Quảng Ninh và Phuket lên kế hoạch phục hồi du lịch

Ngành du lịch Quảng Ninh (VN) và Phuket (Thái Lan) nghiên cứu xây dựng mô hình hợp tác du lịch, hướng tới phục hồi nhanh và kiên cố sau giãn cách.

Lãnh đạo đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội, lãnh đạo khối quốc gia – tư nhân tỉnh Phuket và Quảng Ninh đã cùng nhau lên kế hoạch tổ chức nhiều chương trình xúc tiến hợp tác, nhằm khôi phục các hoạt động du lịch sau giãn cách vì Covid-19.

Chương trình phát động với hội thảo “Tăng cường hợp tác Quảng Ninh VN – Phuket Thái Lan hậu Covid – 19 thông qua quan hệ đối tác địa phương”, diễn ra hồi tháng 9.

Khách du lịch quốc tế đã quay trở lại Phuket trải nghiệm các hoạt động thú vị dù Covid-19 vẫn diễn ra phức tạp ở nhiều quốc gia trên trái đất. Ảnh: iStock

Đại diện Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Quảng Ninh để nghị Thái Lan tạo thời cơ và tương trợ ngành du lịch tỉnh này được tiếp cận và thiết lập quan hệ, tăng cường liên kết, mở rộng mạng lưới giao lưu, tìm hiểu thời cơ hợp tác, đầu tư phát triển du lịch, xúc tiến trao đổi nguồn khách du lịch, san sớt kinh nghiệm trong công việc xúc tiến truyền bá nơi tới.

Ngành du lịch nhị tỉnh dự kiến thiết lập cơ chế trao đổi thông tin, cung ứng đầu mối liên lạc, để kịp thời trao đổi những nội dung hợp tác có liên quan; cùng nghiên cứu xây dựng mô hình hợp tác du lịch thích hợp giữa nhị địa phương, hướng tới sự phục hồi nhanh và kiên cố.

Xem thêm  hotel 'ép' khách không ngủ dịp Halloween

Việc hợp tác giữa ngành du lịch nhị tỉnh Quảng Ninh và Phuket dựa trên kinh nghiệm học tập từ chương trình Phukhet Sandbox, được chính phủ Thái Lan phát động từ 1/7, nhằm cho phép công dân của các nước được Bộ Y tế Công cộng Thái Lan xác nhận là có nguy cơ mắc Covid-19 thấp hoặc trung bình, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine được tới Phuket, nhưng mà không cần phải cách ly. Phukhet Sandbox cũng vận dụng những giải pháp bảo vệ nghiêm nhặt, nhằm ngăn ngừa sự truyền nhiễm Covid-19 giữa du khách với người dân địa phương.

Để sẵn sàng cho Phukhet Sandbox, khởi đầu từ tháng 4, Thái Lan đã tiến hành tiêm chủng diện rộng cho người dân ở Phuket và thiết lập các quy định cụ thể cho các cơ sở tạm cư. tới 1/7, khoảng 75% người dân đảo Phuket đã được tiêm chủng ít nhất 1 mũi vaccine.

Quảng Ninh hợp tác Phuket phụ hồi du lịch (xin bài edit) - 1

Mô hình Phukhet Sandbox là bài học kinh nghiệm cho các tỉnh có thế mạnh về du lịch ở VN. Ảnh: Sutterstock

Trong những tháng nửa cuối năm nay, tình hình dịch Covid-19 tại Thái Lan cũng như các nước Đông Nam Á cơ khách du lịch dạng đã được kiểm soát. Mặc dù số ca nhiễm trong số đông vẫn còn khá cao nhưng về cơ khách du lịch dạng, chính phủ Thái Lan đã kiểm soát tốt tình hình và khởi đầu khôi phục các hoạt động sinh sản, kinh doanh trong nước. Ngành du lịch xứ chùa vàng cũng đang chuyển mình với nhiều thay đổi tích cực nhằm phục vụ những thay đổi do Covid-19 gây ra. Một trong những cơ chế nhằm thích ứng với tình hình mới là chương trình Phukhet Sandbox.

Xem thêm  Tiếp viên hàng không nghỉ việc vì tăng cân

Du khách tới theo chương trình Phukhet Sandbox đều vận chuyển trên những chuyến bay thẳng vào Phuket, được đưa về KS và tiến hành xét nghiệm. Các du khách buộc phải thiết đặt ứng dụng cảnh báo Covid-19 trong suốt thời kì ở Thái Lan. Nếu du khách có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 sẽ được đưa tới các cơ sở điều trị và được bảo hiểm chi trả.

Quảng Ninh hợp tác Phuket phụ hồi du lịch (xin bài edit) - 2

Quảng Ninh hợp tác với Phuket nhằm giúp ngành du lịch phục hồi sau giãn cách. Ảnh: Sutterstock

Các chuyên gia cho rằng đây là giải pháp hiệu quả nhằm thích ứng một cách an toàn với những thay đổi tình hình trái đất sau đại dịch Covid-19. Chỉ trong vòng 2 tháng (từ 1/7 tới 29/8), Phuket đã đón được hơn 25.000 du khách quốc tế ghé thăm. Đây là một con số tuyệt hảo trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều người.

Thư Kỳ