Khu phố mang hương vị Bắc giữa Sài Gòn

TP HCMĐặc sản Bắc trên đường Chu Mạnh Trinh món gì cũng sẵn, mùa thu có cốm Vòng, từ đông sang xuân có cam Canh, bưởi Diễn…

Đi qua đường Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, khách du lịch sẽ bắt gặp một loạt gian hàng chuyên bán thực phẩm mang hương vị miền Bắc, phía trước treo các bảng chữ “Đặc sản Hà Nội, trà Bắc, giò, thủ, bánh cuốn Thanh Trì”… Theo người bán, đặc sản miền Bắc khi tới đây “món gì cũng có”.

Cô Kim Phương, chủ một khu chợ, giới thiệu tiệm nhà mình chuyên bán các mặt hàng thân thuộc ở Hà Nội, từ thực phẩm ngắn ngày như giò chả, bánh chưng, bánh giầy, cốm, rau củ quả tới các loại thực phẩm phơi khô, sử dụng lâu như miến dong, măng khô, măng lưỡi lợn, măng vầu…

“Thực phẩm khô quanh năm đều bán được, nhưng thực phẩm tươi thì phải theo mùa, mùa nào thức nấy. Hiện khu chợ có hồng, cốm làng Vòng, sắp tới sẽ có cam Canh, bưởi Diễn. Giò chả, xôi, cơm rượu… thì mỗi ngày đều có hàng. Tất cả đều mang từ Bắc vào”, cô Phương nói.

Tiệm đặc sản Bắc hơn 20 năm trên đường Chu Mạnh Trinh. Ảnh: Huỳnh Nhi

Do đường xa nên tùy loại hàng nhưng mà người bán sẽ có cách vận chuyển khác nhau, có hàng sẽ đi bằng ôtô, có hàng đi tàu bay. Giá vật phẩm cũng sẽ chênh lệch nhiều.

Xem thêm  5 sự cố và cuộc trốn thoát khỏi đại dịch của khách Việt

“Hàng đi tàu bay thì khách đặt trong ngày hoặc sang hôm sau sẽ có, còn hàng đi ôtô phải mất 2-3 ngày. Những thực phẩm ngắn ngày, ăn liền như cốm tươi gói lá sen, các loại rau củ quả như su hào, cải bắp, mướp tươi… phải đi tàu bay để giữ được độ tươi, ngon. Giá cùng loại hàng khác cách vận chuyển cũng chênh lệch khoảng 20.000 đồng/kg”, cô Phương san sẻ thêm.

Giá thành chênh lệch nhưng nhờ hương vị đặc trưng nhưng mà khách tại Sài Gòn vẫn chuộng rau củ Bắc dù tại miền Nam có trồng. Một chủ khu chợ gần đó cho biết thêm: “Ngoài Bắc khí hậu lạnh, su hào, cải bắp tới mùa ăn ngọt và ngon, còn ở đây thì ăn không ngon bằng nên người ta phải vận chuyển từ miền Bắc vào Nam”.

Để thực phẩm ngắn ngày luôn đảm bảo chất lượng, các khu chợ bán đặc sản Bắc đều nhập mới hàng hóa liên tục, từ bánh nếp tới cơm rượu, chè, xôi và giò chả.

Cơm rượu miền Bắc được nấu từ nếp lức và nếp than có mùi thơm, ngọt, hạt tách nhỏ được đựng trong hộp. Ảnh: Huỳnh Nhi

Cơm rượu nếp miền Bắc có mùi thơm, ngọt, hạt tách nhỏ được đựng trong hộp. Ảnh: Huỳnh Nhi

Ngoài việc nhập các mặt hàng Bắc về bán, một số gia đình trên phố này cũng tự làm thực phẩm Bắc bán cho khách, vừa tiết kiệm tiêu dùng vận chuyển, giá thành vật phẩm được hạ xuống, mùi vị không thay đổi nhiều.

“Bánh cuốn nhà tôi cũng tự làm rồi để vào hộp xốp, ai mua đem bỏ bọc bán là xong, còn giò chả thì cũng làm tại nhà, mang từ quận Gò Vấp lên”, cô Kim Liên, chủ khu chợ trên đường Chu Mạnh Trinh, nói.

Xem thêm  4 món bánh quen nhưng lạ ở Vũng Tàu

Cầm trên tay chai dấm đột nhiên, một loại gia vị đặc trưng của miền Bắc thường sử dụng để nấu bánh đa cua, bún riêu, bún ốc, một khách hàng san sẻ: “Tôi thường ghé khu chợ mua bánh giầy và các loại gia vị miền Bắc, cận Tết sẽ ghé mua măng khô. Tôi mua ở đây cũng mười mấy năm rồi, quen ăn hương vị đó và cách nấu món Bắc, gia đình tôi là người gốc Bắc nhưng mà”.

Cam Canh được vận chuyển từ miền Bắc vào Sài Gòn. Ảnh: Huỳnh Nhi

Cam Canh được vận chuyển từ miền Bắc vào Sài Gòn. Ảnh: Huỳnh Nhi

Trước đây, đường Chu Mạnh Trinh là nơi tập trung buôn bán của nhiều khu chợ, sau phóng thích mặt bằng để làm vỉa hè nên số lượng khu chợ giảm đi. “Có người không bán nữa hoặc di dời nhưng khu chợ tôi vẫn ở đây, vẫn bán đặc sản Bắc, bao năm qua thế nào thì bây giờ vẫn vậy, còn người mua là mình cứ bán”, cô Phương san sẻ.

Huỳnh Nhi