Khánh Hòa sẵn sàng đón khách quốc tế

Một doanh nghiệp du lịch tại Khánh Hòa đề xuất đón đoàn khách trước tiên vào ngày 11/11.

Chiều 8/11, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức cuộc họp với các sở, ngành liên quan và doanh nghiệp du lịch, góp ý về dự thảo Hướng dẫn cụ thể thí điểm đón khách quốc tế tới Khánh Hòa.

Theo dự thảo, tỉnh sẽ đón khách thời đoạn 1 (trong tháng 11) thông qua các chương trình tour trọn gói, các chuyến bay charter và thương nghiệp quốc tế. 12 resort ở KDL bắc bán đảo Cam Ranh, cùng nhiều điểm tham quan được đề xuất phục vụ khách quốc tế.

Trong cuộc họp, đại diện doanh nghiệp du lịch đề xuất các sở, ngành làm rõ quy trình đón khách, thủ tục cho khách du lịch là người Việt đi thăm thân, quy trình xử lý ca nghi nhiễm Covid-19… song song các cơ sở tạm trú, điểm tham quan cũng mong muốn doanh nghiệp lữ khách ước tính lượng khách để có kế hoạch sẵn sàng.

Khách du lịch Hàn Quốc trên đường phố Nha Trang tháng 2/2020. Ảnh: Xuân Ngọc

Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, cho biết trước đó doanh nghiệp Du lịch Nhật Minh đã gửi đề xuất tới Sở và UBND tỉnh Khánh Hòa, về việc tổ chức tour đón khách hộ chiếu vaccine vào ngày 11/11 nhưng hiện địa phương chưa có phản hồi chính thức.

doanh nghiệp dự kiến đón nhì đoàn khách Hàn Quốc và Nhật phiên bản, xuất phát tuần tự từ sân bay quốc tế Incheon và Narita bay tới Cam Ranh. Mỗi chuyến bay có khoảng 200 khách. Toàn bộ du khách đều có hộ chiếu vaccine. song song, doanh nghiệp hợp tác với một khu nghỉ dưỡng ở Bài Dài Cam Ranh làm nơi tạm trú và đi tour trọn gói từ 7 tới 14 ngày tại Khánh Hòa. Khi tới, khách nghỉ dưỡng tại chỗ và không tham quan TP, các điểm du lịch để đảm bảo an toàn.

Xem thêm  'Tứ đại đỉnh đèo' nguy hiểm nhất tại VN

Một số doanh nghiệp khác chuyên khai thác thị trường Nga, Hàn Quốc, Nhật phiên bản… cũng đã liên kết với đối tác và có kế hoạch đưa khách tới Khánh Hòa ngay trong tháng 11.

Đại diện doanh nghiệp Anex VN cho biết đã phối hợp cùng Hàng không Azur Air, Anex Tour Russia (Nga) tiến hành truyền bá, tái phát động các gói vật phẩm du lịch trọn gói tới khách du lịch Nga. Số lượng cam kết cho thời đoạn thử nghiệm 3 tháng đầu sẽ từ 6.000 khách/tháng và sau đó tăng lên 12.000 khách/tháng. doanh nghiệp đã ký hợp đồng “giữ chỗ” hàng nghìn phòng tiêu chuẩn 3-5 sao để đón khách quốc tế tại Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa, Selectum Noa Resort Cam Ranh, Six Senses Ninh Van Bay, The Anam Resort, Vinpearl Resort & Spa Long Beach…

Du khách Nga yêu thích Việt Nam cho kỳ nghỉ đông. Trên ảnh là du khách Nga tắm nắng trên bãi biển Nha Trang tháng 2/2020. Ảnh: Xuân Ngọc

Du khách Nga yêu thích VN cho kỳ nghỉ đông. Trên ảnh là du khách Nga tắm nắng trên bờ hồ Nha Trang tháng 2/2020. Ảnh: Xuân Ngọc

Đại diện khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa cho biết đơn vị sẵn sàng đón khách nước ngoài và ưu tiên khách tới từ các quốc gia có độ phủ vaccine Covid-19, cũng như khống chế dịch tốt. Cơ sở này đã liên kết với các đối tác, tập huấn quy trình cho nhân sự, xây dựng vật phẩm để mở cửa trở lại.

Vinpearl Nha Trang cũng đã sẵn sàng về cơ sở hạ tầng, dịch vụ, vật phẩm để đón khách du lịch. Với thế mạnh là quần thể phức tạp, du khách tới đây có nhiều trải nghiệm khép kín từ tạm trú, mua sắm, tiêu khiển…

Xem thêm  Làm thế nào khi muốn hoàn vé nhưng mà không gọi được tổng đài?

Tất cả viên chức KDL được tham gia khóa tập huấn khác lạ, trong đó viên chức phục vụ khách trong vòng 24 giờ đầu được tập huấn chuyên sâu, bao gồm cả phương án bảo hộ đúng chuẩn. Để chủ động sẵn sàng cho các tình huống phát sinh, khu đã xây dựng phương án phòng dịch, xây dựng tổ phản ứng nhanh và ban hành quy trình xử lý các tình huống khi có ca nghi nhiễm Covid-19, sắp xếp khu vực dự phòng làm điểm cách ly tạm thời.

Khánh Hòa là một trong 5 địa phương trên cả nước được Chính phủ cho phép thí điểm đón khách quốc tế thời đoạn 1. Tới nay, 18.000 lao động trong ngành du lịch đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19. Khoảng 98% dân số trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 và 77% tiêm mũi 2. Tỉnh có lợi thế nhiều khu nghỉ dưỡng riêng biệt, Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh đã được Hội đồng Sân bay quốc tế (ACI) cấp chứng thực sân bay an toàn (AHA). Từ năm 2020, tỉnh cũng đã có kinh nghiệm đảm bảo an toàn khi đón hơn 200 chuyến bay đưa chuyên gia và người VN từ nước ngoài về cách ly.

Lan Hương – Xuân Ngọc