‘Luật ngầm’ nơi bàn ăn ở Thái Lan

Tại các nước phương Tây, người có địa vị cao nhất sẽ ngồi vị trí đầu bàn, tại xứ sở chùa vàng, vị trí này là ở giữa.

hồ hết người dân địa phương đều sẽ bỏ qua nếu quý khách mắc lỗi trên bàn ăn vì không hiểu phong tục của họ. Dù vậy, việc thực hiện “chuẩn chỉnh” các nghi tiết ăn uống kiên cố sẽ khiến quý khách tỏa sáng, tạo được nhiều thiện cảm.

Giống các nền văn hóa khác, người Thái cũng có những phong tục và quy tắc riêng khi ăn uống. Ảnh: Freepik

Không nên là người trước tiên ngồi vào bàn ăn

Ở phương Tây, người quan yếu nhất sẽ ngồi ở vị trí đầu bàn. Tại xứ sở chùa vàng, đó lại là vị trí giữa bàn. Vì vậy, nếu quý khách không kiên cố mình ngồi đâu, tốt nhất nên đợi mọi người ngồi trước và ai đó chỉ chỗ cho quý khách. Điều này giúp quý khách tránh được mọi khoảnh khắc khó xử trên bàn ăn. Nếu ngồi ăn trên sàn nhà, hãy tránh cho bất kỳ ai nhìn thấy bàn chân của quý khách khi đang ăn, theo phép lịch sự.

Nếu quý khách ngồi ở một chiếc bàn đông đúc, quý khách cũng không nhất thiết phải bắt chuyện với tất cả mọi người. quý khách có thể yên lặng ăn uống, như mình đang ngồi bàn riêng.

Đợi người lớn nhất, có địa vị nhất sử dụng bữa trước

Xem thêm  5 gợi ý có thể giúp nâng hạng miễn phí khi bay

Truyền thống này giống với nhiều nước châu Á, khi người lớn nhất trong bàn mở đầu ăn, những người còn lại mới mở đầu sử dụng bữa.

Luôn lấy thức ăn trong bát, đĩa chung từ phía rìa

Khi đi ăn cùng quý khách hữu trong nhà hàng, quý khách nên gọi nhiều món để mọi người cùng sử dụng chung. Vì mỗi món ăn ở đây sẽ được phục vụ trên một chiếc đĩa, bát lớn. Mọi người sẽ gắp thức ăn từ đó vào bát riêng của mình. Hãy nhớ rằng, luôn lấy thức ăn từ phía thành đĩa, thay vì vị trí trung tâm. Và quý khách cũng nên sử dụng thìa riêng để lấy món ăn từ những đĩa chung, thay vì thìa mình đang sử dụng.

Trong một không khí trọng thể, những người phụ nữ lớn tuổi, hoặc có địa vị cao hơn thường là người chọn món. vì thế, nếu muốn ăn gì, quý khách có thể nói nhỏ với họ.

thận trọng với các món ăn mới

Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng toàn cầu vì nhiều chủng loại và ngon lành. Tuy nhiên, không phải món nào cũng dễ ăn, như quá cay hoặc các món sống. Thay vì “cả nể” nhưng ăn thử một món nào đó do người Thái mời, quý khách có thể từ chối. Việc từ chối được coi là thoải mái và lịch sự hơn việc quý khách bỏ thừa món ăn đó. Và một nguyên tắc nữa là nên nỗ lực ăn hết thức ăn trên bát, đĩa của mình.

Xem thêm  Những bức ảnh du lịch đẹp nhất năm 2021

Đũa không phải dụng cụ ăn uống truyền thống ở Thái Lan

Thay vào đó, người Thái sử dụng thìa và dĩa. Họ cầm thìa ở tay phải, dĩa tay trái. Vì thức ăn thường được chế biến miếng vừa, nên không nhất thiết phải sử dụng dao. Và dĩa sử dụng để gắp thức ăn bỏ vào bát, và sử dụng thìa để đưa lên mồm. Trái cây là một trong những thứ hiếm hoi quý khách có thể sử dụng dĩa xiên qua và đưa thẳng vào mồm.

Dành thời kì và thưởng thức món ăn

Người dân thích dành thời kì để thưởng thức đồ ăn của mình. Họ thường ăn lờ ngờ, không giống nhau là vào bữa tối vì đây là thời khắc để gặp gỡ, giao lưu giữa các thành viên trong gia đình, quý khách hữu. vì thế, quý khách đừng nên ăn vội vàng, mau chóng cho xong bữa. Khi ăn xong, hãy đặt thìa và dĩa lên trên đĩa của quý khách để báo hiệu rằng mình đã dừng.

Trả tiền và tip

Người mời thường là người tính sổ hóa đơn. Trong một số tình huống nhất định, người cao cấp nhất hoặc người có vị trí cao nhất trong bàn ăn có thể phải trả tiền. Tất nhiên, quý khách có thể đề xuất cùng trả. Nhưng tốt nhất quý khách không nên năn nỉ nỉ để được làm điều này, nếu bị từ chối. Đối với các nhóm đi ăn là quý khách hữu, mọi người có thể chia tiền.

Xem thêm  11 góc ảnh khắc họa vẻ đẹp cố đô

Tiền tip không bắt buộc ở Thái Lan. Tip cho phục vụ tại các quán ăn đường phố thường rất hiếm, nhưng quý khách có thể để người bán giữ lại tiền thừa (nếu không nhiều). Nếu quý khách tip trong nhà hàng, tốt nhất hãy làm điều đó ở nơi ít người trông thấy, như thế sẽ lịch sự hơn.

Anh Minh (Theo Thaiger)

8 món chớ vội ăn ở Thái Lan