Lăng mộ Quận công Nguyễn Hữu Hào thân phụ của Nam Phương hoàng hậu, bí ẩn ít người biết

Bạn đang xem video: Lăng mộ Quận công Nguyễn Hữu Hào thân phụ của Nam Phương hoàng hậu, bí ẩn ít người biết được tổng hơp từ mạng xã hội►ĐĂNG KÝ ỦNG HỘ CUỘC SỐNG ĐÀ LẠT TẠI ĐÂY:
► CÔ BÁC CÓ THỂ ỦNG HỘ (DONATE) THÔNG QUA TÀI KHOẢN PAYPAL:
►THEO DÕI FANPAGE ĐỂ KẾT NỐI:
►Facebook cá nhân:
►THAM GIA HỘI VIÊN CỦA KÊNH:
►Đt & Zalo: 0356194084
Khu lăng mộ Nguyễn Hữu Hào là công trình kiến trúc tráng lệ, uy nghi, tọa lạc tại một vị trí cao thoáng, nhiều long mạch, được xếp vào 150 khu du lịch tiềm năng của đà lạt
🕴 xin chào cô chú anh chị và các bạn!🕴
Xin cảm ơn quý Cô Chú Anh Chị và các bạn luôn đồng hành trên kênh Cuộc sống Đà Lạt.

Link gốc video: https://www.youtube.com/watch?v=28WUh8mU0p8

Chuyên mục: thuê xe tự lái

Đăng lại bởi: chothuexe123

Thông tin video:

Tác giả: Cuộc sống Đà lạt

Thời lượng: 00:24:06

Chủ đề: thuê xe đạp đà lạt

từ khoá : Cuộc sống Đà Lạt,cuoc song da lat,cuocsongdalat,lăng mộ,lăng mộ nguyễn hữu hào,mộ nguyễn hữu hào,nam phương hoàng hậu,lăng mộ quân công,

Số lượt like: 96 , Số lượt dislike :

Xem thêm  Câu chuyện hài hước trong bộ sưu tập của video từ Diana và Roma

18 comments

 1. Cảm ơn em chịu khó đi tới tận đây cho mọi người xem thật rõ, nghe em vừa đi vừa thở tội nghiệp ghê

 2. Hai cặp câu đối chữ Hán trên lăng
  Long Mỹ Quận công Nguyễn Hữu Hào từ trần ngày 13.9.1937 và được an táng theo nghi thức tước Quận công trong một ngôi nhà mồ tráng lệ, trên một ngọn đồi gần thác Cam Ly, Đà Lạt.
  Sau 4 năm xây dựng, lễ quy lăng diễn ra ngày 10.9.1941 với sự hiện diện của vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu, bà Nam tước chị ruột hoàng hậu và chồng là Didelot Khâm mạng Hoàng triều cương thổ, Toàn quyền Decoux và phu nhân, Khâm sứ Trung kỳ Grandjean… Lăng nằm trên một ngọn đồi ở phía tây nam TP.Đà Lạt (ngã ba Hoàng Văn Thụ – Vạn Thành, rẽ phải đi về hướng Nam Ban).
  Cổng vào lăng là 4 trụ đá lớn hình vuông, đỉnh trụ trang trí hình hoa sen và chó ngao. Mặt trước trụ khắc 2 cặp câu đối bằng chữ Hán (dịch nghĩa Một lòng với nước, ngàn năm sông núi mãi ghi trong sách sử, khoán ước/Nuôi dưỡng cha mẹ, trăm năm cây gió khắc ghi nỗi đau buồn trên chuông đỉnh. Và Chót vót chống trời, phảng phất khí thiêng về nơi an lạc/Đất thiêng tốt lành, bao trùm vượng khí bảo vệ chốn giai thành).
  Đường lên lăng gồm nhiều bậc, cây cỏ um tùm, gần cuối đường có cặp sư tử đá đứng chồm trên trụ canh giữ, quanh lăng có thành lan can bao bọc. Lăng xây trên đỉnh đồi hình đóa sen đang nở, mái lợp ngói lưu ly xanh với các đầu đao cong lên như các kiến trúc Á Đông nhưng trên nóc lăng có cây thánh giá. Mặt tiền lăng là một sân tế rông dựng một bia đá, đầu bia hình vòng cung chạm trổ hoa lá. Trong lăng có 2 ngôi mộ lớn bằng đá xanh, cao khoảng 30 cm, hình chữ nhật mặt phẳng. Trên mặt mộ, có chạm trổ hoa văn quanh riềm và hình một thánh giá lớn giữa mộ.
  Đó là mộ Long Mỹ Quận công Nguyễn Hữu Hào và phu nhân Lê Thị Bính. Ở giữa hai ngôi mộ có một hương án (còn là bàn để các linh mục hành lễ). Phía sau bàn thờ này có trổ một cửa vuông rộng nhìn ra một nhà bia nhỏ, bia bằng đá xanh, chạm trổ trên đầu và chung quanh bài minh bia hình chữ nhật.
  Nội dung bài minh bia: “Long Mỹ Quận công Nguyễn Hữu Hào. Khí thiêng Đồng Nai, anh linh Tiền Giang. Hun đúc nên người, sinh bậc hiền triết tài năng. Kính nghĩ: cha ta trời ban chân tính, lòng từ hiếu hảo. Giữ thân đoan chính, gặp buổi văn minh. Kiến thức sâu rộng, giàu lòng đạo đức, người đều ngưỡng mộ. Lễ giáo gia truyền, đức lớn sinh ta. Bệ son rợp ơn, dòng dõi vẻ vang. Thiên tử ơn sâu, tấn phong Công tước. Ước định khoản thư, bền với non sông. Nhưng tuần bảy mươi, hóa cõi về trời. Danh cao bất hủ, muôn đời còn ghi. Ngắm trông núi hồ, mây trắng vời vợi. Bên gò cảm xúc, gió thông vi vu. Tưởng nhớ đức xưa, tinh thần bất diệt. Nguyện cầu Thiên Chúa, che chở an lành. Cõi người ký gửi, biệt ly thường xuyên. Thiên đường hưởng phước, trăm đời đều về. Ơn sâu vô lượng, buồn bã mến thương. Dựng tòa bia này, lâu dài ngàn đời”
  (ngày mùng 1 tháng 8 năm Bảo Đại thứ 14 – 1939, Thiên Chúa giáng sinh năm 1939, ngày 13 tháng 9. Con gái: Hoàng hậu Nam Phương nước Đại Nam và Phu nhân Nam tước Didelot, kính lập).

 3. Mong sao DALAT vẫn giữ gìn hay bảo tồn những di sản này , làm sạch sẽ, đẹp hơn lên – Don’t destroy it , please ! From 🇺🇸

 4. KHI COI CUỘC SỐNG ĐÀ LẠT,LÀM CHO NHỮNG NGƯỜI CON XA XỨ CÓ NHỮNG CUNG BẬC CẢM XÚC THẬT DẠT DÀO NÓ LÀM CHO NGƯỜI XEM ÍT NHIỀU CŨNG THẤY TÂM TÌNH MÌNH Ở ĐÓ VÀ NHỮNG CON ĐƯỜNG NHỮNG KHU PHỐ MÌNH ĐÃ ĐI QUA ,NÓI VỀ ĐÀ LẠT THÌ CHỈ CÓ NGƯỜI ĐÀ LẠT NÓI LÀ HAY NHẤT ĐẦY ĐỦ NHẤT,MỘT TRONG NHỮNG KÊNH CHỊ THEO DÕI HÀNG NGÀY LÀ ĐÂY(CSĐL)

 5. Cam on CSDL chia s video rat hay ve tinh hinh Dalat 2 ben rung thong thoang mat qua khu vuc yen binh Co Chuc con gap nhieu may man GD hanh phuc 😊

 6. Tuyệt phẩm kết hợp đông phương và tây phương, thể hiện nét Công giáo của thế kỷ 19 trên cái nền đạo giáo truyền thống A đông. Lăng mộ vào hàng quận công phú hào, tuy là cha của hoàng hậu Nam Phương, nhưng vẫn cho thấy sự khiêm cung, giản dị trong phong cách bài trí, không gây nên sự bất bình đối với người đời! Hậu thế thời nhà sản cần học lấy phong cách này của người xưa!

 7. Lối kiến trúc pha trộn giữa Đông phương cổ kính với nét khoáng đạt của Công giáo, giữa một khung cảnh thiên nhiên có vị trí tuyệt vời!

Comments are closed.