Vì sao hành khách thích xếp hàng để lên phi cơ?

Tâm lý lũ đàn, sợ hết chỗ để hành lý… là những lý do khiến nhiều hành khách vội vàng xếp hàng ở cửa lên phi cơ, trong khi số khác tĩnh tâm hy vọng.

Tại các cửa lên phi cơ, khách du lịch có thể đơn giản thấy hành khách đứng xếp hàng dài. Họ có thể đứng trước giờ được lên phi cơ 15-20 phút hoặc thậm chí lâu hơn. Rambler giảng giải các lý do khiến mọi người có xu hướng xếp hàng sớm như vậy.

Hành khách đứng đợi để lên phi cơ. Ảnh: JetBlue

Sợ hết chỗ để hành lý

Theo thống kê của Rambler, hồ hết hành khách muốn lên phi cơ sớm vì sợ hết chỗ để hành lý tại ngăn đựng phía trên. Trên thực tế, du khách thường chỉ được cầm theo một kiện hành lý xách tay nhưng nhiều hành khách vẫn có thể mang nhiều túi nhỏ. Với số lượng hành lý như vậy, họ có thể lấp đầy các ngăn đựng khiến hành khách khác nan giải hơn hoặc thậm chí không có chỗ để. Không phải ai cũng muốn bay với hành lý phải để dưới chân.

Sợ hết chỗ ngồi

Lượng vé phi cơ có thể được bán nhiều hơn số lượng ghế trong trường hợp dự phòng hành khách hủy vé hoặc không lên phi cơ. Tuy nhiên, việc chỗ ngồi trên phi cơ thì không bao giờ có thể hết vì theo quy định, nếu trường hợp này xảy ra, các hãng hàng không sẽ thông tin ở thời đoạn làm thủ tục check-in và xuất vé, không phải sau khi khách đã vào phòng chờ và sẵn sàng lên phi cơ.

Xem thêm  Chỉ 7 doanh nghiệp được tương trợ giãm lãi suất cho vay

Muốn là người thắng lợi

Hành khách có xu hướng xếp hàng vì họ muốn lên phi cơ nhanh hơn. “Tôi đang vội!” được đặt tên cho loại tâm lý này. Giaos sư David Maister của ĐH Columbia (Mỹ) lập luận rằng thời kì sử dụng để làm gì đó sẽ khiến khách du lịch cảm thấy ngắn hơn là thời kì hy vọng nhưng không làm gì. Lên phi cơ sớm hơn người khác, nhiều người có thể nhận được cảm giác thắng lợi. Tuy nhiên, phi cơ chỉ rời đi khi mọi hành khách đã có mặt hoàn toản.

Lý do khách thích đứng xếp hàng trước khi lên máy bay

Lý do khách thích đứng xếp hàng trước khi lên phi cơ

Video vui nhộn về cảnh khách chen nhau để lên phi cơ sớm. Video: JetBlue

Căng thẳng

Theo thống kê của Rambler, hơn một nửa số người đi phi cơ bị căng thẳng nhẹ và lo lắng về chuyến bay. Đối với họ, việc xếp hàng để lên phi cơ đem lại cảm giác tương tự với khi sắp hạ cánh. Một số người khác thì coi việc đi lại, cầm khăn gói là căng thẳng. Việc ngồi ổn định trên ghế phi cơ giúp họ thư giãn và khởi đầu ngơi nghỉ.

Tâm lý lũ đàn và sợ bị bỏ rơi

Các nhà tâm lý học cho rằng, nhiều người xếp hàng chỉ vì tâm lý lũ đàn. Họ nhìn thấy những hành khách khác đang xếp hàng và nghĩ rằng đó là điều đúng đắn cần phải tuân theo. Một nguyên nhân khác tới từ tâm lý sợ trễ giờ và sợ bị bỏ rơi. Những người có tính kỷ luật cao thường có xu hướng nghĩ rằng mình có thể bị lạc ở sân bay và lỡ chuyến. Vì vậy, họ thường tìm đường tới cửa ra phi cơ từ rất sớm, ngồi đợi và xếp hàng ngay khi có thể.

Xem thêm  đại trượng phu đưa ảnh bố đi du lịch khắp Bhutan

Trung Nghĩa (Theo Rambler)