Du khách phía nam tới Đà Lạt khởi đầu tăng

Ngày cuối tháng 10, TP Đà Lạt ghi nhận khoảng 1.700 lượt khách thuê phòng, trong khi nhì tuần trước hoàn toàn vắng vẻ.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, trong 2 ngày cuối tuần 30-31/10, lượng khách thuê phòng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng là 1.759 lượt, trong đó chủ yếu ở Đà Lạt. Đây được xem là những ngày đón khách du lịch đông nhất sau khi TP mở cửa trở lại từ 15/10. Du khách chủ yếu đi theo gia đình hoặc các nhóm nhỏ và tạm cư trung bình 2 ngày.

Tại khu vực đèo Chuối (huyện Đạ Huoai) trên quốc lộ 20, nhì ngày cuối tuần vừa qua, lượng xe ôtô gia đình (chưa tính các loại xe tải) vào Lâm Đồng liên tục tăng, ở mức trung bình trên 2.100 lượt. Đây là khu vực cửa ngõ phía nam tỉnh Lâm Đồng nên phương tiện và du khách chủ yếu tới từ các địa phương như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa -Vũng Tàu… Ngoài khách du lịch, có những người về quê, quay lại làm việc. Khách từ các hướng khác tới không đáng kể.

Các phương tiện dừng khai báo tại chốt kiểm dịch Đèo Chuối. Ảnh: Huỳnh Ngọc Thùy Dương

Lượng khách khởi đầu tăng, song nhiều KDL, điểm tham quan chưa thể mở cửa trở lại. Ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng Văn hóa, Thông tin Đà Lạt, cho biết hiện các cơ sở chưa hoạt động vì viên chức mới tiêm một mũi vaccine Covid-19 hoặc đã tiêm mũi 2 nhưng chưa qua 14 ngày.

Xem thêm  5.000 tô phở phục vụ y, chưng sĩ tuyến đầu chống Covid-19

Từ 1/10, vườn hoa TP Đà Lạt đã mở cửa đón khách. Các điểm du lịch khác đều sẽ mở cửa trở lại trong tháng 11. Cụ thể, Thung lũng Tình yêu đón khách từ ngày 1/11 sau khi đã tiến hành khử trùng toàn bộ khu vực và thu dọn, sửa sang phong cảnh; KDL thác Datanla, KDL Langbiang mở cửa trở lại ngày 18/11; Cáp treo Đà Lạt và đường hầm điêu khắc dự kiến mở lại vào 1/12.

Ông Nguyễn Nhật Vũ, Phó tổng giám đốc Dalat Tourist, đơn vị sở hữu và khai thác 4 KDL trên, cho biết hơn 30% viên chức ở Langbiang sẽ hoàn thành mũi tiêm thứ 2 vào ngày 3/11, còn lại vẫn đợi tiêm vaccine theo quy định của địa phương.

song song là Phó chủ toạ túc trực Hiệp hội Du lịch Đà Lạt, ông Vũ cho biết hiện nay nhiều đơn vị mong muốn được mở cửa đón khách, tuy nhiên cần phải đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu. “Các doanh nghiệp du lịch đã đóng cửa gần nửa năm, nếu như mở lại ồ ạt trong 1-2 tuần hay 1-2 tháng có nguy cơ phải tái đóng cửa. Lộ trình mở cửa trở lại của UBND tỉnh đã rất rõ ràng, vì vậy doanh nghiệp cũng đồng lòng mở túc tắc để duy trì kinh phí nhưng thận trọng từng bước”, ông nói.

Vườn hoa thành phố Đà Lạt không có khách du lịch, ngày 1/11. Ảnh: Khánh Hương

Vườn hoa TP Đà Lạt không có khách du lịch, ngày 1/11. Ảnh: Khánh Hương

Xem thêm  Những nẻo đường miền Tây trong mắt khách du lịch trẻ 9x

Từ 15/10, các cơ sở kinh doanh tạm cư du lịch; khu, điểm du lịch; lữ khách và vận chuyển du lịch được hoạt động trở lại. Du khách từ địa bàn cấp 1, cấp 2 tới Lâm Đồng không yêu cầu cách ly, xét nghiệm nCoV, chỉ cần khai báo với chính quyền địa phương, tự theo dõi sức khỏe.

Điều kiện để các cơ sở du lịch mở cửa đón khách là viên chức đã được tiêm vaccine Covid-19 (mũi 2 qua 14 ngày). Các cơ sở cần đăng ký thời kì mở cửa với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, đi kèm phương án phòng, chống dịch Covid-19. Những nơi nhận khách đi theo tour trên 25 người phải công bố về Sở để được xem xét giải quyết.

Lan Hương – Khánh Hương