Cuộc sống không thể thiếu chocolate ở Bỉ

Chocolate giống phẩm chất của người Bỉ, vừa ngọt vừa đắng, vừa hủ lậu vừa thay đổi.

“Người Bỉ khó có thể tồn tại nhưng không có chocolate”, một trong những nhà sinh sản chocolate nổi tiếng của giang sơn, Frederic Blondel, cho biết. Tại xưởng chocolate của ông, mọi người có thể tới để thưởng thức đủ loại chocolate từ truyền thống tới các loại mới như trà xanh, nhục đậu khấu, húng quế, thìa là…

“Chúng tôi đang cố tìm ra hương vị và mùi chocolate khiến mình hài lòng nhất”, một viên chức làm chocolate tại Brussels nói. Nhiều người còn lại cũng suy nghĩ tương tự. Họ quan tâm tới cảm nhận với những viên chocolate của người dân nước mình, hơn là làm hài lòng cả trái đất.

Một khu chợ chocolate tại Bỉ. Ảnh: Age/East News

Khoảng hơn 40 năm trước, không ai trên trái đất nghĩ rằng khi nói tới chocolate lại gắn với nước Bỉ. Để chocolate trở thành một trong những thương hiệu quốc gia như ngày nay, người Bỉ đã dày công tìm kiếm những thứ đặc trưng vì Bỉ là nơi giao trâm văn hoá. Chocolate ngon tương tự như phẩm chất khôn khéo của người Bỉ, vừa ngọt vừa đắng, vừa hủ lậu vừa thay đổi.

“Có một sự thực là hầu như người Bỉ nào cũng có ít nhất một thanh/viên chocolate trong nhà”, Blondel cho biết. Chocolate là một phần cuộc sống và là niềm tự hào của dân Bỉ. Người Bỉ ăn trung bình 8 kg chocolate mỗi năm. Họ chi hơn 30 euro cho chocolate mỗi năm và cứ 2.000 người dân thủ đô Brussels thì có một người ăn chocolate. Những nhà sinh sản chocolate lớn của Bỉ có Godiva, Neuhaus, Leonidas… Hơn 2.000 khu chợ chocolate thuộc sở hữu của đơn vị tư nhân tại Bỉ. Đây là bằng cớ về nhu cầu ổn định với các vật phẩm không đại trà của các nhà sinh sản nhỏ địa phương. Chúng được xem là “danh dự và lương tâm” của chocolate Bỉ.

Xem thêm  Những khác nhau trong cách hành xử trên bàn ăn

Chocolate Bỉ kinh điển là viên nhân hạt. Ảnh: Corbis/All Over Press

Chocolate Bỉ kinh điển là viên nhân hạt. Ảnh: Corbis/All Over Press

Vào thế kỷ 16, hạt cacao được những người đoạt được Trung Mỹ mang về châu Âu. Trong một thời kì dài, món ngon này chỉ dành cho những người Bỉ phong lưu. Tuy nhiên, vào thế kỷ 19, quá trình công nghiệp hóa sinh sản đã làm giảm giá chocolate và giúp nó phổ thông rộng rãi. “vì sao lại là Bỉ? Thuỵ Sĩ thì sao? Họ mở đầu làm chocolate sớm hơn, như đơn vị Toblerone. Tuy nhiên, Thuỵ Sĩ không có trí tưởng tượng và niềm ham mê thử nghiệm nhưng những người thợ làm chocolate Bỉ có”, Jean Haller, một người thợ, nói. “Có rất nhiều quốc gia sinh sản chocolate như Pháp, Italy, Đức, Nhật phiên bản, UAE… nhưng không ở đâu quý khách tìm thấy sự phối hợp tuyệt vời giữa chất lượng và giá cả như ở Bỉ”.

Tương tự như thời trang và rượu vang, chocolate Bỉ là một hiện tượng văn hoá phức tạp. Nhà sinh sản chocolate sáng tạo, Laurent Gerbeau, cho biết: “Có khoảng 95% dân số trái đất thích ngọt. Có loại chocolate làm thủ công cho những người yêu thích vật phẩm truyền thống. Có cả những thanh chocolate như tuyệt bút, yêu cầu sự tinh tế để cảm nhận”. Chocolate Bỉ chuẩn phải chứa ít nhất 30% cacao và hoàn toàn không có chất bảo quản, khiến hạn sử dụng bị giảm nhiều.

Vô số loại chocolate Bỉ. Ảnh: Age/East News

Vô số loại chocolate Bỉ. Ảnh: Age/East News

Xem thêm  Chiếc ghế tàu bay 'hot' nhất 2021

Hiện nay, mối liên kết giữa “Bỉ – chocolate” đã trở thành một thương hiệu quốc gia, dễ nhận mặt giống “Thuỵ Sĩ – nhà băng và đồng hồ”. Người Bỉ cho biết có nhiều loại chocolate dành riêng cho người dân của họ, và có những loại cho du khách. tới thủ đô Brussels Bỉ, du khách có thể mua chocolate làm vàng tại các khu chợ gần quảng trường trung tâm và bức tượng “Manneken Pis” (Chú nhỏ tí xíu đi tiểu). Các khu chợ chocolate ở Bỉ đều được trang trí theo phong cách cổ điển và đã mắt với những đài phun chocolate lỏng nơi cửa sổ.

Trung Nghĩa (Theo Vokrug Sveta)