Nhiều nơi hoãn, hủy đón khách khi Hà Nội chuyển vùng vàng

Du thuyền ở Hạ Long phải dừng đón khách theo quy định, KS tại Sa Pa… nhận các yêu cầu hủy, hoàn phòng khi mới mở cửa.

Hà Nội là thị trường khách du lịch chính của các tỉnh thành phía Bắc, khác lạ trong thời đoạn mới mở cửa trở lại. Song từ ngày 1/11 khi Hà Nội cập nhật màn chơi dịch mới ở quy mô toàn TP từ xanh thành vàng, nhiều du khách hủy chuyến, doanh nghiệp cũng buộc phải ngừng đón khách. Đã có những đoàn khách không thể vào được tỉnh Quảng Ninh.

Ông Phạm Hà, chủ toạ Lux Group, cho biết tuần đầu tháng 11 tổ chức ông phải hủy nhị đoàn khách Hà Nội thuê trọn gói du thuyền ở vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 3-4/11 và 6-7/11. Lý do là theo quy định mới nhất, tỉnh Quảng Ninh chỉ cho phép đón khách ở vùng xanh (cấp 1) và chưa có văn phiên bản hướng dẫn đón khách vùng vàng. tổ chức phải thương thảo để khách chuyển ngày và tiếp tục tư vấn cho những đoàn khác.

Tương tự, ông Bùi Thanh Tú, Giám đốc Marketing tổ chức du lịch Best Price, cho biết đang gặp tình trạng tương tự. tổ chức hiện phải thuyết phục khách Hà Nội đặt tour du thuyền ngày 6/11 chuyển sang thời khắc khác. “Kế hoạch đón khách tới tỉnh Quảng Ninh ban hành ngày 28/10 cho phép khách Hà Nội nhưng khi đó nơi này vẫn là vùng xanh. Khi Hà Nội chuyển vùng vàng thì chưa có hướng dẫn nên chúng tôi chưa biết trả lời khách hàng ra sao”, ông Tú nói.

Xem thêm  TP HCM vào top 10 nơi tới để thưởng thức cà phê

Du khách khai báo y tế khi tham quan vịnh Hạ Long đầu tháng 10. Ảnh: Minh Cương

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh có kế hoạch mở cửa du lịch nội địa từ ngày 1/11 và khuyến khích khách đã tiêm vaccine Covid-19 đi theo tour trọn gói, khép kín. Theo hướng dẫn của Hiệp hội Du lịch, tỉnh được đón khách vùng xanh (cấp 1), chưa đón khách từ những vùng khác. Ông Phạm Đình Huỳnh, Phó giám đốc Ban thống trị Vịnh Hạ Long, cho biết tới nay tỉnh Quảng Ninh chưa có hướng dẫn chính thức về việc đón khách ngoại tỉnh.

Chính vì vậy, đại diện các doanh nghiệp thừa nhận họ rối trước quy định của địa phương và gặp khó trong việc tư vấn cho khách hàng. Doanh nghiệp hiện vẫn thắc mắc khách tới từ vùng nguy cơ (vàng) sẽ thế nào nhưng chưa có bất kỳ câu trả lời nào từ địa phương. Trong thời kì kì vọng, các cơ sở tạm trú, du thuyền vẫn phải bỏ chi tiêu để ổn định, tập huấn nhân sự và truyền bá, gây tốn kém. Từ khi hoạt động du lịch nội tỉnh mở cửa trở lại, lượng khách tới vịnh không nhiều.

Tương tự Quảng Ninh, các dịch vụ du lịch ở Lào Cai cũng gặp một số vấn đề tương tự. Có kế hoạch du lịch Sa Pa vào ngày 6-8/11, song chị Thu Trang (Hà Nội) đã hủy phòng vì chủ động tuân theo quy định của địa phương. Theo hướng dẫn tạm thời của Sở Y tế Lào Cai, nơi chị ở là Trung Hòa (Cầu Giấy) đang thuộc vùng vàng, dù tiêm đủ vaccine nhưng khi tới Lào Cai sẽ phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Như vậy, tác động tới kế hoạch nghỉ dưỡng của cả gia đình.

Xem thêm  Những con số xui xẻo trên tàu bay

Chị Hương Thảo, chủ KS Nomadtrails Boutique Sapa, cho biết khách đặt phòng trong tuần này đã hủy gần hết. Lý do là lễ hội “Chợ tình Sa Pa” lùi ngày tổ chức sang 19-21/11, cáp treo Fansipan cũng chưa hoạt động trở lại, và cũng do quy định thay đổi vùng xanh – vàng của Hà Nội nên khách không thể tới Lào Cai một cách thoải mái. Dịch bệnh là bất khả kháng nên KS phải vận dụng chính sách hoàn hủy miễn phí, linh động cho khách hàng.

Anh Nguyễn Hiếu, CEO tổ chức Vitamin Tours, chuyên dịch vụ du lịch Sa Pa cũng cho hay trong tuần này có khoảng 30% khách đã thay đổi ngày đặt phòng, xe. Sa Pa đang vào mùa lạnh và khô nên thường thu hút nhiều du khách tới tạm trú, ngơi nghỉ, chủ yếu từ Hà Nội với lộ trình 3 ngày 2 đêm.

Lễ hội tái hiện Chợ tình Sa Pa được dời ngày sang 19-21/11. Ảnh: Tô Bá Hiếu

Lễ hội tái tạo Chợ tình Sa Pa được dời ngày sang 19-21/11. Ảnh: Tô Bá Hiếu

Các hoạt động du lịch “nay mở, mai đóng” đang khiến các doanh nghiệp không còn mặn nhưng mà trong đầu tư và còn gây tác động tới tâm lý của khách du lịch. Các doanh nghiệp cho rằng, việc tuân theo quy định là điều quan yếu, nhưng phải có hướng dẫn cụ thể hơn. Điều này cũng đã được nhiều chuyên gia du lịch lường trước và đưa ra cảnh báo khi quy trình đón khách giữa các địa phương chưa thống nhất.

Xem thêm  TP HCM lọt top TP du lịch triệu view trên TikTok

Trong một tọa đàm về du lịch cuối tháng 10, ông Vũ Thế Bình, Phó chủ toạ túc trực Hiệp hội Du lịch đề xuất các địa phương mở cửa du lịch tại chính những vùng xanh, đón khách đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 và có xét nghiệm âm tính nCoV. Từ Covid-19, doanh nghiệp cũng cần xem xét việc mình nên chuyển đổi như thế nào để thích hợp với tình hình tầm thường mới, với những bài học rút ra được về quản trị, công việc thống trị, điều hành doanh nghiệp…

Lan Hương