Nhiều nơi hoãn, hủy đón khách khi Hà Nội thành vùng vàng

Du thuyền ở Hạ Long phải dừng đón khách theo quy định, hotel tại Sa Pa… nhận các yêu cầu hủy, hoàn phòng.

Hà Nội là thị trường khách du lịch chính của các tỉnh thành phía Bắc, khác lạ trong thời đoạn mới mở cửa trở lại. Song từ ngày 1/11 khi Hà Nội cập nhật level dịch mới ở quy mô toàn TP từ xanh thành vàng, nhiều du khách hủy chuyến, doanh nghiệp cũng buộc phải ngừng đón khách. Đã có những đoàn không thể vào được tỉnh Quảng Ninh.

Ông Phạm Hà, chủ toạ Lux Group, cho biết tuần đầu tháng 11 doanh nghiệp ông phải hủy nhì đoàn khách Hà Nội thuê trọn gói du thuyền ở vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 3-4/11 và 6-7/11. Lý do là theo quy định mới nhất, tỉnh Quảng Ninh chỉ cho phép đón khách ở vùng xanh (cấp 1) và chưa có văn khách du lịch dạng hướng dẫn với vùng vàng. doanh nghiệp phải thương lượng để khách chuyển ngày và tiếp tục tư vấn cho những đoàn khác.

Giám đốc Marketing doanh nghiệp Du lịch Best Price, Bùi Thanh Tú, cho biết cũng đang gặp tình trạng tương tự. doanh nghiệp hiện phải thuyết phục khách Hà Nội đặt tour du thuyền ngày 6/11 chuyển ngày. “Theo kế hoạch đón khách ban hành ngày 28/10, người Hà Nội, khi đó thuộc vùng xanh, có thể thoải mái tới tỉnh Quảng Ninh. Khi Hà Nội chuyển vùng vàng thì chưa có hướng dẫn nên chúng tôi chưa biết trả lời khách hàng ra sao”, ông Tú nói.

Xem thêm  Trẻ nhỏ đi Thảo Cầm Viên thế nào từ ngày 5/11

Du khách khai báo y tế khi tham quan vịnh Hạ Long đầu tháng 10. Ảnh: Minh Cương

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh có kế hoạch mở cửa du lịch nội địa từ ngày 1/11 và khuyến khích khách đã tiêm vaccine Covid-19 đi theo tour trọn gói, khép kín. Theo hướng dẫn của Hiệp hội Du lịch, tỉnh được đón khách vùng xanh (cấp 1), chưa đề cập tới những vùng khác. Ông Phạm Đình Huỳnh, Phó giám đốc Ban cai quản Vịnh Hạ Long, cho biết tới nay tỉnh Quảng Ninh chưa có hướng dẫn chính thức về việc đón khách ngoại tỉnh.

Chính vì vậy, đại diện các doanh nghiệp thừa nhận họ rối trước quy định của địa phương và gặp khó trong việc tư vấn cho khách hàng. Doanh nghiệp hiện vẫn thắc mắc khách tới từ vùng nguy cơ (vàng) sẽ ra sao nhưng chưa có bất kỳ câu trả lời nào từ địa phương. Trong thời kì hy vọng, các cơ sở tạm cư, du thuyền vẫn phải bỏ chi tiêu để ổn định, huấn luyện nhân sự và truyền bá, gây tốn kém. Từ khi hoạt động du lịch nội tỉnh mở cửa trở lại, lượng khách tới vịnh không nhiều.

Tương tự Quảng Ninh, các dịch vụ du lịch ở Lào Cai cũng gặp một số vấn đề về đón khách. Có kế hoạch du lịch Sa Pa vào ngày 6-8/11, song chị Thu Trang (Hà Nội) đã hủy phòng vì chủ động tuân theo quy định của địa phương. Theo hướng dẫn tạm thời của Sở Y tế Lào Cai, nơi chị ở là Trung Hòa (Cầu Giấy) đang thuộc vùng vàng, dù tiêm đủ vaccine nhưng khi tới Lào Cai sẽ phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Như vậy, tương tác tới kế hoạch nghỉ dưỡng của cả gia đình.

Xem thêm  sẵn sàng kích cầu du lịch, mở rộng đón khách quốc tế

Chị Hương Thảo, chủ hotel Nomadtrails Boutique Sapa, cho biết khách đặt phòng trong tuần này đã hủy gần hết. Lý do là lễ hội “Chợ tình Sa Pa” lùi ngày tổ chức sang 19-21/11, cáp treo Fansipan cũng chưa hoạt động trở lại, và cũng vì quy định thay đổi vùng xanh – vàng của Hà Nội nên khách không thể tới Lào Cai một cách thoải mái. Dịch bệnh là bất khả kháng nên hotel phải ứng dụng chính sách hoàn hủy miễn phí, linh động cho khách hàng.

Anh Nguyễn Hiếu, CEO doanh nghiệp Vitamin Tours, chuyên dịch vụ du lịch Sa Pa cũng cho hay trong tuần này có khoảng 30% khách đã thay đổi ngày đặt phòng, xe. Sa Pa đang vào mùa lạnh và khô nên thường thu hút nhiều du khách tới tạm cư, ngơi nghỉ, chủ yếu từ Hà Nội với lộ trình 3 ngày 2 đêm.

Lễ hội tái hiện Chợ tình Sa Pa được dời ngày sang 19-21/11. Ảnh: Tô Bá Hiếu

Lễ hội tái tạo Chợ tình Sa Pa được dời ngày sang 19-21/11. Ảnh: Tô Bá Hiếu

Các hoạt động du lịch “nay mở, mai đóng” đang khiến các doanh nghiệp không còn mặn nhưng trong đầu tư và còn gây tương tác tới tâm lý của khách du lịch. Các doanh nghiệp cho rằng, việc tuân theo quy định là điều quan yếu, nhưng phải có hướng dẫn cụ thể hơn. Điều này cũng đã được nhiều chuyên gia du lịch lường trước và đưa ra cảnh báo khi quy trình đón khách giữa các địa phương chưa thống nhất.

Xem thêm  Gợi ý 3 hoạt động tiêu khiển ở TP HCM khi nới lỏng giãn cách

Trong một tọa đàm về du lịch cuối tháng 10, ông Vũ Thế Bình, Phó chủ toạ túc trực Hiệp hội Du lịch đề xuất các địa phương mở cửa du lịch tại chính những vùng xanh, đón khách đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 và có xét nghiệm âm tính nCoV. Từ Covid-19, doanh nghiệp cũng cần xem xét việc mình nên chuyển đổi như thế nào để thích hợp với tình hình thông thường mới, với những bài học rút ra được về quản trị, công việc cai quản, điều hành doanh nghiệp…

Lan Hương