Niễng xào – đặc sản mùa đông của Nam Định

Việt NamNhững thực khách bỏ qua mùa niễng sẽ phải đợi tới vụ sau để thưởng thức đặc sản mỗi năm chỉ có một lần này.

Từ cuối tháng 10 tới tháng 11, khi tiết trời khởi đầu se lạnh cũng là lúc niễng nở rộ. Trên các diễn đàn ẩm thực, mọi người khởi đầu san sớt hình ảnh về món ăn nổi tiếng, mỗi năm chỉ có một lần này của Nam Định.

Các thành phần để xào cùng món niễng gồm trứng gà, rau mùi thơm, hành khô… Niễng non sẽ có ruột trắng, còn niễng để già sẽ xuất hiện các đốm đen (hình). Ảnh: Phương Thảo

Thoạt nhìn, nhiều người dễ bị nhầm niễng với củ sả, vì chúng có hình dáng tương tự nhau, nhưng to hơn. Củ niễng có vỏ màu nâu sậm phía gần gốc và màu xanh phía trên ngọn, phần thân phình to. Khi bóc bớt lớp vỏ bên ngoài, quý khách sẽ thấy bên trong là phần ruột màu trắng, mũm mĩm. Đây chính là vật liệu đầu bếp sử dụng để chế biến nên một trong những món ăn mang lại sự nổi tiếng cho ẩm thực thành Nam.

Niễng thường được thái lát mỏng mảnh, rồi xào lên cùng trứng, thịt bò hoặc xào không, kèm thìa là, rau thơm, hành lá hoặc mùi tàu để tăng thêm hương vị. Niễng mang hương vị thơm, ngọt nhạt và mềm mướt. Ngoài xào, thực khách có thể thưởng thức món niễng luộc chấm muối chanh ớt, để tận hưởng độ ngọt và giòn của loại đặc sản này. Niễng khi non có màu trắng bên trong, còn khi già sẽ có thêm các chấm đen. Tuy nhiên dù niễng già hay non, món ăn vẫn giữ nguyên hương vị.

Xem thêm  Cách du thuyền lớn nhất trái đất xử lý rác

Giống rươi Tứ Kỳ (Hải Dương), niễng là đặc sản gắn liền với địa danh Nam Định. Ảnh: Phương Thảo

Giống rươi Tứ Kỳ (Hải Dương), niễng là đặc sản gắn liền với địa danh Nam Định. Ảnh: Phương Thảo

Du khách tới Nam Định vào dịp tháng 11 thường mua niễng về làm tiến thưởng. Tại các chợ địa phương, người ta thường bán niễng theo bó 10 củ với giá 10.000-15.000 đồng. Với niễng loại một giá thành có thể cao hơn đôi chút, từ 20.000 tới 25.000 đồng. Tại Hà Nội, quý khách có thể mua niễng theo bó hoặc theo cân, với giá thành 30.000-50.000 đồng, do cộng tiêu dùng vận chuyển.

Ngoài niễng, du khách tới Nam Định bất kỳ mùa nào cũng có thể mua thêm các đặc sản khác về làm tiến thưởng như bánh gai bà Thi trên đường Trần Hưng Đạo, kẹo sìu châu ở phố Hàng Sắt, bánh nhãn, nem nắm, bánh xíu páo…

Phương Anh