Cấp hộ chiếu vaccine cho người dân từ 15/4

Đại diện Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế cho biết các địa phương sẽ xác nhận thông tin tiêm chủng bằng chữ ký số từ ngày 8/4, cấp hộ chiếu vaccine cho người dân từ 15/4.

“Người dân sẽ không được cấp hộ chiếu vaccine nếu các thông tin tiêm chủng sai sót, thiếu mũi tiêm, ngoài ra không cần thực hiện thêm thủ tục gì khác”, đại diện Cục Công nghệ Thông tin chia sẻ tại hội nghị về hộ chiếu vaccine sáng 4/4, đồng thời lưu ý người dân rà soát các thông tin tiêm chủng của bản thân ngay từ bây giờ để phản ánh những điểm chưa chính xác.

Biểu mẫu hộ chiếu vaccine đã được Bộ Y tế ban hành từ tháng 12/2021, có 11 trường thông tin, gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, bệnh dịch, số mũi tiêm, ngày tiêm, liều số, sản phẩm vaccine… Các thông tin được đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D.

Theo đại diện Cục, hộ chiếu vaccine sử dụng kết hợp với giấy tờ định danh như căn cước, hộ chiếu… Các thông tin định danh của người dân không được đóng gói trong mã QR để bảo mật, tránh sai sót lộ, lọt thông tin cá nhân. Mã QR hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo. Khi mã hết hạn, người dân sẽ được thông báo và tự động khởi tạo mã QR mới để sử dụng.

Quy trình cấp hộ chiếu vaccine gồm 3 bước. Đầu tiên, các cơ sở tiêm chủng tiến hành rà soát, xác minh, xác thực thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng. Sau khi xác minh, các cơ sở tiêm chủng xác nhận dữ liệu tiêm chủng bằng chữ ký số. Ở bước này, tùy theo tình hình thực tế, các địa phương có thể giao Sở Y tế hoặc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, cơ sở tiêm chủng chịu trách nhiệm duyệt thông tin. Cuối cùng, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) chịu trách nhiệm duyệt cho người dân vào cuối ngày, cũng bằng chữ ký số.

Xem thêm  11 doanh nghiệp kiến nghị công bố thời gian mở cửa du lịch

Người dân nhận hộ chiếu vaccine, hiển thị trên ứng dụng PC Covid-19 hoặc Sổ sức khỏe điện tử. Nếu không sử dụng hai ứng dụng nói trên, người dân có thể tra trên trang web của Bộ Y tế bằng cách nhập 4 thông tin: họ tên, ngày sinh, giới tính, căn cước công dân, ngày tiêm gần nhất, sau đó khai báo email cá nhân để nhận hộ chiếu. Trang web tra cứu dự kiến ra mắt trong tuần này.

Mẫu hộ chiếu vaccine hiển thị trên ứng dụng PC Covid-19. Ảnh: Bộ Y tế

Hôm 22/3, Bộ Y tế cho biết triển khai thí điểm cấp hộ chiếu vaccine cho những người đã tiêm vaccine Covid-19 tại ba bệnh viện tuyến trung ương gồm E, K và Bạch Mai (Hà Nội). Về kết quả ứng dụng ký số tính đến 4/4, đại diện Cục Công nghệ thông tin cho biết Bệnh viện Bạch Mai đã chứng nhận cho 2.013 hồ sơ, tương đương khoảng 6.000 mũi tiêm. TP HCM thí điểm cấp hộ chiếu vaccine cho người đã tiêm tại Bệnh viện đa khoa Gia An 115, đến ngày 2/4 chứng nhận cho 425 hồ sơ.

Đại diện Cục cũng cho biết “cơ sở nào nhập dữ liệu mũi tiêm thì chịu trách nhiệm ký duyệt thông tin tiêm chủng”. Bộ Y tế phối hợp với Bộ Ngoại giao để tiếp tục đàm phán nội dung sử dụng và xác thực hộ chiếu vaccine, dữ liệu tiêm chủng, hoàn thiện trang tra cứu…

Xem thêm  Saigontourist Group khuyến mãi lớn tại hội chợ du lịch

Theo thống kê từ Cổng thông tin tiêm chủng vaccine Covid-19, đến ngày 1/4 cả nước đã tiêm hơn 200 triệu liều, trong đó 100% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi một, 99% tiêm mũi hai, khoảng 50% đã tiêm mũi ba. Đối với người từ 12 đến 17 tuổi, tỷ lệ mũi một là 99% và mũi 2 là 94%.

Tuy nhiên, theo số liệu từ Bộ Công an, nền tảng quản lý tiêm chủng ghi nhận khoảng 42 triệu mũi tiêm chưa nhập hoặc thiếu thông tin cơ bản. Ông Đỗ Trường Duy, Cục trưởng Công nghệ Thông tin, cho biết Bộ Y tế sẽ tiếp tục xác thực thông tin, hoàn thiện hướng dẫn triển khai cấp hộ chiếu vaccine…

Chi Lê