Người được cứu trước tiên khi tàu bay gặp sự cố

Dù tiếp viên cứu và đưa ai xuống mặt đất trước, có một sự thực không thay đổi cơ trưởng luôn là người sau cuối rời đi.

“Tất nhiên là trẻ con, chúng tôi sẽ luôn tìm cách để đưa bọn trẻ rời tàu bay trước tiên”, một tiếp viên nói. Số khác nói rằng, khi gặp trường hợp nguy cấp, mục tiêu của họ là sơ tán khách nhanh nhất, cứu được nhiều khách nhất, thay vì một đối tượng cụ thể. Và cơ trưởng luôn là người rời đi sau cuối vì họ là người chịu trách nhiệm cả chuyến bay.

Người được tiếp viên cứu trước tiên khi tàu bay gặp sự cố

Các tiếp viên được huấn luyện để cứu hộ khi tàu bay gặp sự cố. Video: YouTube

Trên thực tế, công việc chính của một tiếp viên là giữ an toàn cho hành khách, sau đó mới tới các việc khác như phục vụ đồ ăn, nước uống… Và họ được tập huấn chuyên sâu cho mọi trường hợp nguy cấp. Khi tàu bay xảy ra sự cố, các tiếp viên luôn biết đúng mực phải làm gì, theo Bussiness Insider.

Để có thể biết những gì cần làm, các tiếp viên buộc phải hoàn thành các khóa tập huấn chuyên sâu. Hiện nay, các sự cố hiếm khi xảy ra vì tàu bay hiện vẫn là phương tiện liên lạc công cộng an toàn nhất. Nhưng dù hiếm, nó vẫn xảy ra. Một ví dụ là sự cố nổ động cơ giữa không trung của hãng Southwest Airlines hồi tháng 4/2018. Phi hành đoàn trên chuyến bay hôm đó đã được truyền tụng vì cách xử lý tình huống tốt khi hạ cánh nguy cấp.

Xem thêm  Gợi ý ăn đêm với 200.000 đồng

Phi công nổi tiếng Patrick Smith, người điều hành blog chuyên về hàng không AskThePilot đã viết: “Tổ bay đã hoàn thành công việc của họ ngày hôm đó một cách xuất sắc. Điều đó có tức thị họ đã làm đúng mực những gì được tập huấn, những gì cần phải làm và những gì dự kiến làm”.

“Hành khách thường nghĩ chúng tôi xuất hiện trên tàu bay là để phục vụ đồ ăn uống và thể hiện thái độ hòa nhã. Chúng tôi được trang bị vừa đủ mọi thứ để giữ cho quý khách và những người thân yêu của quý khách an toàn trong trường hợp nguy cấp”, Riley, một tiếp viên hàng không với nhiều năm kinh nghiệm, san sớt.

“Công việc của chúng tôi rất nguy hiểm, yêu cầu sức khỏe và trách nhiệm lớn đối sự an toàn của hành khách”, một tiếp viên có hơn 23 năm kinh nghiệm nói.

Công việc của tiếp viên hàng không được tiến công giá là không hề đơn giản, khi phải đảm bảo an toàn và ứng phó với những vị khách say xỉn, hung hãn… Dù gặp bất kỳ phức tạp nào, họ vẫn tiếp tục cung ứng dịch vụ với những nụ cười. Và việc họ đi lại dọc cabin tàu bay là để quan sát và đảm bảo an toàn cho hành khách, không đơn giản là đi dạo. Vì vậy, điều nhưng các tiếp viên mong muốn nhận được từ hành khách là thái độ hợp tác, lịch sự và tôn trọng.

Xem thêm  'Du lịch sẽ phục hồi nhanh hơn dự báo'

Việc trở thành một tiếp viên không hề đơn giản. Trong một lên tiếng từ hãng Delta Airlines, 150.000 người nộp đơn xin việc, chỉ có 1% được nhận, trong khi tỷ trọng này ở đại học Harvard năm 2021 là 5,2%. Nhìn vào số liệu, nhiều người đã vui nhộn nói rằng trở thành tiếp viên còn khó hơn đỗ Harvard, trường đại học hàng đầu toàn cầu.

Anh Minh (Theo NYP, BI)

Lịch sự trên tàu bay, hành khách sẽ được hưởng lợi