Khinh khí cầu hạ cánh trên đường Tuyên Quang

Khinh khí cầu trong lễ hội ở Tuyên Quang nằm ở cánh đồng và trên đường, đơn vị tổ chức cho biết đây là quá trình hạ cánh có chủ đích, không phải rơi.

Ngày 30/3, Tuyên Quang khai mạc lễ hội khinh khí cầu. Ngay trong buổi sáng, hàng loạt hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy khinh khí cầu bay ra đường, gần sông, cánh đồng… Nhiều người đặt nghi vấn về trình độ của người điều khiển và sự an toàn của hoạt động này.

Trả lời VnExpress, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, chia sẻ đã nhận thông tin về việc khinh khí cầu hạ cánh ở nhiều địa điểm. Ông cho biết đây không phải trục trặc kỹ thuật hay sự cố, lễ hội vẫn đảm bảo an toàn.

“Khinh khí cầu bay tự do phụ thuộc vào hướng gió chứ không giống máy bay xuất phát ở một điểm và hạ cánh ở một điểm. Phi công sẽ hạ cánh ở nơi đủ rộng, an toàn”, ông Sơn nói.

Tuyên Quang phủ nhận tin rơi khinh khí cầu

Một người dân quay cảnh khinh khí cầu hạ cánh sáng nay. Video: Page Hà Nội/Facebook

Nói về các địa điểm hạ cánh sáng nay của khinh khí cầu, ông Wout Bakker, đại diện Hiệp hội Khinh khí cầu quốc tế, thành viên Ban tổ chức, cho biết: “Những nơi này hoàn toàn bình thường. Phi công chọn các điểm trên cánh đồng hoặc ven đường khô ráo để ôtô hậu cần dễ thu dọn. Hiện các cánh đồng ở Tuyên Quang ngập nước và đã trồng lúa, vì vậy không thể hạ cánh ở đây làm hỏng lúa, thay vào đó họ lựa chọn những con đường gần đó, vắng phương tiện. Khinh khí cầu không thể hạ ngay lập tức mà từ từ, xe cộ có thể nhìn thấy từ xa và nhường đường trong khoảng 10-15 phút”.

Xem thêm  Trải nghiệm tệ hại mùa Covid-19 của du khách TP HCM

Bà Võ Thị Ngọc Hà, Giám đốc Công ty TNHH Khinh khí cầu Ballooning Media, đơn vị đồng tổ chức cho biết thêm, trên khinh khí cầu đều có du khách và họ an toàn. Bà Hà cho hay theo quy định, khinh khí cầu chỉ được bay trong bán kính 5 km kể từ điểm xuất phát (quảng trường Nguyễn Tất Thành), vì thế khi hết giờ (tối đa 45 phút) nhìn từ xa có bãi trống như đường vắng, cánh đồng… phi công sẽ từ từ hạ độ cao. Sau đó, họ xả khí để làm tốc độ chậm lại. Khi phần giỏ hạ xuống đất an toàn, quả cầu mới xẹp, đội hậu cần sẽ đến thu. Khu vực bay đã được ban tổ chức khảo sát trước đó.

Trước nghi vấn về trình độ của phi công, bà Hà cho biết lễ hội quy tụ các phi công nước ngoài đã có bằng được cấp bởi Cục Hàng không ở các quốc gia. Họ phải có trên 1.000 giờ bay mới có thể tham gia bay khinh khí cầu. “Các phi công trong lễ hội có 20 năm kinh nghiệm bay và tham gia nhiều lễ hội trên thế giới. Họ có thể phán đoán được tốc độ hạ cánh cần thiết để đáp đất suôn sẻ. Tuyên Quang tuy không có khoảng rộng như nhiều nơi khác nhưng phong cảnh thiên nhiên đẹp, nên đây là trải nghiệm đáng thử của du khách”, bà nói.

Trước đây công ty từng tổ chức lễ hội ở TP Huế, khinh khí cầu có khi hạ gần nhà dân, trên cánh đồng và được người dân chào đón.

Xem thêm  Nhà thờ nào xây dở hơn 100 năm vẫn hút triệu khách?

Khinh khí cầu hạ cánh trên cánh đồng. Ảnh: Page BeatVN/Facebook

Khinh khí cầu hạ cánh ven cánh đồng. Ảnh: Page BeatVN/Facebook

Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Tuyên Quang lần đầu được tổ chức, diễn ra tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, khu di tích lịch sử Tân Trào và khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang, từ 30/3 đến 3/4.

Các khinh khí cầu bay biểu diễn và trình diễn ánh sáng hoặc phục vụ trải nghiệm bay khinh khí cầu cho khách du lịch. Theo đó, du khách có thể bay với khinh khí cầu treo ở độ cao tầm 50-70 m trong khoảng 5 phút, bay tự do ở độ cao 200-300 m với bán kính 3-5 km để ngắm thành phố Tuyên Quang.

Lan Hương