Mặt trái của nghề review du lịch

Để có hình ảnh, video đẹp và kinh nghiệm rất dị, những người làm nghề review du lịch phải đi thật nhiều nhưng mà quên cả tận hưởng cho phiên bản thân.

Thức dậy vào giờ kỳ cục để xách đống hành lý rồi lang thang các TP lạ, Martina và Leslie Johnson nói những chuyến đi của họ chỉ có “đi và đi”.

“Chúng tôi đi rất nhiều nhưng thực ra không phải lúc nào cũng được tận hưởng”, Martina trả lời VICE. Trước đại dịch, họ xây dựng website và Instagram có tên That Couple Who Travels để thường xuyên san sớt hình ảnh, kinh nghiệm đi chơi cho hơn 30.000 người theo dõi.

nhị vợ chồng kể rằng, những hành trình của họ thường có lộ trình dày đặc và rất sức ép. “Mục tiêu là đi khắp nơi nên khi tới một điểm nào đó, chúng tôi đều muốn được đi mọi ngóc ngóc”.

Đằng sau những bức hình thưởng thức lại là một lộ trình dày đặc. Ảnh: thatcouplewhotravels/Instagram

Hình ảnh của các influencer (người có tác động) thường gắn với lối sống xa hoa nhưng mà nhiều người mong ước. Tuy nhiên, thực tế đằng sau những bức ảnh Instagram “sang xịn mịn” không phải lúc nào cũng đẹp. Như nhiều người làm marketing chuyên nghiệp khác, họ cũng gặp sức ép đăng bài liên tục và làm hài lòng khách hàng. Kể cả những chuyến đi không được tài trợ, họ vẫn không ngừng sáng tạo nội dung mới mẻ.

Xem thêm  Người Trung Quốc đi du lịch gần nhà dịp Trung thu

Tuy nhiên, song song review du lịch, họ còn có công việc chính để không quá phụ thuộc vào nguồn tiền từ các hoạt động trên mạng xã hội.

một vài Singapore khác lại thú nhận khi bước chân vào nghề review du lịch và sống với nó thì rất khó thoái lui. Beixin Lee và Robin Lam làm nhiếp ảnh và video tại Singapore, nổi tiếng với các bức ảnh tự nhiên, điểm du lịch đẹp lung linh và những dự án phối hợp các cơ quan du lịch, hotel, hãng hàng không… Họ san sớt qua mail với VICE: “Nhìn tưởng chừng cuộc sống như mơ nhưng những gì mọi người thấy trên mạng xã hội chỉ là góc rất nhỏ trong công việc của chúng tôi”.

Khi lên kế hoạch đi đâu, họ luôn căn ke để quay, chụp đúng lúc ánh sáng tốt nhất trong ngày, tùy vào vị trí nhưng bắt buộc phải có được ảnh đẹp. Có lần cả nhị dậy từ 2h sáng để trèo lên đỉnh Roys, New Zealand mới có thể chụp được cảnh ít người và ánh sáng đẹp. Nhiều khi họ có cảm giác mình không sống ở ngày nay nữa vì quá tập trung vào việc tự sướng hoặc quay phim, họ không rời tay khỏi máy móc và tận hưởng cho chính mình.

Đại dịch ập tới, nhiều người làm nghề review du lịch không thể đi lại và làm thuê việc của mình. Lee và Lam phải hủy nhiều hợp đồng với đối tác và khởi đầu lo lắng về kế sinh nhai của mình.

Xem thêm  Cảnh sắc VN qua góc chụp trên cao

“Nói không vật vã, nan giải một thời kì dài là nói láo. Khi các chuyến đi bị hủy, sức ép ngày một nhiều và chúng tôi phải nghĩ tới các công việc khác để kiếm tiền chi trả sinh hoạt”. Cặp đôi trở về tìm hiểu những nơi tới tự nhiên ngay gần nơi họ sống nhưng ở “rừng bê tông” Singapore thì tìm các vị trí đó không hề dễ.

Lee và Lam trải nghiệm từ tắm trong rừng, staycation (kỳ nghỉ tại chỗ) cho tới đi bộ xuyên rừng, đem tới cho người xem những tầm nhìn xanh về Singapore. Cũng mất một thời kì họ mới thích ứng, học cách nhẫn nại và cảm thấy thoải mái hơn với nhịp sống lững lờ rãi khi Covid-19 diễn ra.

Beixin Lee trong khu vườn của Gardens by the Bay. Ảnh: beixin/Instagram

Beixin Lee trong khu vườn của Gardens by the Bay. Ảnh: beixin/Instagram

Nếu không gặp các thử thách về tài chính giữa đại dịch, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra nghề sáng tạo nội dung du lịch có thể gây hại sức khỏe ý thức. Kiki Rich, chủ blog The Blonde Abroad, thường xuyên san sớt kinh nghiệm phụ nữ du lịch một mình. Cô thường phải đấu tranh phiên bản thân để kiểm soát cá tính, cảm xúc của mình.

“Tôi là người tò mò và đã du lịch thời kì dài, mục tiêu của tôi là truyền cảm hứng cho nhiều người bằng các thông tin, hướng dẫn cụ thể với nhiều tư liệu có ích. Tuy nhiên, sức ép từ các mạng xã hội khiến khách du lịch phải biến mình thành một người mang tính tiêu khiển nhiều hơn”, Rich san sớt sau 10 năm làm blog du lịch.

Xem thêm  Mũi Né đón 145 du khách trước tiên

Cũng vì làm review du lịch suốt một thập niên, lối sống của cô bị tác động ít nhiều cả về thể chất và ý thức. Hồi mới vào nghề, cô vật lộn với việc duy trì mối quan hệ và cơ chế ăn uống, thói quen tập luyện trong khi thường xuyên đi đây đó. Nhưng dù công việc có nhiều mặt trái, Rich vẫn muốn theo đuổi. Cô vẫn yêu thích những gì mình đang làm vì đó là công việc cho cô thời cơ tìm hiểu sức sáng tạo, năng lực nhiếp ảnh của phiên bản thân.

Khánh Trần (Theo VICE)