Malaysia và Myanmar mở cửa du lịch quốc tế đầu 2022

Malaysia và Myanmar sẽ đón khách quốc tế đầu năm 2022 khi nhiều giải pháp chống dịch Covid-19 được nới lỏng.

Malaysia vừa công bố kế hoạch mở cửa trong bối cảnh các giải pháp phòng chống Covid-19 được nới lỏng trên toàn quốc. Hiện tỷ trọng các ca nhiễm tại quốc gia này giảm đều trên khắp các bang, tỷ trọng tiêm chủng nhì mũi toàn dân đạt 76%. Tuy nhiên, các hồ sơ, điều kiện gì khi nhập cảnh… chưa được công bố.

Du khách nội địa đang tham quan cầu Sky ở Langkawi vào giữa tháng 9, khi Malaysia cho phép du lịch trong nước được hoạt động lại. Ảnh: Reuters

Trước đó, Malaysia cũng công bố về việc phát động bong bóng du lịch với Singapore và Indonesia. Từ 29/11, du khách tiêm đủ nhì mũi tới từ nhì quốc gia trên được phép ghé thăm. Còn ngày nay, hồ hết du khách vẫn bị hạn chế ghé thăm quốc gia đạo Hồi này. Khi nhập cảnh, khách phải cung ứng kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV dù đã tiêm đủ nhì mũi, cách ly ít nhất 7 ngày…

Cùng thời khắc mở cửa lại biên giới giống Malaysia là Myanmar, với điều kiện du khách đã tiêm nhì mũi vaccine. Thông tin cụ thể về kế hoạch mở cửa trở lại trên trang web về du lịch chính thức của Myanmar hiện rất ít, nhưng thông tin cho thấy chính phủ nhắm mục tiêu tới du khách Đông Nam Á. Quốc gia trước tiên nhưng mà Myanmar hướng tới là Thái Lan, sau đó sẽ mở rộng ra Campuchia, Lào và VN.

Xem thêm  Chủ quán bar Thái Lan tuyệt thực vì chưa được mở cửa

Trước Malaysia và Myanmar, nhiều nước trong khu vực châu Á đã mở cửa du lịch quốc tế. Từ 1/11, khách tới từ 63 nơi tới thuộc vùng xanh theo tiến công giá từ Chính phủ Thái Lan (trong đó có VN) được hưởng chính sách miễn cách ly nếu phục vụ hoàn toản 7 điều kiện. Hiện Thái Lan dần mở cửa lại quốc gia dựa trên ba mô hình. trước tiên là những người chưa được tiêm hoàn toản sẽ phải cách ly 7-14 ngày. Thứ nhì là mô hình sandbox, thử nghiệm tại 17 tỉnh thành và thứ ba là mô hình không kiểm dịch kể trên.

Từ 14/11, những người tới Campuchia qua đường không, thủy và bộ không cần cách ly nếu đã tiêm nhì mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất phát và xét nghiệm nhanh khi nhập cảnh. Sau đó, họ được quyền ghé thăm bất kỳ nơi nào trên toàn quốc.

Quyết định miễn cách ly nhằm tái mở cửa quốc gia, chào đón các nhà đầu tư, du khách và tạo điều kiện tiện nghi cho người Campuchia hồi hương. Những người chưa tiêm chủng hoàn toản vẫn phải cách ly 14 ngày.

Từ hôm nay, Ấn Độ nối lại hoạt động du lịch. Du khách được phép nhập cảnh là những người có thị thực được cấp tính từ ngày 6/10. Du khách nhập cảnh phải có giấy xét nghiệm âm tính và điền mẫu tự khai báo được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi xuất phát. Khi tới sân bay, khách được đo nhiệt độ. Nếu không sốt, ho không cần cách ly và có thể tự theo dõi các triệu chứng trong 14 ngày. Những khách bị sốt được đưa đi kiểm tra xẻ sung, cách ly tại cơ sở do chính phủ chỉ định hoặc nơi tạm trú, tùy trường hợp cụ thể.

Xem thêm  8 điểm du lịch hè trong nước

Maldives là một trong những quốc gia mở cửa sớm nhất để đón khách quốc tế. Du khách phải ở tại những nơi nằm trong danh sách cho phép của chính phủ và chỉ được ở một KS trong suốt thời kì tạm trú. Khách phải xuất trình xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ tính từ lúc xuất phát. Trẻ em dưới một tuổi được miễn xét nghiệm.

Tại VN, khách quốc tế được tới từ tháng 11, và nơi tới là các địa phương gồm Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hoà, Quảng Nam, tp.Đà Nẵng và Quảng Ninh, thoả mãn 4 điều kiện.

Anh Minh – Trung Nghĩa tổng hợp