Thác nước rực sáng như dòng nham thạch ở Mỹ

Mỹ”Thác lửa” là hiện tượng mặt trời chiếu đúng góc thác Horsetail trong công viên Yosemite dịp tháng 2 nhưng năm nay xuất hiện thêm cuối tháng 10.

Nhiều du khách tới Công viên quốc gia Yosemite, bang California, cuối tháng 10 đã tận mắt thấy dòng nước chảy xuống như nham thạch nóng chảy ở thác Horsetail (Đuôi ngựa) trên núi El Capitan. Thông thường thác Horsetail không chảy vào thời khắc này, tuy nhiên một vài cơn bão dữ dội mới quét qua đã tạo nên hiện tượng hiếm có. “Thác lửa” thường chỉ xuất hiện những ngày cuối tháng 2 khi ánh mặt trời chiếu qua thác đúng góc. Hiện tượng kỳ thú khiến du khách muốn tới phải đặt chỗ trước.

Thác nước rực sáng như dòng nham thạch

Horsetail rực sáng như dòng nham thạch chảy từ trên núi cao thu hút du khách hồi tháng 2. Video: FEI GUO/youtube

Dòng thác kỳ lạ này chia làm nhị đoạn, mở đầu chảy từ độ cao 478 m xuống những phiến đá dốc, tung bọt trắng tạo màn sương mờ trước khi đổ tiếp khoảng 150 m tới chân núi. Horsetail chỉ chảy theo mùa và hiện tượng ngày “thác lửa” càng hiếm. Dù tới đúng thời khắc và đúng chỗ khách du lịch vẫn chưa chắc được ngắm khoảnh khắc đó.

Theo website National Park Service (Dịch vụ Công viên quốc gia) thuộc Bộ Nội vụ Mỹ, hiệu ứng ánh sáng lạ mắt xảy ra về tối khi bầu trời trong và thác đang chảy. Dù chỉ một tí mây hay sương cũng tác động làm “thác lửa” không xuất hiện.

Xem thêm  10 sự cố du khách thường gặp nhất

Từ bãi đỗ xe của thác Yosemite, gần khu motel của thung lũng, du khách đi bộ thêm 2 km là tới. Tháng 2 hàng năm, tại điểm ngắm Horsetail thường có hàng dãy các thợ chụp ảnh tới hy vọng khoảnh khắc đẹp. Cuối tháng 10 cán bộ công viên đăng tin thung lũng Yosemite nhận lượng mưa lớn trong 36 tiếng. Ngoài ra, ở những vị trí cao hơn trong công viên có hàng chục cm tuyết rơi xuống.

Hiện tượng thác lửa xuất hiện ngày 26/10. Ảnh: scottoller/Instagram

Hiện tượng “thác lửa” xuất hiện ngày 26/10. Ảnh: scottoller/Instagram

Edgar Le, một du khách từ Rockester, New York tới Yosemite trả lời CNN, rằng anh đang đi bộ ở khu motel trong công viên thì thấy thác rực sáng. “Nhìn thác như một dòng nham thạch chảy xuống từ núi El Capitan. Với một thợ chụp ảnh phong cảnh như tôi, hiện tượng đó không giống nhau hơn cả một phép màu”.

thợ chụp ảnh, giám đốc sáng tạo người San Francisco Scott Oller đã bỏ cả công việc để tài xế ngay tới Yosemite khi biết tin. Lần đầu anh thấy “thác lửa” vào tháng 2 vừa rồi sau nhiều năm “săn” không thành công. Hiện tượng này là một trong những điều “siêu thực” nhất nhưng mà anh chứng kiến. Oller có cảm giác kỳ lạ giống như nhìn thấy nhật thực toàn phần, thân thể như đóng băng lại vì choáng ngợp.

Oller cho biết lúc anh tới và ngắm “thác lửa” có khoảng chục người xung quanh, ít hơn nhiều so với hồi tháng 2 – trước mặt anh là cả đại dương người dựng chân máy để chụp hình. “Điều khó tin là mỗi phút trôi qua cảnh tượng ngày càng đẹp hơn. Ánh sáng chuyển màu vàng bóng, cam cháy rồi sang màu hồng nhạt”.

Xem thêm  Ảnh thu hoạch hoa súng vào top ảnh du lịch tuyệt hảo

Khánh Trần (Theo CNN, Dmarge)