Những nơi du khách cùng lúc ở trên nhị quốc gia

Biên giới Pháp – Thụy Sĩ chạy qua hotel Arberz nên khi nằm trên giường, đầu quý khách đặt một nơi còn chân ở nước còn lại.

Ngoại trừ việc đứng trực tiếp ở đường biên giới các nước thì ba nơi rất dị dưới đây là những nơi quý khách có thể cùng lúc ăn uống, vui chơi, sinh hoạt tại nhị quốc gia theo đúng nghĩa đen.

hotel Arbez Franco-Suisse

Arbez Franco-Suisse là hotel duy nhất trên trái đất nằm trên đường biên giữa Pháp – Thụy Sĩ. Các phòng ăn, bếp, khu chợ bán vàng lưu niệm, hành lang, ngủ, cầu thang… đều có đường biên giới chạy qua, chia đôi những khu vực này.

Ngôi nhà được người chủ tên Jules-Jean Arbeze mua vào năm 1921 rồi trở thành hotel. Ngày nay, giá phòng ở đây từ 100 USD một đêm. Ảnh: Amusing Planet

hotel có nhị phòng ngủ sở hữu vị trí không giống nhau. Khi khách nằm trên giường, phần đầu thuộc lãnh thổ nước Pháp, nhưng phần chân lại đang nằm trên đất Thụy Sĩ. Ở một căn phòng khác, giường của quý khách nằm ở phần đất của Thụy Sĩ nhưng nếu muốn đi toilet, quý khách phải chạy sang đất Pháp.

Cũng chính vì vị trí rất dị này nhưng nó từng có lịch sử thú vị, liên quan tới chiến tranh trái đất thứ nhị (1939-1945). Khi đó, Pháp bị Đức quốc xã chiếm đóng, trong khi Thụy Sĩ là nước trung lập. quân lính Đức có thể ra vào mọi nơi trên nước Pháp “tự nhiên như ở nhà”, nhưng không thể làm điều tương tự trên đất Thụy Sĩ.

Xem thêm  Hàng loạt địa phương hưởng ứng khôi phục du lịch nội địa

Khi vào hotel Arbez Franco-Suisse, quân phát xít chỉ có thể tiếp cận những căn phòng thuộc về phần đất của Pháp. Những người tị nạn đã lợi dụng sơ hở này để trốn lên những căn phòng trên tầng nhị hotel. Do hotel chỉ có một cầu thang đi lên tầng nhị, nhưng cầu thang này cũng bị chia làm đôi nên lính Đức chỉ bước lên được vài bậc cầu thang thuộc lãnh thổ Pháp, và không thể lên trên. Vì vậy, những người tị nạn đã sống sót an toàn.

Chiếc cầu thang có đường biên giới chạy qua. Do đó, quân Đức chỉ có thể bước lên những bậc nằm trên đất Pháp, còn những bậc còn lại nằm trên lãnh thổ Thụy Sĩ nên buộc phải quay đầu. Ảnh:

Chiếc cầu thang có đường biên giới chạy qua. bởi vì vậy, quân Đức chỉ có thể bước lên những bậc nằm trên đất Pháp, còn những bậc còn lại nằm trên lãnh thổ Thụy Sĩ nên buộc phải quay đầu. Ảnh: Amusing Planet

Thị trấn Baarle

Đường biên giới zích zắc chia đôi nhị thị trấn Baarle-Hertog thuộc Bỉ và Baarle-Nassa thuộc Hà Lan được tiến công giá là “rồ dại nhưng thú vị nhất trái đất”. Sở dĩ nó được chia theo cách kỳ lạ này vì đất của nhị thị trấn nằm lẫn trong lòng nhau. Tại Hertog vẫn có những khu vực thuộc đất của Nassa và trái lại. Cụ thể, có 24 khu vực thuộc nước Bỉ nằm ở Hà Lan và 6 khu vực của Hà Lan nằm tại Bỉ.

Đây cũng là nơi nhưng người dân thường phải “phân thân” ở nhị quốc gia mỗi ngày, bởi vì nhiều nhà cửa trước nằm trên đất Hà Lan nhưng cửa sau lại trên đất Bỉ. Trên tấm đại dương ghi số nhà của mỗi người dân đều cắm một lá cờ để mọi người có thể đơn giản biết được thuộc lãnh thổ của quốc gia nào. Nhiều ngôi nhà ở đây có đường biên chạy thẳng qua. Nếu quý khách bấm chuông cửa ở phía bên trái, quý khách đang đứng trên đất Bỉ, nếu đứng bên phải quý khách đang bấm chuông ở một nước khác.

Xem thêm  Những kỷ niệm đáng nhớ ở Thảo Cầm Viên

Du khách khi đi dạo trên nhị thị trấn này có thể phải vượt qua biên giới Bỉ 30 lần một ngày để sang đất Hà Lan, và trái lại. Việc quý khách đi dạo trong một công viên thuộc Hà Lan nhưng 4 mặt xung quanh nó lại nằm trên đất Bỉ là điều rất phổ thông ở đây.

Nhiều người cho biết trải nghiệm đứng cùng lúc trên nhị quốc gia rất thú vị. “Hãy thử nghĩ nhưng xem, trước khi bước vào khu chợ quý khách đang đứng ở một quốc gia, và chỉ cần đẩy cánh cửa bước vào trong, quý khách lại thuộc lãnh thổ của nước khác”, một du khách từng tới thị trấn Hertog san sớt.

Đứng trước cửa hàng, bạn đang ở đất Bỉ. Nhưng chỉ tiến thêm một bước nữa để vào trong, bạn đang mua sắm trên đất Hà Lan. Ảnh: Amusing Planet

Đứng trước khu chợ, quý khách đang ở đất Bỉ. Nhưng chỉ tiến thêm một bước nữa để vào trong, quý khách đang mua sắm trên đất Hà Lan. Ảnh: Amusing Planet

Thư viện Haskell

Thư viện và nhà hát Opera Haskell nằm ở cả nhị thị trấn Stanstead, Canada và Derby Line, Mỹ. Ở tầng một có một đường biên giới chạy qua, chia đôi nhị nước. Lối vào chính của thư viện nằm ở Mỹ, còn hồ hết nơi để sách lại nằm ở đất Canada. Do vậy, Haskell được biết tới là thư viện duy nhất của Mỹ không có sách.

Tương tự, nhà hát Opera đặt trên tầng nhị có phần ghế ngồi xem nhạc kịch đặt ở đất Mỹ, sân khấu nằm ở Canada. bởi vì vậy, nó cũng được biết tới với tên gọi “nhà hát duy nhất ở Mỹ không có sân khấu”.

Xem thêm  đơn vị du lịch chú trọng an toàn trong mùa Covid

Đường phân cách màu đen như một lời nhắc nhở du khách rằng, họ đang ngồi đọc sách ở một quốc gia, nhưng đứng lên bước thêm một bước, họ đã sang nước còn lại. Ảnh: Flickr

Đường phân cách màu đen như một lời nhắc nhở du khách rằng, họ đang ngồi đọc sách ở một quốc gia, nhưng đứng lên bước thêm một bước, họ đã sang nước còn lại. Ảnh: Flickr

Khi du khách tới tham quan, họ không bắt buộc phải đưa hộ chiếu để đóng dấu xuất nhập cảnh, cũng như không cần trưng các hồ sơ cho việc thông quan. Tuy nhiên, trên trang web của Haskell luôn nhấn mạnh đường phân cách bên trong tòa nhà là có thật, và nó buộc du khách phải tuân thủ luật lệ nghiêm túc. Điều đó có nghĩa quý khách là người nước nào, phải trở về đúng nước đó khi ra khỏi tòa nhà. Nếu vi phạm, quý khách sẽ phải đương đầu với nguy cơ bị giam giữ, phạt tiền.

Anh Minh tổng hợp