Người Việt có xu hướng du lịch ngắn ngày sau đại dịch

Đi du lịch theo nhóm nhỏ dưới một tuần, tới các điểm trong khu vực được cho là xu hướng của du khách Việt khi du lịch quốc tế mở cửa lại.

Tác động của dịch Covid-19 tiếp tục thay đổi cách mọi người đi du lịch trong thời kì tới. Các chuyến đi nước ngoài được dự báo không chỉ thay đổi về nơi tới nhưng mặc cả về loại hình. Theo đó, ngày càng nhiều người quan tâm tới việc du lịch ngắn ngày, đi theo các nhóm nhỏ và tiết kiệm hơn.

Trong cuộc khảo sát “Mức độ yêu thích du lịch” do Tổng cục Du lịch Singapore (STB) phối hợp với VnExpress thực hiện, thị hiếu và xu hướng du lịch sau đại dịch của du khách Việt đang dần được hé lộ.

Người Việt hiện yêu thích du lịch ngắn ngày và theo nhóm nhỏ.

Cụ thể, du khách Việt sẽ chọn những chuyến đi ngắn ngày tới các quốc gia phụ cận. Một trong nhì du khách Việt được hỏi muốn đi tới các quốc gia gần VN, trong đó ưu tiên Đông Nam Á, với hành trình kéo dài dưới một tuần. Lý do là việc sẵn sàng cho một chuyến đi quá xa và dài ngày sẽ mang tới nhiều rủi ro, thậm chí không thể thực hiện được vì tình dịch bệnh có thể thay đổi theo cách chúng ta không thể lường trước.

Với việc nhiều người bị xúc tiến thu nhập vì đại dịch, du khách Việt đã lưu tâm hơn tới ngân sách. Theo đó, 3 trong 4 người sẽ chọn lựa những chuyến đi với ngân sách thấp hơn hoặc tương đương các chuyến đi trước dịch. khác nhau, điều này càng đúng với những người đã lập gia đình. Họ có xu hướng chi tiêu ít hơn cho các du lịch trong tương lai. Kinh phí dành cho du lịch có thể chưa phải là chuyện lớn với những người đơn thân nhưng việc tiết kiệm trong thời kỳ đại dịch vẫn là ưu tiên của đại phần nhiều, buộc họ phải cân nhắc. Với việc ngân sách cho du lịch sẽ bị thu hẹp, du khách Việt có thể ưu tiên lựa chọn những nơi tới “đáng đồng tiền”, với các hoạt động, dịch vụ du lịch nhiều chủng loại và lạ mắt để có thể tối ưu hóa trải nghiệm chuyến đi.

Xem thêm  Công viên có thể tự vận chuyển

Nhiều người yêu du lịch muốn đi tới các quốc gia gần Việt Nam, trong đó ưu tiên Đông Nam Á.

Nhiều người yêu du lịch muốn đi tới các quốc gia gần VN, trong đó ưu tiên Đông Nam Á.

Sau đại dịch, do lường trước những rủi ro trong việc dịch chuyển, người Việt có xu hướng ưu tiên nhóm nhỏ, tối đa 5 người, thậm chí chỉ cần có một quý khách đồng hành. Cụ thể, một trong 2 người được hỏi thích đi du lịch theo nhóm 3 tới 5 người. Và trong 10 người độ tuổi từ 20 tới 30, có 4 người muốn đi chỉ với một quý khách đồng hành. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì đông người dẫn tới nhiều rủi ro trên hành trình, nhiều sự xúc tiếp không quan yếu, việc sắp xếp chỗ ăn, ở và tham quan cũng cần lưu tâm nhiều hơn.

Du lịch là một nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống tân tiến. Việc một năm có 1 – 2 kỳ nghỉ là điều nên thực hiện, giúp mọi người có được cuộc sống tích cực, tái tạo năng lượng để làm những công việc thường ngày hiệu quả. Các thị hiếu và xu hướng du lịch mới của du khách Việt sau đại dịch cho thấy họ đã trở thành thận trọng hơn, ưu tiên sự an toàn cho phiên bản thân và người đi cùng, cũng như sẽ chịu thương chịu khó tìm hiểu thông tin về nơi tới để tận hưởng chuyến đi một cách tối ưu nhất. song song, các xu hướng mới này cũng cho thấy người Việt đã sẵn sàng đi du lịch quốc tế trở lại trong thời đoạn sau đại dịch mặc cho ngân sách có giảm đi hay các tiêu chí lựa chọn nơi tới thay đổi, mang tới tín hiệu khả quan cho ngành du lịch quốc tế.

Xem thêm  Những độc giả trước tiên nhận vàng khảo sát du lịch tp.Đà Nẵng

Singapore là một trong những điểm đến thu hút người du lịch.

Singapore luôn là một trong những nơi tới hàng đầu thu hút người yêu du lịch.

Mai Thương