế hoạch và ý kiến của các địa phương về công tác xây dựng, phát triển thương hiệu, Saigontourist Group sẽ liên kết phối hợp trong công tác xây dựng, phát triển thương hiệu và tham gia quảng bá, xúc tiến các điểm đến, sản phẩm, dịch vụ du lịch vùng Bắc Trung Bộ mở rộng tại các sự kiện, hội chợ du lịch lớn tổ chức tại TP HCM, trong nước và quốc tế, thông qua mạng lưới các phương tiện truyền thông trong nước, quốc tế, kết nối ứng dụng công nghệ như website, fanpage, kênh youtube và hệ thống đối tác của Saigontourist Group.

Xem thêm  3 món bánh tằm ngon chỉ có ở miền Tây

Về liên kết đào tạo, sử dụng, phát triển nguồn nhân lực du lịch: Cần có chương trình đào tạo thống nhất, đồng bộ tăng cường năng lực cho cán bộ quản lý các địa phương; đào tạo nghề, ngoại ngữ cho lao động trong ngành du lịch, nâng cao nhận thức và đào tạo, tập huấn cho cộng đồng tham gia hoạt động du lịch giữa các địa phương trong vùng nhằm đảm bảo mặt bằng chất lượng dịch vụ. Tiếp tục hoàn thiện các chương trình hợp tác, liên kết trong đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch chuyên nghiệp, chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn nghề quốc gia và khu vực.

Saigontourist Group phân công đơn vị thành viên là Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist triển khai các chương trình liên kết nguồn nhân lực du lịch với các tỉnh khu vực vùng Bắc Trung Bộ mở rộng. Trường có các chương trình liên kết đào tạo ngành du lịch quốc tế chất lượng cao với Australia, Canada, Aichi (Nhật Bản)…

Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist và các đơn vị thành viên của Saigontourist Group sẵn sàng hỗ trợ, phối hợp với các cơ sở đào tạo du lịch tại vùng Bắc Trung Bộ mở rộng, mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ du lịch cho các địa phương. Các địa phương vùng Bắc Trung Bộ mở rộng cử nhân sự thực tập, nghiên cứu việc điều hành, quản lý, phục vụ tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, công ty lữ hành, khu vui chơi giải trí… của Saigontourist Group trên toàn quốc.