Singapore, Thái Lan dừng miễn cách ly khách quốc tế

Singapore ngừng chương trình miễn cách ly với du khách đến hết 20/1, còn với Thái Lan là hết 4/1/2022.

Đảo quốc sư tử dừng kế hoạch miễn cách ly cho khách quốc tế đã tiêm vaccine theo chương trình Hành lang Du lịch Vaccine (Vaccinated Travel Lane Programme – VTL) từ 22/12/2021 đến 20/1/2022, nhằm tránh sự lây lan của biến thể Omicron. Theo chương trình VTL, Singapore miễn cách ly cho khách quốc tế tiêm đủ vaccine đến từ một số nước nhất định, sử dụng những chuyến bay hoặc xe bus theo thiết kế. Hành khách không cần làm xét nghiệm thông thường.

Theo thông báo mới, chính phủ nước này cũng ngừng bán vé máy bay và xe bus trong chương trình VTL. Vé sẽ được mở bán trở lại ít nhất là sau 20/1/2022, nhưng các chuyến bay, xe bus chỉ được hoạt động 50% công suất.

Những du khách đã mua vé trước khi có thông báo, vé của họ vẫn được áp dụng như bình thường. Điều kiện là du khách phải đáp ứng các yêu cầu kiểm dịch từ chính phủ. Các nhà chức trách cảnh báo du khách đến Singapore theo chương trình VTL nên thận trọng và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nghiêm túc. Mọi người cần tránh đi cùng các nhóm lớn và giao tiếp xã hội không cần thiết

Hành khách tại sân bay Changi, Singapore ngày 18/1/2021. Tính đến nay, có khoảng 65 du khách dương tính với Omicron khi đến Singapore. Ảnh: Edgar Su/Reuters

Xem thêm  Thị trấn che chở 7.000 vị khách vạn bất đắc dĩ vụ khủng bố 11/9

Chính phủ Thái Lan cũng tuyên bố ngừng chương trình nhập cảnh không cần cách ly (Test & Go và các chương trình Hộp cát) cũng vì Omicron. Các chương trình này dừng đến 4/1/2022, trừ Hộp cát Phuket.

Du khách đã được cấp Thailand Pass (Thẻ thông hành Thái Lan) theo chương trình trên vẫn có thể nhập cảnh, nhưng phải cách ly 7 đến 10 ngày – tùy vào tình trạng tiêm chủng hoặc quốc gia họ cư trú trước khi đến Thái Lan.

Test & Go áp dụng cho khách từ một số quốc gia, trong khi Hộp cát áp dụng với tất cả khách quốc tế. Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết có khoảng 200.000 du khách đã đăng ký nhập cảnh theo các chương trình Test & Go và Hộp cát, trong đó 110.000 khách đã nhập cảnh. Những đoàn khách cuối cùng đi theo chương trình này sẽ đến Thái Lan vào 10/1.

Giới chức nhận định tỷ lệ nhiễm Covid-19 là 0,1-0,2% trong số khách quốc tế đến, tức khoảng 100 ca trong tổng số 200.000 khách theo các chương trình Test & Go và Hộp cát.

Anh Minh (Theo Reuters)