Bay buổi sáng để giảm nguy cơ trễ chuyến

Nguyên tắc vàng khi vận chuyển bằng phi cơ là nên đặt chuyến sớm nhất có thể trong ngày.

Kathleen Bangs, cựu nữ phi công của một hãng bay thương nghiệp và hiện là phát ngôn viên của doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực hàng không FlightAware, cho biết: “Theo các thống kê, phi cơ trước tiên được cất cánh (trong ngày) sẽ ít lử thử và ít hủy chuyến hơn”.

Cũng theo đó, các chuyến bay phát xuất càng muộn trong ngày, càng có nhiều tài năng hoãn, hủy. “Cuối ngày, các hãng có ít lựa chọn hơn cho hành khách. Đó là lý do nếu khách du lịch cần phải tới một nơi nào đó đúng giờ, bay sáng luôn là lựa chọn tốt nhất”, Bangs giảng giải.

Bay chuyến sớm nhất, khách du lịch có thể tránh việc trễ chuyến và phi cơ cũng rất tinh khiết sẽ. Ảnh: Cosmopolitan

Xu hướng này diễn ra mọi ngày trong năm, bất kể cao điểm tốt thấp điểm. Tại 30 sân bay lớn nhất Mỹ trong tháng 7, khoảng 85%-90% các chuyến bay sáng đúng giờ. Trong khi đó, 65%-70% các chuyến phát xuất từ 15h tới 18h bị hoãn, hủy, theo Văn phòng Bảo vệ Người tiêu sử dụng Hàng không.

Và điều này sẽ trở thành thường xuyên hơn trong khoảng thời kì cao điểm du lịch như dịp Lễ Tạ ơn, Giáng sinh hay năm mới. Khi FlightAware tích lũy dữ liệu chuyến bay dịp Lễ Tạ ơn 10 năm qua, họ cũng phát hiện điều tương tự. Các chuyến bay dự kiến phát xuất khoảng 17h chiều thường bị trễ so với các chuyến phát xuất 12h.

Xem thêm  Ngày tốt nhất trong tuần để mua vé tàu bay

Lý giải cho chuyện này, Adit Damodaran, chuyên gia kinh tế tại Hopper, trang web tìm kiếm vé phi cơ, cũng giảng giải: “Các chuyến muộn trong ngày thường là những chuyến sử dụng phi cơ quay đầu từ các chuyến trước. Nói cách khác, một chuyến bay sớm nếu phát xuất trễ, có thể gây ra hiệu ứng cho các chuyến bay tiếp”.

Vậy làm thế nào để du khách giảm nguy cơ bị cuốn vào “vòng xoáy” delay? “Hãy đặt chuông đồng hồ báo thức và bay chuyến sớm nhất. Nếu khách du lịch bay vào buổi chiều và nhận thấy các chuyến trước đó bị muộn thì gần như kiên cố khách du lịch cũng bị muộn”, Bangs nói.

Mẹo của Bangs để kỳ nghỉ được trọn vẹn, không bị tác động bởi vì việc hoãn hủy là cân nhắc đặt một chuyến dự phòng. Cô thường mua vé có thể hoàn lại, hoặc của nhị hãng khác nhau, đặt cách 2-4 tiếng. Bằng cách này, nếu có điều gì xảy ra với một trong nhị hãng, cô vẫn còn phương án dự phòng.

Ngoài ra, trong các dịp cao điểm, việc đi sân bay nhỏ được các chuyên gia tiến công giá cao hơn sân bay lớn. Damodaran cho biết các dữ liệu thống kê chỉ ra rằng ngoài việc chuyến bay muộn sẽ phụ thuộc giờ các chuyến sớm, số lượng các chuyến bay cùng phát xuất cũng tác động tới việc lử thử trễ. Tại các sân bay lớn, phi cơ và các chuyến bay cũng nhiều hơn, việc trễ chuyến nhiều tài năng xảy ra hơn.

Xem thêm  Tháp bà Ponagar đón khách

Trong các kỳ nghỉ lễ, khách du lịch nên tới sân bay sớm để làm thủ tục bởi vì khi đó cả toàn cầu cùng đi du lịch giống khách du lịch nên đông là điều đương nhiên. Ngoài ra, yếu tố thời tiết cũng tác động. Nếu khu vực đang ở và sẽ tới thời tiết xấu, các chuyến bay có thể bị lử thử hoặc hủy.

Anh Minh (Theo Forbes)

Những sân bay phục vụ cùng lúc nhị quốc gia