Phân biệt 5 món lẩu nóng của Nhật phiên bản

Cùng là lẩu thịt bò nhưng shabu shabu có nước sử dụng nhẹ nhõm, sukiyaki lại đậm vị hơn và ăn kèm thịt, rau với trứng gà sống.

Trong tiếng Nhật, nabe tức thị các món lẩu, đồ ăn nóng vừa nấu vừa ăn trực tiếp. Nabe phổ quát vào mùa đông với vật liệu bao gồm các loại rau, nấm, thịt và hải sản. Vốn là món ăn ưa thích của người Nhật tại nhà, ngày nay lẩu cũng được phục vụ tại rất nhiều nhà hàng, quán ăn, motel truyền thống. Khi thưởng thức, mỗi thực khách sử dụng một bát ăn riêng và tự lấy thức ăn đã chín trong nồi ra, có thể tự thêm gia vị hoặc các món ăn kèm để thích hợp khẩu vị cá nhân.

Nồi shabu shabu đơn giản. Ảnh: Asian Inspirations

Các loại lẩu nổi tiếng nhất ở Nhật phiên bản phải kể tới 5 loại shabu shabu, sukiyaki, chankonabe, oden, yosenabe.

Shabu shabu là món lẩu thịt bò với rau và nấm. Thực khách luôn có thêm bát đựng sốt chấm, vừng, sốt ponzu, và cơm trắng hoặc mì bên cạnh. Tên gọi shabu shabu được lấy theo chính âm thanh khi nhúng những miếng thịt bò mỏng manh vào nước sử dụng đang sôi sùng sục. Nồi nước lẩu được gia giảm nhẹ nhõm chỉ với tảo bẹ kombu và dashi.Tất cả vật liệu đều được cho dần vào nồi, riêng phần thịt lúc nào ăn mới gắp nhúng qua nước sử dụng cho vừa chín. Rau củ, nấm và thịt khi chín thì vớt ra chấm với sốt.

Xem thêm  Điểm vui chơi Halloween ở Hà Nội và TP HCM

Sukiyaki cũng là lẩu thịt bò và rau, tuy nhiên nước sử dụng trong nồi có xì dầu, tương mirin, đường và nước. Thực khách nhúng vật liệu vào nước sử dụng đợi chín thì vớt ra ăn cùng trứng gà sống. Sukiyaki và shabu shabu đều nổi tiếng nên nhiều nhà hàng, quán ăn mở ra chỉ phục vụ các món lẩu này.

Chankonabe là món phổ quát dành cho các đô vật sumo nên còn gọi là lẩu sumo. Nước sử dụng được gia giảm nhẹ nhõm hoặc đậm vị tùy ý, sử dụng vật liệu rau củ, hải sản và thịt. Chankonabe ăn cùng với rất nhiều món khác tùy vào hương vị của nước sử dụng thuở đầu. Ryogoku, một khu vực ở Tokyo quy tụ các sàn đấu vật sumo, cũng là nơi du khách dễ tìm thấy nhà hàng chuyên lẩu sumo do các đô vật về hưu mở bán.

Ảnh: Nakos Kitchen

Không như các loại lẩu ăn trực tiếp từ nồi đang nấu, oden được hầm nhừ vài tiếng mới có thể thưởng thức. Ảnh: Nako’s Kitchen

Oden là một kiểu lẩu khác nhau nhưng các vật liệu sẽ luôn được để trong nồi nước sử dụng nhạt (xì dầu và dashi) và ninh nhừ trên bếp hàng tiếng đồng hồ. Món ăn này dễ thưởng thức, và là món làm ấm thân thể vào mùa đông nên được rất nhiều người ưa thích. vật liệu phổ quát là củ cải trắng, trứng luộc, chả cá, khoai nưa, khoai tây. Gia vị chấm của oden là mù tạt.

Xem thêm  Du thuyền nấu hơn 30.000 suất ăn mỗi ngày

Nhắc tới lẩu Nhật thì không thể bỏ qua yosenabe, một loại lẩu đơn giản nhưng nhà nhà ở Nhật phiên bản đều thưởng thức khi mùa đông tới. vật liệu cần có là rau, nấm, tàu hũ, các loại thịt (bò, gà, cá) và hải sản nấu chung một nồi nước sử dụng đậm vị. Nước sẽ gia giảm thêm rượu sake, xì dầu, tương mirin và dashi. Yosenabe khi ăn gần hết, người Nhật thường thêm trứng sống và cơm nóng vào phần nước còn lại để trộn ăn như cháo.

Yosenabe là loại lẩu phổ biến nhất ở Nhật. Ảnh: recipeTin Japan

Yosenabe là loại lẩu phổ quát nhất ở Nhật. Ảnh: recipeTin Japan

Khánh Trần (Theo japan-guide)