Cô gái bỏ việc ở phố Wall để du lịch trái đất

Sau vài năm làm phân tích tài chính ở phố Wall, Kesi Irvin bỏ việc, du lịch vòng quanh trái đất để tìm cuộc sống thoải mái hơn.

Kesi Irvin (31 tuổi, người Mỹ) chưa từng hình dung mình sẽ đi du lịch khắp nơi. “Từ khi còn nhỏ, tôi luôn đạt thành tích tốt nhất trong các việc mình làm. Ở trường, lúc nào tôi cũng đạt điểm cao và dẫn đầu. Tôi thường nghĩ mình sẽ có một công việc lương cao, theo bước ba mẹ sống ở New York và làm việc ở phố Wall”.

Cô gái gốc New Jersey được nhận kỳ thực tập trước tiên khi mới 16 tuổi tại Morgan Stanley – Tập đoàn Tài chính hàng đầu tại Mỹ. Sau khi tốt nghiệp Đại học Pennsylvania năm 2012, ước mơ thuở tí xíu thành hiện thực khi Irvin chuyển tới New York để làm chuyên viên phân tích tài chính. Nhưng rồi cô nhanh chóng nhận ra không có khái niệm thăng bằng đời sống cá nhân và công việc ở phố Wall, sau 2 năm. “Tôi thật sự thèm muốn phần đời sống cá nhân”.

Irvin thường sử dụng thời kì ngơi nghỉ ít ỏi để du lịch nước ngoài, nhưng như cô nói “không thể ngắm cả trái đất chỉ trong 2 tuần”. Trong nhị năm đi làm, cô tiết kiệm mỗi tháng 1.000 USD để nghỉ một năm và du lịch khắp trái đất. “Tôi biết mình sẽ hối tiếc nếu không làm việc đó. Tôi còn trẻ, đơn thân, không có con và không muốn lao vào kiếm tiền nhiều như vậy. Càng chờ lâu thì thời cơ càng biến mất và ngày một nhiều trở ngại hơn. Irvin chính thức bỏ việc vào 2015.

Xem thêm  hotel 'ép' khách không ngủ dịp Halloween

Một năm dự trù đã trở thành nhiều năm và Irvin hiện sống ở Rennes, Pháp, làm blogger du lịch toàn thời kì. Blog Kesi To and Fro đang có gần 15.000 người theo dõi trên Instagram cũng là nguồn thu nhập chính của Irvin. quý khách trai của cô, Alex, đang hoàn thành chương trình thạc sĩ tại một trường ở Rennes. nhị người gặp nhau năm 2018 khi làm chung trên một chiếc thuyền ở Croatia.

Irvin và quý khách trai Alex cùng nhau tìm hiểu Croatia. Ảnh: Kesi Irvin

Biến thị hiếu thành việc kinh doanh

Irvin làm blog du lịch đã 6 năm, để lưu tư liệu các chuyến đi và giới thiệu các nơi cô từng tới. Đúng lúc Covid-19 lan ra toàn cầu, cô quyết định kiếm tiền từ blog của mình. “Sau những năm du lịch liên tục khắp nơi, tôi thấy nhớ việc và muốn thử thách phiên bản thân. Tôi đã đầu tư vào blog, học một khóa về blog giá 500 USD. Lúc đó tôi biết mình sẽ làm blog thật nghiêm túc”.

Làm blogger du lịch Irvin kiếm tiền thông qua nhiều kênh như hợp tác với các nhãn hàng để giới thiệu vật phẩm. Irvin ước tính được trả 300 tới 2.000 USD mỗi lần hợp tác. Cô còn nguồn thu nhập từ việc tổ chức các chuyến đi, viết bài du lịch, làm marketing và thu lời từ quảng cáo trên website. “Tôi không kiếm được nhiều tiền từ nhị công việc sau nhưng mục tiêu chính là tăng cường marketing và quảng cáo cho chính blog của mình”.

Xem thêm  Những lưu ý khi du lịch Đà Lạt sau giãn cách

Trước khi làm blog kiếm tiền, Irvin sống nhờ khoản tiền kiết kiệm và làm việc thời vụ trên thuyền ở Croatia, Hy Lạp, Thái Lan và nhiều quốc gia cô từng du lịch. ngày nay, Irvin thu về 1.000 USD/tháng từ blog nên không quá bận rộn kiếm việc thời vụ như trước. “Tôi xây dựng cuộc sống vững chắc hơn, làm blogger và sống một cách thoải mái ở Pháp. Công việc cho tôi sự tự tín khi ở nhiều nơi khác nhau và vẫn kiếm được tiền”. Irvin đã đặt chân tới 68 quốc gia.

Irvin và bạn bè khám phá rừng ở Jinja, Uganda. Ảnh: kesitoandfro/Instagram

Irvin và bè quý khách tìm hiểu rừng ở Jinja, Uganda. Ảnh: kesitoandfro/Instagram

Cuộc sống ở Pháp

Rennes có rất nhiều trường đại học với khoảng 60.000 sinh viên nên việc tìm nhà vào tháng 9 (đúng thời khắc nhập học) khiến Irvin gặp không ít phức tạp. Cô và quý khách trai tìm nhà qua Airbnb và thuê với giá 405 USD/tháng. Cả nhị tiết kiệm tiền bằng cách ít ăn hàng và đạp xe. Cô dành trung bình 152 USD/tuần để mua thực phẩm nấu tại nhà và ăn hàng. “Tôi chia tiền ăn cùng quý khách trai nên có thể giảm thêm”.

Ở Pháp chi tiêu thấp hơn so với New York. Cô vẫn sử dụng số smartphone ở Mỹ của mình và trả 55 USD/tháng. Irvin ước tính tốn khoảng 323 USD/tháng tiền du lịch còn tiền đi tiệc, nghe nhạc hay vui chơi các quán bar vào 150 USD/tháng.

Xem thêm  Bamboo Airways ưu đãi cho khách mua vé từ hạng Eco Flex

ngày nay, sống ở Rennes, buổi sáng Irvin dậy và pha trà, ăn sáng ở phòng hoặc tìm một quán cà phê để mang laptop, đạp xe tới và làm việc. Buổi chiều cô tiếp tục làm việc, gửi mail, lên kế hoạch chuyến đi… Điều quan yếu là cô và quý khách trai nấu và ăn tối chung. Irvin còn thích đi các sự kiện miễn phí, nghe nhạc để kết giao bè quý khách mới.

phức tạp của cô lúc này vẫn là thích ứng với cuộc sống ở Pháp khi không thạo tiếng. “Dù học tiếng Pháp vài năm nhưng năng lực của tôi vẫn hạn chế. Nhận ra mình không biết nhiều thứ, tôi càng thấy yêu thích và tò mò khi sống ở đây. Một phức tạp khác là người Pháp có giờ làm việc riêng, khu chợ thường mở vài tiếng rồi đóng nên tôi đang cố quen với điều đó”.

Cô gái New Jersey đặt chân tới sa mạc Danakil ở đông bắc Ethiopia. Ảnh: kesitoandfro/Instagram

Cô gái New Jersey đặt chân tới sa mạc Danakil ở đông bắc Ethiopia. Ảnh: kesitoandfro/Instagram

Khánh Trần (Theo CNBC)