Kinh nghiệm trekking cho người thể lực yếu

Dù thể lực yếu, quý khách vẫn có thể trekking để vượt lên chính mình với một số lưu ý dưới đây.

1. Tập luyện trước khi đi

Để rèn sức bền, quý khách nên dành khoảng 15 phút tới nửa tiếng mỗi ngày để đi hoặc chạy bộ nhẹ nhõm. Khi đó, thân thể quý khách sẽ quen với việc vận động, tránh tình trạng đột ngột hoạt động quá nhiều khi trekking, dễ bị chuột rút và nhanh chóng kiệt sức. Sức bền là quan yếu nhất cho việc trekking vậy nên hãy tìm những bài tập rèn luyện điều này.

2. Chọn thời kì trekking thích hợp

quý khách nên đi trekking vào thời khắc mùa thu hoặc đầu đông, khi trời không quá rét hoặc quá nóng. Nếu trời nóng, quý khách sẽ dễ bị say nắng và ra quá mồ hôi, nhanh chóng mất sức, khó hoàn thành mục tiêu. Nắng là điều kiện đẹp để săn mây và tự sướng, song trời râm mát, không mưa mới là thời tiết thích thống nhất với người thể lực yếu. Nếu quý khách vẫn thích tự sướng có nắng, nên chọn những ngày thời tiết nắng dịu, có mây tản mác. Với những người trekking lần đầu, nên chọn những cung đường 2 ngày 1 đêm để từ tốn về thời kì.

y phục thích hợp, gọn nhẹ sẽ giúp chuyến đi đơn giản hơn. Ảnh: Xuân Phương

3. y phục thích hợp

y phục tốt nhất khi trekking là áo khô nhanh. Giày leo núi phải chọn lớn hơn 0,5 tới một size so với size giày phổ thông quý khách đi hằng ngày. Khi leo núi, mọi lực sẽ dồn xuống chân, khiến chân dễ bị phồng nên giày cần rộng để bàn chân thoải mái. khác lạ, khi leo xuống, lực dồn vào đầu ngón chân, nếu đi giày chật hoặc quá vừa, ngón chân sẽ bị kích, gây đớn đau. Tuy nhiên, cũng không được chọn giày quá rộng, gây nan giải trong việc vận chuyển. Giày phải chống thấm nước và có độ bám cao.

Xem thêm  Ngủ đêm tại nhà thờ bỏ hoang

quý khách nên mặc quần nhẹ, khô nhanh, phần eo là chun có độ giãn nở để tạo sự thoải mái. Để tránh vắt bò từ chân lên, cũng như tránh trầy xước do va chạm với cây trồng, quần nên dài tới mắt cá chân. Nên đi tất cao cổ nhưng tránh tất quá bó, khó lưu thông máu. Nên sẵn sàng găng tay có độ bám tốt. Ngoài ra, nếu quý khách ra nhiều mồ hôi, hãy mua băng đô đeo trán để thấm và tránh tóc che mắt, bảo vệ trán khỏi một số va chạm đột ngột.

4. Cắt móng tay, chân trước khi lên đường

Người có thể lực yếu đôi lúc phải cần tới cả sự trợ giúp của tay để vượt qua những đoạn có địa hình khó. Nếu quý khách không có găng nhưng mà để tay trần, móng tay rất dễ dính bụi bẩn và khó rửa. Cắt móng tay thật gọn nhẹ là cách để đảm bảo vệ sinh, cũng như tránh tính trạng bật, gãy móng. Tương tự như móng tay, móng chân cũng cần được cắt gọn nhẹ. Móng chân dài sẽ làm cản trở quá trình leo xuống, có thể gây đớn đau.

5. Không được quá gắng sức

Trong khi trekking, nếu quý khách cảm thấy mệt, hãy dừng lại và hít thở đều để thân thể hồi. Hạn chế ngồi. Nếu ngồi thì không được ngồi quá lâu vì thân thể đang trên đà vận chuyển, nếu ngồi quá lâu chân sẽ mất cảm giác và ê ẩm khó đi hơn.

Xem thêm  Cô gái Việt đột nhiên khi shopping ở Ấn Độ

Trong quá trình leo tới đỉnh, nếu cảm thấy không nỗ lực được nữa thì hãy dừng, ngơi nghỉ để sẵn sàng quay lại. Hãy luôn nghĩ tới quãng đường leo xuống đang đợi quý khách. quý khách phải đủ sức để thực hiện quãng đường đó, nên đừng dốc vô cùng để leo tới đỉnh nhưng mà không còn sức để leo xuống. Hãy sẵn sàng gậy để được tương trợ lực, cũng như làm khí cụ giữ thăng bằng. Khi quý khách là người sợ độ cao hoặc có thể lực yếu, tại những đoạn đường hẹp, hãy chỉ tập trung nhìn vào bước đi và người đằng trước, tuyệt đối không nên nhìn xuống dưới, dễ gây hoa mắt và chóng mặt. Vận dụng tối đa các cành, thân cây nhì bên đường để trợ lực. Tránh những cây đã mủn, chết, nằm cạnh vực.

Cảnh thiên nhiên hùng vỹ là phần thưởng cho những người vượt lên chính mình. Ảnh: Văn Hồng

Cảnh tự nhiên hùng vỹ là phần thưởng cho những người vượt lên chính mình. Ảnh: Văn Hồng

6. sẵn sàng đúng khăn gói

Hãy sẵn sàng nhiều đồ ăn nhỏ, gọn, nhẹ như kẹo, bánh, chocolate… Chúng rất quan yếu cho chuyến đi, khác lạ với người thể lực yếu dễ bị hạ đường huyết, cần đồ ngọt để lấy lại sức. Không nên ăn quá no dễ bị nặng bụng, khó vận chuyển. Để thân thể gọn nhẹ nhất có thể, tránh mang nhiều đồ sử dụng, hãy chỉ sẵn sàng một số đồ thật quan yếu như sạc dự phòng, smartphone, đèn pin. Hãy mang theo cao nóng để bôi để các cơ bắp được thư giãn trong một số trường hợp.

Xem thêm  Cuộc tìm kiếm chàng trai bí mật của khách Mỹ si tình

Nếu uống nước, hãy uống từng ngụm nhỏ, tránh uống quá nhiều dễ gây tác dụng ngược. Hết khát, nhưng quý khách dễ thấy nôn nao, khó chịu với chiếc bụng no nước còn thân thể thì đang phải vận chuyển liên tục.

7. Đi cùng đồng đội hiểu quý khách

Ngoài porter có trách nhiệm dẫn đường và bê đồ, quý khách cần một người đồng hành có thể lực tốt luôn theo sát để tương trợ. Tốt nhất là một porter đi đằng sau để theo dõi, còn người có thể lực tốt đi trước, có thể làm điểm bám ở những đoạn leo khó.

Khi quý khách là người thể lực yếu, véc tơ vận tốc tức thời vận chuyển sẽ không thể nhanh bằng những người có kinh nghiệm. Đồng đội của quý khách phải là người nhẫn nại và có năng lực động viên ý thức. Tuyệt đối không tự ép phiên bản thân thấy mọi người đi nhanh nên cố đuổi theo. Hãy luôn thông tin với đồng đội khi nào quý khách cảm thấy không khỏe để có được tương trợ kịp thời nhất.

8. Tạo ra một động lực

Với người mê tự sướng check in, những bức ảnh đẹp là động lực khiến họ lên đường. Hãy dành thời kì để tự sướng, song song cũng là thời kì để ngơi nghỉ. Với nhiều người, sau khi có những bức hình đẹp, tâm trạng sẽ phấn khởi hơn, có thêm động lực để đi tiếp. Với nhiều người khác, đó là động lực vượt lên chính mình để chạm được tới đỉnh.

Trung Nghĩa