tứ khu rừng gần TP HCM

Vườn quốc gia Cát Tiên, Bù Gia Mập, rừng Mã Đà và rừng ngập mặn Cần Giờ là gợi ý cho du khách thích không gian xanh, gần gụi tự nhiên.

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Ảnh: Andy Nguyễn

VQG Cát Tiên cách TP HCM khoảng 150 km, trải dài trên 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước với hơn 80.000 ha, được xung quanh bởi vì 90 km sông Đồng Nai. Đây là một trong những VQG có nguồn tài nguyên nhiều chủng loại, là nơi tới du lịch sinh thái, trải nghiệm quan sát, tự sướng động thực vật hoang dại lý tưởng tại VN.

Khách tới tham quan có thể lựa chọn một trong các phương tiện: xe đạp, đi bộ hoặc đăng ký xe tham quan của VQG với nhiều nơi tới như: cây tung cổ thụ hơn 400 năm tuổi, thác Trời, thác Dựng, Bàu Sấu, làng của người dân tộc S’tieng… hoặc tham gia các tour du lịch ngắm động vật hoang dại, ngắm thú đi kiếm ăn vào đêm hôm. Vé vào VQG là 60.000 đồng/người.

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Khám phá 4 cánh rừng xanh gần TP HCM sau dịch

mày mò 4 cánh rừng xanh gần TP HCM sau dịch

Video: Vũ Thịnh – Hoàng Thanh

VQG Bù Gia Mập cách TP HCM gần 200 km, nằm ở phía đông bắc tỉnh Bình Phước, trên xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập. Phía đông vườn quốc gia là tỉnh Đăk Nông, phía tây bắc là biên giới VN – Campuchia, có tổng diện tích hơn 25.000 ha.

Xem thêm  Trải nghiệm tour đường sông vừa mở lại ở TP HCM

tới VQG, du khách có thể trải nghiệm các hoạt động như trekking, ngắm nhìn những cánh rừng lồ ô, cây họ dầu và nhiều loài cây đặc trưng khác của khu rừng chuyển tiếp từ Tây Nguyên xuống vùng Đông Nam Bộ; tham quan Trung tâm cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật, tìm hiểu và giới thiệu về tập tính sinh thái và những đặc điểm thú vị của các loài linh trưởng và một số loài động vật của VQG; mày mò, cắm trại bên suối Đăk Ca, hồ Đăk Ca, nơi có dòng nước trong veo, mát lạnh… Những hoạt động này giúp du khách có một cái nhìn toàn cảnh về nhịp sống hài hòa giữa tự nhiên VQG Bù Gia Mập.

Rừng Mã Đà, chiến khu D

Ảnh: Minh Dự

Ảnh: Minh Dự

Cách TP HCM khoảng 80 km, rừng Mã Đà, chiến khu D ở huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai là nơi tới thích hợp để du khách tham quan, phối hợp tìm hiểu lịch sử chiến khu D, nơi hình thành của lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ trong kháng chiến chống Pháp; tham quan hồ thủy điện Trị An. Nếu có nhị ngày cuối tuần, khách du lịch có thể cắm trại qua đêm trong rừng (cần liên hệ trước với ban cai quản rừng Mã Đà) hay tới Đảo Ó để có trải nghiệm trọn vẹn.

Từ trung tâm huyện Vĩnh Cửu tới chiến khu D tầm 39 km, đoạn đường rất đẹp cho du khách yêu thích vận chuyển bằng motor. Vào sâu bên trong chiến khu không có nhiều hàng quán, khách nên mang theo đồ ăn trưa. đoạn đường đất đỏ sẽ là nơi khách du lịch bắt gặp được những đàn bướm đủ sắc màu vào tháng 5 và 6. Đang không phải mùa bướm nhưng nơi này vẫn có không gian xanh mát, thích hợp dã ngoại, săn ảnh cuối tuần.

Xem thêm  Ngủ trong 'cung điện' như nữ vương Anh

Rừng Cần Giờ

Ảnh: Huỳnh Nhi

Ảnh: Huỳnh Nhi

Cần Giờ là nơi tới thích hợp cho du khách nếu chỉ có một ngày rảnh rỗi vì chỉ cách trung tâm TP HCM khoảng 50 km. khi tới đây, du khách sẽ tới khu Lâm viên Cần Giờ, đi ca nô len lỏi trong rừng đước thăm khu Căn cứ cách mệnh Rừng Sác, thăm các di tích và tìm hiểu về cuộc sống, các trận tiến công và chiến tích của những đội viên đoàn 10 – Đặc công Rừng Sác xưa trong thời kỳ chiến tranh khó khăn; chiêm ngưỡng đàn khỉ tự nhiên trên 1.000 con.

Du khách cũng có thể đi ca nô trên sông tới KDL sinh thái Vàm Sát, chèo ghe tham quan khu bảo tồn dơi nghệ, câu cua; tham quan khu bảo tồn chim, cá sấu hoa cà, trải nghiệm cảm giác mạo hiểm khi đi trên thuyền câu cá sấu; đoạt được Tháp Tang Bồng cao 26 m ngắm toàn cảnh rừng ngập mặn…

Huỳnh Nhi