tầm nhìn người nước ngoài về ẩm thực đường phố Việt

VN là một trong những nơi có ẩm thực đường phố ngon nhất toàn cầu, theo tiến công giá từ Lonely Planet.

Dưới đây là tầm nhìn của các chuyên gia ẩm thực và du lịch quốc tế trả lời cho câu hỏi: “Vì sao ẩm thực đường phố lại phổ thông tại VN”.

Nguyên nhân trước tiên là bắt nguồn từ truyền thống lâu đời từ những người dân phố thị. Nhà trên phố có xu hướng nhỏ, hẹp và chật chội, không giống nhau là ở các TP lớn. do vậy, mọi người không có đủ không gian để tiếp đón những người quý khách tới nhà, cùng nhau ăn uống. Thay vào đó, họ dẫn nhau ra ngoài, cùng nhau ngồi xum xuê trên các bàn đặt trên vỉa hè của các quán ăn đường phố.

Khu vực phố cổ Hà Nội là một trong những nơi nổi tiếng vì ẩm thực đường phố ngon, phong phú. Ảnh: Matt Munro/Lonely Planet

Thêm vào đó là tính chất trú ngụ tạm thời của những người dân di trú tới các TP lớn sống, làm việc. Những người này thường thuê những căn phòng nhỏ. Nhiều người sống một mình, nên ít có thói quen tự nấu nướng hoặc chỉ sẵn sàng đồ sử dụng nấu nướng đơn giản. Thay vào đó, họ ra ngoài ăn tại các hàng quán vỉa hè, giá cả phải chăng nhưng mà lại ngon mồm.

Một lý do khác là người dân địa phương thường có xu hướng tránh nấu nướng trong bếp vào những ngày nắng nóng. Và khi buổi tối thời tiết dịu xuống, họ có một thú tiêu khiển thân thuộc là lên xe máy, phóng ra đường “bát phố”. Lúc này, họ thường dừng lại để ăn nhẹ, uống đồ lạnh hay một cốc bia để giải nhiệt.

Xem thêm  20 ngày đi du lịch bằng xe gắn máy của bố và con gái

Một đặc trưng của ẩm thực đường phố chính là dù đi một mình hay nhóm quý khách, thực khách buộc phải ngồi sát cạnh nhau, và chủ quán chỉ cần đi vài bước là có thể bày các món ăn lên trước mặt quý khách.

Lonely Planet còn giới thiệu về ẩm thực đường phố ở VN như sau: “VN là một trong những nơi có ẩm thực đường phố ngon nhất toàn cầu. Nó hứa hứa mang tới hương vị đặm đà, nhiều chủng loại nhưng mà quý khách không cần bước chân vào nhà hàng cũng có thể tận hưởng. quý khách có muốn ăn một ít ngô nướng tẩm dầu cùng hành hoa, hay một tô phở bốc khói ngun ngút, rồi sau đó tráng mồm bằng một ly nước mía hay quất mát lạnh không? Chào mừng quý khách tới với sườn cảnh ẩm thực đường phố rực rỡ của VN”.

không dừng lại ở đó, các khách Tây cũng truyền nhau bí kíp thưởng thức các món ăn đường phố tại VN. Theo đó, bánh cuốn thường được bán theo suất. Các chủ quán thường hỏi quý khách muốn ăn một suất 15.000 đồng hay 20.000 đồng. Và quý khách muốn ăn suất nào cũng được.

Thực khách ăn đêm tại phố sủi cảo Hà Tôn Quyền tối 28/10. Ảnh: Huỳnh Nhi

Thực khách ăn đêm tại phố sủi cảo Hà Tôn Quyền tối 28/10. Ảnh: Huỳnh Nhi

Để đảm bảo tránh bị ngộ độc thức ăn, quý khách cần lưu ý ăn ở những nơi có nhiều người đang ăn, thay vì những hàng quán vắng vẻ. Nhiều người ăn có tức là thức ăn được vận chuyển liên tục, mới liên tục, thay vì tồn động. Các khách Tây cũng để ý tới khu vực nấu nướng của các quán này như trong có lưới chắn ruồi không, có mùi thức ăn tươi không. không dừng lại ở đó, họ cũng sẽ sử dụng khăn ăn để lau sạch sẽ bát đũa, thìa dĩa trước khi ăn để vệ sinh.

Xem thêm  Số phận những con khỉ đói vì Covid-19

Khách Tây cũng có xu hướng thích các loại trái cây có vỏ không ăn được (dưa hấu, xoài, chuối) vì chúng đảm bảo vệ sinh hơn. Với các loại trái cây ăn cả vỏ, họ truyền tai nhau nên rửa sạch sẽ. Tương tự, họ cũng hạn chế ăn rau sống vì e ngại thuốc trừ sâu vẫn còn, hoặc chưa được rửa sạch sẽ đúng cách. Nếu muốn ăn họ thường yêu cầu người bán chần qua nước sôi.

Anh Minh (Theo Lonely Planet)

Bánh bao là món ăn đường phố ngon nhất VN