Lý do tàu bay không trang bị dù cho hành khách

Nhiều người cho rằng nhảy dù là cách thoát hiểm khỏi tàu bay nhanh nhất, nhưng mọi việc không đơn giản vậy.

Khi đi tàu bay, hành khách đều biết mỗi ghế ngồi trang bị một mặt nạ dưỡng khí cá nhân và một áo phao. Đây là 2 giải pháp thoát hiểm cho mỗi hành khách. Ngoài ra, tàu bay cũng có các lối thoát hiểm với cầu phao cứu sinh có đèn dưới sàn để mọi người đi theo trong trường hợp nguy cấp.

Theo tưởng tượng của nhiều du khách, dù có thể là cách thoát hiểm nhanh nhất trong các tình huống nguy cấp. Tuy nhiên, theo các tổ chức quốc tế về an toàn hàng không, dù được coi là một trang bị thoát hiểm không thích hợp trên các chuyến bay dân dụng.

Dù là trang bị thoát hiểm không thích hợp cho hành khách. Ảnh: Unsplash

trước tiên, không thể nhảy dù từ khoang chở khách do tàu bay thường ở độ cao 10 km và véc tơ vận tốc tức thời trung bình là 910 km/h. véc tơ vận tốc tức thời và độ cao tạo ra sức ép lên thân thể. Nếu thực hiện một cú nhảy, thân thể sẽ vỡ tung hoặc dính chặt vào vỏ tàu bay. Quân nhân chuyên nghiệp thường nhảy dù từ độ cao 4 km.

Tuy nhiên, kể cả trong trường hợp có thể nhảy từ độ cao như vậy thì tâm lý cũng là yếu tố quan yếu. Không phải hành khách nào cũng có tài năng nhảy dù độc lập. Khi một người hoảng loạn, hành động của anh ta sẽ trở thành mất kiểm soát. Rất có thể, việc phải nhảy ra khỏi tàu bay sẽ gây tình trạng hỗn loạn, tắc ở cửa thoát hiểm tàu bay, khiến việc xử lý tình huống nguy cấp trở thành phức tạp hơn,

Xem thêm  Chợ ăn vặt nổi tiếng tp.Đà Nẵng trong mắt YouTuber nước ngoài

Trung Nghĩa (Theo Rambler)