TP HCM xin đón khách quốc tế từ tháng 12

Đây là nội dung công văn đề xuất đón khách quốc tế của UBND TP HCM gửi Thủ tướng và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 18/11.

TP dự kiến thí điểm từ tháng 12 và mở rộng phạm vi đón khách trong năm 2022, không yêu cầu cách ly tập trung sau khi nhập cảnh, vận dụng hộ chiếu vaccine.

Cụ thể, từ tháng 12 các doanh nghiệp lữ khách đủ điều kiện sẽ được đón khách quốc tế tới TP HCM theo các kế hoạch du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay charter và chuyến bay thường lệ.

Từ tháng 1/2022, việc đón khách sẽ thực hiện theo các chương trình trọn gói tại TP hoặc phối hợp nhiều nơi tới giữa TP HCM và các địa phương đã được chấp thuận đón khách quốc tế thời đoạn 1 gồm Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang, ĐN, Quảng Nam, Quảng Ninh.

Từ tháng 4/2022, mở lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế.

TP HCM đã mở lại nhiều hoạt động và dịch vụ phục vụ người dân và khách du lịch. Trong ảnh là nhường sách tại quận 1 ngày đầu hoạt động trở lại sau hơn 4 tháng đóng cửa vì dịch, ngày 9/10/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Khách du lịch quốc tế khi tới TP HCM sẽ phải đảm bảo: có chứng thực tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại VN xác nhận (không vận dụng với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng phụ thân mẹ hoặc người giám hộ); Có kết quả âm tính với xét nghiệm nCoV bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh; Có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD; Tham gia kế hoạch du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ khách.

Xem thêm  Gần 12.000 USD một đêm nghỉ trên núi tuyết

Các doanh nghiệp lữ khách quốc tế và doanh nghiệp cung ứng dịch vụ phải đảm bảo các yêu cầu của Tổng cục Du lịch và Sở Du lịch, xây dựng kế hoạch đón khách, đăng ký và tiến công giá an toàn Covid-19 hàng ngày, đăng ký mã QR, sắp xếp khu vực cách ly, tuân thủ các quy định về an toàn…

Theo UBND TP, những điều kiện tiện lợi để TP mở lại hoạt động du lịch quốc tế là Bộ Ngoại giao đang xác nhận hộ chiếu vaccine của hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ và đang trao đổi với gần 80 đối tác khác để xác nhận lẫn nhau; Có 5 địa phương trong nước đã được Chính phủ cho phép thí điểm đón khách quốc tế. Ngoài ra, tỷ trọng tiêm vaccine tại TP HCM đạt mức cao, hệ thống y tế đã sẵn sàng và có kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh trong đồng đội. TP cũng đang triển khai các giải pháp để phục hồi kinh tế, trong đó có phục hồi ngành du lịch.

Hồi tháng 10, ngành du lịch TP HCM tuyên bố chưa thể mở cửa quốc tế trong năm 2021 do tình hình dịch Covid-19 khá căng thẳng. tới đầu tháng 11, TP có dự thảo đề án đón khách quốc tế được triển khai theo ba thời đoạn, dự kiến thí điểm từ tháng 12. TP HCM là trung tâm du lịch lớn của cả nước khi đón hơn 8,6 triệu lượt khách trong năm 2019…

Xem thêm  Trải nghiệm đặt đồ ăn mang về từ hàng quán Sài Gòn

Ngày 17/11, những khách quốc tế trước tiên đã trở lại VN sau gần 2 năm. 29 du khách đã hạ cánh ở sân bay ĐN và trở về Hội An nghỉ dưỡng, cũng như tham quan theo các tour khép kín.

Hữu Công