Thái Lan miễn cách ly với du khách VN

Từ 1/11, du khách VN được hưởng chính sách miễn cách ly nếu phục vụ yêu cầu tiêm đủ nhị mũi vaccine, xét nghiệm PCR âm tính…

VN là một trong 17 nơi tới nhưng mà Chính phủ Thái Lan đã thêm vào danh sách “rủi ro thấp” từ cuối tháng 10. Công dân tới từ các vùng rủi ro thấp nếu phục vụ trọn vẹn 7 điều kiện sẽ được phép đi khắp nước nhưng mà không cần cách ly lúc nhập cảnh từ 1/11. Các điều kiện bao gồm:

1. Phải là công dân từ các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ được Bộ Y tế Công cộng xếp vào danh sách nguy cơ thấp, và tới bằng đường hàng không.

2. Tiêm đủ nhị mũi vaccine ngừa Covid-19

3. Có kết quả xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng 72 tiếng

4. Có bảo hiểm y tế với mức được chi trả bảo hiểm tối thiểu 50.000 USD

5. Có xác nhận đã đặt phòng tại Thái Lan

6. Tải và thiết đặt một trong các ứng dụng theo dõi sức khỏe được chỉ định khi tới sân bay và xét nghiệm PCR trong vòng 24 giờ tính từ lúc nhập cảnh.

7. Nếu có kết quả âm tính, du khách có thể tiếp tục hành trình du lịch khắp giang sơn nhưng mà không cần cách ly.

Các nơi tới có màu đỏ và cam sẽ nằm trong danh sách đủ điều kiện miễn cách ly khi tới Thái Lan. Ảnh: Thaiger

Xem thêm  Người ĐN vững vàng trước đại dịch

Thái Lan là một trong những quốc gia mới nhất đưa VN vào danh sách miễn cách ly. Trước đó, hơn 60 nơi tới đã mở cửa đón khách và đưa ra chính sách tương tự. Phần lớn các nơi này nằm ở châu Mỹ, Phi và Âu. Dưới đây là danh sách các nơi tới chào đón công dân tới từ VN không cần cách ly.

4 quốc gia mở cửa hoàn toàn, không yêu cầu tiêm vaccine, giấy xét nghiệm âm tính là Costa Rica, Colombia, Cộng hòa Dominica và Mexico. Tuy nhiên, du khách có thể bị kiểm tra nCoV tình cờ tại sân bay, làm xét nhiệm PCR khi nhập cảnh hoặc tự cách ly 14 ngày nếu không làm xét nghiệm.

Tại Mỹ, từ 8/11, du khách Việt cần phải tiêm đủ nhị mũi vaccine, xuất trình giấy xét nghiệm (nhanh hoặc PCR) âm tính trong vòng 72 tiếng. Tuy không bắt buộc, chính phủ vẫn khuyến khích mọi người nên tự cách ly 7-10 ngày sau khi nhập cảnh. hgoài ra, du khách vẫn cần kiểm tra chính sách của từng bang, vì có bang vẫn yêu cầu kiểm dịch bắt buộc, có bang không.

Du khách chưa tiêm phòng phải trình kết quả PCR âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ tính từ lúc lên tàu bay tới Tây Ban Nha. Với kết quả xét nghiệm nhanh, thời kì là 48 tiếng. Những người đã tiêm đủ nhị mũi không cần cung ứng hồ sơ trên. Giấy chứng thực tiêm chủng hoặc xét nghiệm phải bằng tiếng Tây Ban Nha, Anh, Pháp hoặc Đức.

Xem thêm  Dưới đáy đại dương Hòn Mun

Du khách Việt đã tiêm vaccine và chưa tiêm khi tới Thụy Sĩ, Slovenia, Hà Lan cũng có yêu cầu tương tự Tây Ban Nha. Ngoài ra, khách chưa tiêm vaccine tới Thụy Sĩ phải thực hiện thêm nhị lần xét nghiệm nCoV vào ngày thứ 4 và 7 tính từ lúc nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm lần thứ nhị phải được gửi tới văn phòng bang nhưng mà khách đang tạm cư.

Du khách chưa tiêm phòng tới Áo phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính và cách ly 10 ngày. Điều này không vận dụng với những người đã tiêm nhị mũi, hoặc đã mắc bệnh và khỏi.

Du khách tới Nga chỉ phải cung ứng giấy xét nghiệm PCR âm tính, được thực hiện trong vòng 72 giờ tính từ lúc lên tàu bay. Điều tương tự đối với du khách khi tới Maldives nhưng thời kì thực hiện xét nghiệm được kéo dài lên tới 96 tiếng tính từ lúc lên đường.

Ngoài ra, công dân VN cũng được miễn cách ly tại các nơi tới khác như Hy Lạp, Afghanistan, Albania, Armenia, Brazil, Botswana, Bosnia & Herzegovina, Belize, Bulgaria, Burkina Faso, Cape Verde, Ecuador, Ai Cập, Phần Lan, Georgia, Moldova, Montenegro… Phần lớn các nơi này đều yêu cầu du khách xuất trình giấy xét nghiệm âm tính nCoV; tiêm đủ nhị mũi vaccine; mua thêm bảo hiểm y tế hay tới bằng đường hàng không trên các chuyến bay thẳng. Trong trường hợp xét nghiệm dương tính tại nơi tới, du khách phải tự chi trả mọi khoản liên quan tới y tế, chữa bệnh…

Xem thêm  Chàng trai Việt 'săn ảnh' phong cảnh đoạt giải vàng quốc tế

Tuy nhiên, du khách trước khi vận chuyển tới các quốc gia này cần kiểm tra trước về quy định nhập cảnh, vì tình hình Covid-19 chuyển biến phức tạp nên các quốc gia cũng thường xuyên có quy định mới để thích hợp với thực tế.

Anh Minh tổng hợp