Dở khóc dở cười khi du lịch bằng ‘nhà di động’

Nhiều người đi du lịch và sống trong xe van thường tự sướng đỗ bên bờ hồ đẹp lung linh, nhưng thực tế không phải vậy.

Nếu khách du lịch tìm kiếm #vanlife (cuộc sống trên xe van) trên Instagram sẽ thấy 9 triệu bức ảnh về những người đi xe van sang chảnh, mặc bikini hoặc đỗ xe ở những vị trí đẹp như tranh. Cụm #vanlife đã xuất hiện khi thợ chụp ảnh Fosster Huntington sử dụng lần trước tiên vào năm 2011. Một thập niên trôi qua, nó ngày càng được biết tới rộng rãi hơn và còn thể hiện một lối sống mới – từ bỏ cách sống truyền thống và chuyển sang ở trong xe van, biến xe thành ngôi nhà nhỏ.

Frank Olito, cây viết du lịch ở New York (Mỹ), cũng giống nhiều người bị thú vị bởi vì cuộc sống trong mơ trên xe van, đã thử mượn xe một tuần để đi chuyến road trip nhẹ nhõm. Gần như ngay tức thì, Frank nhận ra thực tế không giống những hình ảnh mình xem trên Instagram. Đang ngủ trong xe ở bãi đỗ và bị hỏng máy sưởi, anh cứ tự hỏi mình “vì sao những khổ sở này không thấy nói trên mạng xã hội?”.

Điểm đỗ xe van của Olito. Ảnh: Frank Olito/Insider

Những bức ảnh trên mạng khác xa thực tế

Trong khi nhiều người nổi tiếng đi du lịch và sống trong xe van thường tự sướng đỗ bên bờ hồ đẹp lung linh, Olito nhận ra thực tế khác hẳn. Thực ra, họ chỉ đỗ để tự sướng vì qua đêm ở những điểm như vậy là trái phép. Anh nhiều lần ngủ qua đêm ở các bãi đỗ hoặc điểm cắm trại. Ở Mỹ, anh nghe nói Walmart và Cracker Barrel là những chỗ dễ đỗ xe qua đêm.

Xem thêm  4 quán cà phê hút giới trẻ ở Huế

Camper van khó lái hơn vì xe lớn

Anh thuê chiếc xe van dài hơn 7,3 m và cao gần 3 m nên nó lớn hơn nhiều một chiếc ôtô cá nhân. khách du lịch của anh lái thử và bất thần vì nó rất khó điều khiển. Họ không thể dừng xe nhanh và nhiều khi đi chệch đường vì nó nặng. đương nhiên lái nhiều sẽ quen nhưng Olito vẫn sốc vì xe không thân thiện với người mới khởi đầu đi như anh.

Khó tìm chỗ đỗ trong TP

Cũng vì kích cỡ lớn nhưng mà tìm chỗ đỗ cho chiếc camper van trong TP rất khó. Khi đỗ ở bãi cắm trại ngoại thành Philadelphia, Olito và khách du lịch gọi Uber để đi vào TP. Những người du lịch trên xe thường tự hào vì lối sống tự do của họ nhưng Olito ngạc nhiên tự vì thế cũng nhiều giới hạn, khác lạ về vấn đề đỗ xe.

Đỗ ở bãi cắm trại rất tốn phí

Olito dừng ở Nam Philadenphia, Clacksboro KOA mất 60 USD/đêm. Dù không gần chỗ nào đẹp hoặc thú vị, giá thuê chỗ đỗ đó với anh khá là đắt. Tính ra nếu phải đỗ như thế cả tháng thì anh tốn tới 1.800 USD, tiêu dùng còn cao hơn nhiều so với tiền thuê nhà ở New York.

Chiếc giường đa năng nhưng bất tiện khi dịch chuyển trong không gian nhỏ. Ảnh: Frank Olito/Insider

Chiếc giường đa năng nhưng phiền toái khi dịch chuyển trong không gian nhỏ. Ảnh: Frank Olito/Insider

Nội thất đa năng không phải lúc nào cũng tiện

Xem thêm  Nâng tầm du lịch Tri Tôn

Chiếc camper van Olito thuê có nhì chiếc ghế dài có thể chuyển thành giường đôi. Để làm điều đó, anh phải bỏ gối lớn ra chỗ khác, lật một tấm ván ra và thay ga lên. Nghe thì dễ nhưng tới khi làm mới thấy vận chuyển đồ trong không gian hẹp khó thế nào. Vì thế nhưng mà ban ngày anh không buồn gập giường thành ghế như cũ nữa.

Xe van không cách âm nên ngủ đêm rất khó

Vì mượn xe không có cách âm nên đêm tối Olito vẫn nghe thấy những tiếng động như xe rác tới lấy rác gần đó. Chiếc xe tải chở rác hoạt động nửa đêm khiến anh tỉnh giấc. Suốt cuối tuần ngủ trong xe hầu như đêm nào anh cũng nghe được những âm thanh bên ngoài (thậm chí từ những người trong xe RV đỗ gần đó).

Phòng tắm trên xe không hề sang chảnh

Không phải xe du lịch nào cũng có phòng tắm nên khi Olito nhìn thấy hình chiếc định thuê là anh mê luôn. Nhưng tới lúc xem tận mắt thì anh thất vọng. Anh thậm chí không thể đứng hết người trong đó vì cánh tay vẫn bị thừa ra ngoài cửa. Bệ xí đặt ngay dưới vòi tắm cũng là một phiền toái khác, anh cảm giác như mình là người khổng lồ ngồi trên ghế trẻ em.

Phòng tắm và vệ sinh tí hon trên xe Olito thuê. Ảnh: Frank Olito/Insider

Phòng tắm và vệ sinh tí hon trên xe Olito thuê. Ảnh: Frank Olito/Insider

Xem thêm  Sữa đậu dân gian ấm bụng đêm Đà Lạt

Khánh Trần (theo Insider)