Không được lên phi cơ nếu có mùi khó chịu

Hành khách có thể không được lên phi cơ nếu bốc mùi, đi chân trần, mặc quần áo hở hang, thừa cân…

Gần đây, một vài hãng hàng không trên toàn cầu đang bửa sung các pháp luật để hướng tới sự thoải mái tuyệt đối cho hành khách. Theo đó, nếu quý khách “bốc mùi” khiến những hành khách khác phải phàn nàn, quý khách đã vi phạm quy định và có thể không được bay.

Điều này đã xảy ra trong thực tế. Năm 2019, một cặp vợ chồng cùng con một tuổi đã bị yêu cầu rời khỏi chuyến bay của American Airlines sau khi những hành khách phàn nàn rằng họ bốc mùi. Hợp đồng vận chuyển của American Airlines đã nêu rõ tiếp viên hàng không có quyền “đuổi” những hành khách như vậy.

David Reischer, tổng giám đốc của một doanh nghiệp tư vấn luật, cho biết: “Điều này là sự thực. Nhiều hãng hàng không đã có quy định rõ ràng. Những hành khách bốc mùi tới mức những người khác bị tương tác trên chuyến bay sẽ phải rời phi cơ”.

Hành khách có thể bị từ chối lên phi cơ nếu có mùi tương tác tới các hành khách khác. Ảnh: Unsplash

Ngoài quy định trên, có một số pháp luật khác hành khách cần lưu ý. Chẳng hạn, thắt dây an toàn là yêu cầu bắt buộc trong quá trình cất, hạ cánh và khuyến cáo trong suốt chuyến bay. Hãng hàng không có thể từ chối hành khách nếu người đó không thể thắt dây an toàn (quá mập) hoặc vì bất kỳ lý do nào khác.

Xem thêm  Ngày rẻ nhất trong tuần để thuê phòng KS

Các hãng cũng có thể từ chối hành khách nếu người đó đi chân trần. Thứ nhất, vì lý do an toàn, quý khách phải mang giày. Thứ nhị, theo tiêu chuẩn đạo đức, những người đi cùng chuyến bay có thể ngửi thấy mùi khó chịu từ chân quý khách.

Nhiều hãng không có quy định về những gì hành khách có thể mặc lên phi cơ, nhưng gần đây một số hãng đã không cho phép hoặc nhắc nhở những hành khách mặc hở hang. Một nữ TikToker đã bị tiếp viên dọa đuổi khỏi phi cơ vì lý do này.

Một trong số những pháp luật khác là các thành viên phi hành đoàn có thể đuổi những hành khách hung hăng, có hành vi tạo ra các tình huống xung đột trên phi cơ hoặc làm phiền những người khác.

Trung Nghĩa (Theo Sun)