Vừa làm việc vừa du lịch với xu hướng workation

Phương pháp vừa làm việc vừa du lịch workation được dự đoán có thể trở thành xu hướng, khác lạ trong đại dịch.

Workation được ghép từ “work” (công việc) và “vacation” (kỳ nghỉ). nhị khái niệm công việc và kỳ nghỉ tưởng chừng không bao giờ có thể đi kèm, trước đây có thể gây khó chịu cho nhiều người vì làm mờ ranh giới giữa công việc và thư giãn. Nhưng workation giờ trở thành giải pháp cho những người có mê say xê dịch nhưng vẫn muốn đảm bảo công việc. Các blogger du lịch trẻ tuổi là những người đã ứng dụng thành công phương pháp này.

‘Công việc rất quan yếu, tò mò vùng đất mới quan yếu không kém’

Blogger du lịch Mavis Vi Vu Ký, tên thật Nguyễn Khánh Hoàng Anh, sinh năm 1997, hiện có nhị công việc chính là sáng tạo nội dung du lịch và chuyên viên marketing – truyền thông của một tổ chức đa quốc gia. Cô mở màn thực hiện workation thường xuyên một năm trở lại đây khi được chuyển công việc lên phòng ban vùng và các thành viên trong nhóm làm việc từ xa ở nhiều châu lục. Cô không phải trực tiếp lên văn phòng nhiều.

phức tạp lớn nhất nhưng nữ blogger gặp phải là làm sao để thăng bằng được năng suất công việc và tận hưởng không khí du lịch. “Đối với mình, trách nhiệm với công việc rất quan yếu, và việc hết lòng tò mò một vùng đất mới cũng quan yếu không kém”, Hoàng Anh san sẻ.

Hoàng Anh có những trải nghiệm đáng nhớ khi thực hiện workation. Ảnh: Mavis Vi Vu Ký

Vừa làm việc vừa du lịch, nhiều lúc cô gái trẻ đương đầu với nhiều trải nghiệm khó quên: “dự trù chạy nơi này nơi kia để tò mò thì lại phải họp gấp, hoặc có dự án bất thần. nhiều lúc làm việc ở những nơi xa xôi hẻo lánh sẽ thiếu sóng, mạng chập chờn”. Lần trải nghiệm workation đáng nhớ nhất của Hoàng Anh là mang laptop lên Tà Xùa (Sơn La). Trời lạnh khiến bàn phím bị liệt, bao gồm cả phím có trong mật khẩu nên cô gái không thể nào mở máy được. May sao laptop đã được cứu khi cô sử dụng máy sấy.

Xem thêm  Làng đẹp nhất trái đất dưới ống kính du khách Việt

Từ khi mở màn workation, Hoàng Anh thấy cuộc sống trở thành phong phú vì không phải gắn nhiều với văn phòng và TP. Cô gái trẻ có thời cơ để đi, tò mò và trải nghiệm nhiều hơn trước đây. Cũng từ workation, Hoàng Anh có thêm bài học cho quý khách dạng thân, khác lạ là cách thống trị công việc, sắp xếp thời kì, và thăng bằng nhiều thứ trong cuộc sống. “Thu nhập của tôi không giảm đi, mặt khác vì thời kì làm việc cũng tương đối linh hoạt nên tôi có thể làm thêm việc sáng tạo nội dung du lịch, thỉnh thoảng nhận các công việc tự do để thêm thu nhập”.

Đã thực hiện workation được một thời kì, nhưng gần đây Hoàng Anh còn được truyền cảm hứng mạnh mẽ từ một người quý khách Nhật. Người này thường phối hợp công việc và du lịch trong nhiều năm qua, đã đặt chân tới 41 quốc gia và đang làm việc tại VN.

san sẻ những bí quyết để thực hiện workation, Hoàng Anh cho rằng hãy luôn làm việc thật hiệu quả và tạo sự tin tưởng, uy tín đối với sếp và phòng ban, tìm hiểu kỹ văn hóa tổ chức và hỏi về các chính sách một cách khôn khéo. Trong thời kì workation, hãy dành ít nhất 5 phút đầu ngày để lên kế hoạch và sắp xếp thời kì, đảm bảo quý khách hoàn thành công việc sớm, vẫn còn thời kì để vi vu. Và hãy tìm hiểu kỹ các vấn đề Internet ở nơi quý khách sắp tới.

“Mình nghĩ, phương pháp workation này không hạn cơ chế tuổi. quý khách chỉ cần có một chiếc laptop, điều kiện làm việc thích hợp và tình yêu với du lịch. Các ngành nghề thích hợp để workation là những ngành làm việc với máy tính thường xuyên. Những ngành nghề khó có thời cơ workation thì có thể phối hợp các chuyến công việc xa”, Hoàng Anh san sẻ và tin rằng workation là một trong những xu hướng du lịch của tương lai.

‘Thay vì work from home, hãy thử work from another country’

Xem thêm  Mua 'nhà di động' 2 tỷ đồng đưa con tò mò Nhật khách du lịch dạng

Lý Thành Cơ dung hòa được công việc và việc du lịch. Anh chưa từng bị giảm lương khi áp dụng workation, thậm chí còn được tăng lương và lên chức do thể hiện tốt trong công việc. Ảnh: Lý Thành Cơ

Lý Thành Cơ dung hòa được công việc và việc du lịch. Anh chưa từng bị giảm lương khi ứng dụng workation, thậm chí còn được tăng lương và lên chức do thể hiện tốt trong công việc. Ảnh: Lý Thành Cơ

Lý Thành Cơ, sinh năm 1992, làm việc trong lĩnh vực marketing và hiện là giám đốc sáng tạo cho một nhãn hàng tại TP HCM. Anh là blogger du lịch có tầm tác động, đã sinh sản 3 cuốn sách về du lịch, liên tục từ năm 2018 tới 2020. Cơ san sẻ, anh đã sống với workation từ năm 2014. Khi công việc không bị ràng buộc vì văn phòng, cộng với mê say thích du lịch thì quý khách hoàn toàn có thể phối hợp cả nhị.

Theo Lý Thành Cơ, workation là xu hướng thích hợp với mọi độ tuổi nhưng không phải với mọi ngành nghề. Ví dụ, quý khách sẽ khó workation khi làm những công việc như bác bỏ sĩ, kỹ sư, trạng sư, cần phải có mặt tại văn phòng. “quý khách sẽ dễ workation hơn khi làm những công việc liên quan tới sáng tạo. Nhiều người thường ra các quán cà phê để tìm tới các không gian làm việc thoải mái, cởi mở hơn. Song thay vì quán cà phê, Cơ chọn đi một nước khác, một nơi khác nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành công việc”, anh nói.

Để thực hiện được workation, Cơ thường sắp xếp những chuyến đi dài ngày, báo cho tổ chức trước tầm 3-4 tháng, từ đó có thể lựa được khuông thời kì nhưng mình sẽ làm việc theo vị trí mình tới. Ví dụ, nếu đi châu Âu thì thời kì cách VN khoảng 6-7 tiếng. Cơ cho biết, workation là một trải nghiệm không phải ai cũng làm được, nhưng nếu thực sự giỏi trong công việc và có thể thống trị từ xa thì nên thử. “thời kì vừa rồi nhiều người đã quen với làm việc tại nhà (work from home). Nếu đã có kinh nghiệm rồi thì thay vì work from home, hãy thử làm việc tại một non sông khác (work from another country)”, Cơ san sẻ.

‘Du lịch giúp ích cho việc bán hàng’

Nguyễn Khải Trung, sinh năm 1997, sống tại Hà Nội, vừa làm blogger du lịch, vừa kinh doanh trực tuyến. Anh cho biết, đặc thù của công việc kinh doanh trực tuyến là không cần ngồi một chỗ, dù đang ở xa, thậm chí vận chuyển trên đường vẫn có thể bán hàng và xử lý mọi việc. nhiều lúc, du lịch còn giúp ích cho việc bán hàng: tự sướng vật phẩm cần phông nền đẹp, đi các tỉnh để giao hàng, lấy hàng, liên kết kinh doanh…

Xem thêm  Những món ăn người dân thấy thường, du khách coi là đặc sản

Tuy nhiên, workation vừa là lợi thế cũng là trở ngại. thời kì mới mở màn, Trung chưa biết thăng bằng giữa công việc và việc vận chuyển. Được biết tới là một blogger du lịch theo hướng đi khám phá tự nhiên, thường xuyên phải đi xe máy đường dài, nhiều lúc Trung không cầm smartphone, hoặc smartphone mất sóng khiến công việc chậm trễ trễ, nhầm lẫn, có những chuyến đi hầu như không có thu nhập. Có lần đang đi khám phá tự nhiên, Trung phải chạy xe máy 500 km từ Lai Châu về Hà Nội gấp trong ngày.

Làm nhị việc một lúc khiến Khải Trung khá bận rộn, nhưng đổi lại sau những căng thẳng, anh được thư giãn qua việc ngắm cảnh đẹp, từ đó có cảm hứng làm việc hơn. thoạt tiên, thu nhập có phần sụt giảm hơn kinh doanh tại chỗ, sau này khi đã biết thăng bằng thì lại ổn định, thu nhập của Trung đã tăng lên. “Theo mình, xu hướng du lịch này được lưu ý tới hơn trong thời kì dịch bệnh. Sau giãn cách xã hội và nhiều hạn chế vận chuyển, nhiều người buộc phải quen với làm việc từ xa”, Trung nêu ý kiến.

Workation của blogger Nguyễn Khải Trung là sự kết hợp giữa kinh doanh và du lịch. Ảnh: Nguyễn Khải Trung

Workation của blogger Nguyễn Khải Trung là sự phối hợp giữa kinh doanh và du lịch. Ảnh: Nguyễn Khải Trung

Sau đại dịch, ngoài workation, nhiều phương pháp và khái niệm du lịch được nhiều người biết tới và quan tâm hơn. Mọi người đã quen làm việc từ xa và thời kì tới có thể là xu hướng của workation, bên cạnh staycation (kỳ nghỉ tại chỗ) đang nhiều người ứng dụng khi việc vận chuyển giữa các địa phương vẫn còn hạn chế.

Trung Nghĩa