Vì sao có tên gọi cà phê cappuccino?

Nhắc tới Italy, thức uống trước tiên nhưng mà rất nhiều du khách nói tới chính là cappuccino.

Sự ra đời của cái tên cappuccino có nhiều câu chuyện, trong đó phổ quát nhất liên quan tới Marco da Aviano. Ông là thầy tu thuộc dòng Capuchin, người Italy, được Đức Giáo hoàng cử tới Vienna, Áo vào năm 1683. Ngay khi tới đây, ông được phục vụ một tách cà phê. Thầy tu thấy đồ uống quá đắng nên yêu cầu thêm sữa. Sữa và cà phê hòa vào nhau, tạo ra màu nâu nhạt, giống với màu áo của các thầy tu dòng Capuchin. Và cái tên cappucino ra đời từ đó.

Một giai thoại nữa liên quan tới cựu binh có tên Franciszek Jerzy Kulczycki. Người này trở về khi chiến tranh kết thúc, mang theo những bao cà phê bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bỏ lại trên chiến trường. Ông mở khu chợ phục vụ đồ uống tại Vienna. Chính Kulczycki đã đặt tên cho loại cà phê nhưng mà ông bán là kapuziner, sau khi thêm sữa, mật ong và các gia vị khác để làm ngọt đồ uống. Không ai biết đúng đắn Kulczycki mở quán khi nào. Nhưng từ đầu những năm 1800, trong các quán cà phê tại Áo, kapuziner đã được hiểu là cà phê với kem và đường.

Italy là quốc gia tiêu thụ cappuccino lớn nhất trái đất, và nó cũng được coi là thức uống hảo hạng của quốc gia hình chiếc ủng này. Ảnh: Wallpaper Tip

Xem thêm  Huyết chưng kiểu Hoa trên đường Phạm Văn nhì

Món cà phê được nhắc tới trong các giai thoại trên đều được pha chế theo phương pháp sữa không được tiến công bông như cappuccino ngày nay. Công thức cappuccino ngày nay bắt nguồn từ đầu những năm 1900, khi một người Italy là Luigi Bezzera được cấp bằng sáng chế máy pha cà phê espresso cải tiến. Và từ đó, trào lưu uống espresso (cà phê nguyên phiên bản) trở thành phổ quát. tiếp nối sự phát triển của nền văn hóa cà phê Italy, người dân khởi đầu sáng chế ra các phiên phiên bản nhiều chủng loại hơn, dựa trên vật liệu cơ phiên bản là espresso. Một trong số đó là cappuccino được nhiều người yêu thích. Một cốc cappuccino thường sẽ gồm 1/3 cà phê espresso, 1/3 sữa và 1/3 bọt sữa.

Nhiều người Áo vẫn tự hào rằng, đồ uống nổi tiếng khắp trái đất này bắt nguồn từ quốc gia họ. Nhưng chính người Italy mới biến nó thành một phong cách sống, thành cái tên nổi tiếng trong làng đồ uống trái đất. Ngày nay, tại quốc gia hình chiếc ủng, đây là thức uống phổ quát hơn cả espresso vì nó có hương vị ngọt ngào hơn. Nó cũng là một trong những đại diện cho ẩm thực Italy.

Có một ngạn ngữ nổi tiếng nói về món đồ uống này là “Người Italy uống cappuccino tới 11h”. Việc người dân không bao giờ sử dụng sau bữa trưa có thể chỉ là một giai thoại, hoặc một lời đồn. Tuy nhiên, tin đồn này được coi là khá đúng đắn. Rất ít người Italy sử dụng cappuccino buổi chiều vì cho rằng thức uống có sữa này sẽ làm đầy bụng, không tốt cho việc tiêu hóa. Theo truyền thống, họ sẽ uống một ly cappuccino vào buổi sáng cho một sự khởi đầu mới nhiều năng lượng.

Xem thêm  Vừa làm việc vừa du lịch với xu hướng workation

Sự không giống nhau lớn nhất giữa cappuccino mang phong cách truyền thống của Italy và các nước khác chính là hình thức phần bọt sữa phía trên. Theo phong cách Italy truyền thống, cappuccino gồm lớp bọt sữa màu trắng trên mặt ly, và một vòng nâu (chính là cà phê) xung quanh mép cốc. Với các nước còn lại, cappuccino thường được những người pha chế đồ uống vẽ tỉ mỉ các hình thù nghệ thuật lên lớp bọt.

Cappuccino phong cách truyền thống của Italy (bên phải) và cappuccino được trang trí ở các nước khác. Ảnh: 43factory

Cappuccino phong cách truyền thống của Italy (bên phải) và cappuccino được trang trí ở các nước khác. Ảnh: 43factory

Anh Minh (Theo Pizza Cappuccino)

Phân biệt 8 loại cà phê có xuất xứ Italy