Vì sao cần nghe số lạ khi leo núi một mình?

MỹMột người đi bộ đường dài bị lạc đã bỏ qua các cuộc gọi từ lực lượng cứu hộ vì đó là số không nằm trong danh bạ.

Tổ chức Tìm kiếm và Cứu hộ hạt Lake, bang Colorado, Mỹ (LCSAR) đã đưa ra một lời khuyên đơn giản, nhưng hữu ích để sống sót đối với những người thích đi bộ đường dài và leo núi một mình. Đó là hãy trả lời smartphone khi có số lạ gọi vào máy khách du lịch. Việc này có thể giúp khách du lịch được giải cứu kịp thời do đi lạc hay mắc kẹt trên núi.

Núi Elbert có đỉnh cao nhất bang Colorado, với độ cao hơn 4.400m. Ảnh: CNN

Đơn vị này đã chỉ ra ví dụ, đó là sự cố liên quan tới một du khách bị lạc trên núi Elbert hồi tháng 10. Người này xuất hành lúc 9h ngày 18/10 (giờ địa phương) và không trở lại lúc 20h như đã hứa hẹn. Nhà chức trách đã nỗ lực gọi vào số di động cho anh ta nhiều lần, nhưng không thể liên lạc.

Một nhóm 5 thành viên cứu hộ đã phải đi tìm, nhưng ngừng tìm kiếm lúc 3h sáng hôm sau. Trong khi đó, nhóm 3 người đã kiểm tra một khu vực khác lúc 7h. May mắn là lúc 9h30, họ nhận được thông tin rằng người mất tích đã tự tìm được đường về. Anh ta mất liên lạc và không hề biết lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm. Vì trời tối, người leo núi bị lạc và đã đi xuyên đêm để tìm đường.

Xem thêm  YouTube giới thiệu video gói bánh chưng của kênh Ẩm thực mẹ làm

“Một điều đáng để ý là người này đã bỏ qua các cuộc gọi smartphone lặp đi lặp lại từ một số. Nếu khách du lịch đi leo núi và không thể trở về theo đúng lịch đã hứa hẹn trước với người thân, khách du lịch liên tục nhận được cuộc gọi từ số lạ, hãy nghe máy. Có thể đó là một nhóm cứu hộ đang nỗ lực liên hệ với khách du lịch để xác nhận rằng khách du lịch an toàn”, đại diện LCSAR nói.

Phía cứu hộ cũng nói rằng mọi người không nên chủ quan, và không nên quá tin tưởng vào việc đi theo các đường mòn. Thời tiết xấu, trời tối… có thể là các yếu tố khiến họ bị lạc và điều này vô tình đẩy họ vào tình huống nguy hiểm như bị mắc kẹt trong khi smartphone mất sóng, hết pin.

Lưu ý này đã nhận được nhiều sự đống ý của dư luận. “Tôi luôn nghe mọi cuộc gọi tới, dù là số lạ. smartphone là để liên lạc, không phải để ngắt liên kết. Nếu đó là cuộc gọi làm phiền, tôi sẽ cúp máy. Tôi không muốn mình bỏ qua bất kỳ cuộc gọi nào, vì có thể đó là cuộc gọi từ người thân và họ cần tương trợ”, một người để lại bình luận.

Một số khác cho rằng người leo núi không nghe smartphone vì có nhẽ anh ta tắt chuông, và quá tập trung, lo lắng tìm đường về nhà nên đã không để ý smartphone rung trong balo.

Xem thêm  Mùa thu lôi cuốn của Trung Quốc qua lăng kính khách Việt

Anh Minh (Theo CNN)

Dấu hiệu để nhận mặt một phượt thủ chuyên nghiệp