Cây phong ba ‘sống ảo’ ở Lảo Thẩn bị đốn hạ

Lào CaiCây phong ba nổi tiếng trong nhiều bức ảnh của du khách trên đỉnh Lảo Thẩn bị một người dân chặt ngày 21/11.

Anh Hoàng Mạnh Linh, chuyên viên Văn hóa và Thông tin huyện Bát Xát, cho biết đây là xác nhận từ porter trên đỉnh Lảo Thẩn (xã Y Tý, huyện Bát Xát). Theo thông tin ban sơ, người chặt cây là dân địa phương, với mục tiêu làm củi. Ngày 22/11, chính quyền địa phương đang tiến hành xác minh và sẽ có giải pháp xử phạt, răn đe thích hợp.

Anh Linh cũng cho biết, cây đã rất lâu đời, không ai biết đúng mực có từ bao giờ. Trải qua mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt và cháy rừng nên cây mới có dáng cong, đẹp như vậy. Cây cũng được nhiều du khách yêu thích và coi là biểu tượng “sống ảo” khi tới với Lảo Thẩn.

Gốc cây bị chặt chỉ còn lại phần gốc. Ảnh: Sùng A Hờ

Hình ảnh gốc cây bị đốn đang được san sớt nhiều trên các hội ham leo núi, nhanh chóng thu hút hàng trăm lượt bình luận, san sớt. Nhiều người tỏ ra nuối tiếc vì một điểm thu hút của Lảo Thẩn nay đã không còn, mong chính quyền địa phương có hình thức tuyên truyền để bảo vệ phong cảnh khu vực, thu hút du khách. Một số người khác cho biết họ tuyệt vời bởi vì hình ảnh mùa mây Lảo Thẩn và cây phong ba nhưng rất tiếc nay không còn.

Xem thêm  Mặt trái của ấm đun nước trong hotel

Cây phong ba nằm gần khu vực lán nghỉ trên đỉnh Lảo Thẩn. Theo người dân địa phương, cây thuộc họ dẻ, đã héo khô trong một trận cháy rừng, song có những nhánh vẫn đâm chồi nảy lộc, thể hiện sức sống phi thường. Cây có thế uốn cong về hướng mặt trời, nằm gần bờ vực nên trong những ngày mây, du khách có thể chụp được nhiều bức ảnh đẹp khi tới đây.

Du khách chụp ảnh với thân cây tháng 10, khi chưa bị đón hạ. Ảnh: Anh Chiêm

Du khách tự sướng với thân cây tháng 10, khi chưa bị đốn hạ. Ảnh: Anh Chiêm

Lan Hương