Bánh canh hẹ Phú Yên ở Sài Gòn

Sợi bánh canh, hẹ sẻ, chả cá… được mang từ Phú Yên vào Sài Gòn để làm nên món ăn đúng điệu, nhưng nước sử dụng ít nhiều thay đổi.

Du khách tới Phú Yên có thể đơn giản thưởng thức bánh canh hẹ ở bất kỳ một quán ven đường nào, vào bất kỳ buổi nào. Món ăn bình dị nhưng yêu cầu sự tỉ mỉ, công phu của người làm, từ sợi bánh, nước lèo tới các loại chả cá đại dương ăn kèm. Món ăn gây tuyệt vời do màu hẹ phủ xanh cả tô.

Không chỉ riêng bánh canh mới có loại hẹ này nhưng các món khác như bánh ướt, bánh hỏi, bánh bèo cũng có quét mỡ hẹ, bắp nướng mắm nêm cũng pha với hẹ trong khi những nơi khác thường sử dụng cây hành. Hẹ có mặt ở mọi nơi như một vật liệu không thể thiếu trong ẩm thực xứ “hoa vàng cỏ xanh”.

Ở Sài Gòn có nhiều hàng quán bán bánh canh hẹ được tiến công giá hương vị gần như ở Phú Yên. Bà Nguyễn Thị Năm (60 tuổi), bán bánh canh hẹ trên đường Lê Thánh Tông, quận Tân Phú, là người Phú Yên vào Sài Gòn lập nghiệp. Bà nói ở quê có nguồn hải sản phong phú, người nấu bánh canh không sử dụng xương heo hay thịt như ở TP nhưng nấu bằng cá đại dương, loại cá khi nấu nước sử dụng sẽ có vị ngọt tự nhiên, kèm chút dư vị đại dương. “Ngoài vị ngọt thanh thì nước sử dụng sẽ có mùi hơi tanh của cá, bỏ hẹ vào để giảm mùi tanh đó đi và món ăn sẽ thơm hơn”, bà Năm giảng giải lý do món bánh canh phủ xanh màu hẹ.

Xem thêm  7 điểm tham quan nên tới ở Hồ Tràm

Bánh canh hẹ ở chợ Tuy Hòa. Ảnh: Instagram tontran8588

Khi mở tiệm bánh canh tại Sài Gòn, bà Năm vẫn sử dụng loại hẹ có mùi thơm đặc trưng, cọng nhỏ, không xơ và xanh mướt, nhìn xa như cỏ lá kim và mùi hương cũng đượm đà hơn so với hẹ lá to ở miền Nam. Còn chả cá dai ngon được ướp với gia vị, giã thật dai rồi chiên vàng, cọng bánh canh ở quê nhà cũng được vận chuyển bằng xe khách vào Sài Gòn.

“Duy chỉ có nước sử dụng là thay đổi, thay vì nấu cá đại dương, tôi chọn xương heo vì sợ nhiều người không thích mùi cá dậy trong nước sử dụng. Ngoài ra, cách nêm nếm cũng nhạt hơn và cho ít hẹ hơn khi bán ở Phú Yên”, bà Năm nói.

Anh Huỳnh Nam, một hướng dẫn viên du lịch tự do quê Tuy Hòa, hiện sinh sống và làm việc tại TP HCM nói các món bánh canh ở Phú Yên người dân đều không sử dụng rau giá, nên hẹ cũng được xem là một loại rau thay thế giá thường thấy trong món bánh canh ở miền Nam. Tô bánh canh hẹ ở Phú Yên thường khá rẻ, chỉ 10.000 tới 15.000 đồng và vừa đủ vật liệu: cọng bánh canh, chả cá, trứng cút, có nơi còn có chả cá dầm mềm ngọt, bên trên là lá hẹ cắt nhỏ, được rắc đều và nước sử dụng đượm đà, không quá ngọt.

Xem thêm  Sắc màu quê hương từ trên cao

Còn ở Sài Gòn, món bánh canh hẹ có giá khá cao từ 40.000 đồng tới 50.000 đồng, cũng với những vật liệu trên nhưng đầy đặn hơn. Một số hàng quán nhỏ, vùng ven có nơi bán giá 15.000-25.000 đồng/tô với chất lượng không hề thua kém.

Bánh canh hẹ Phú Yên quận 10 giá 40.000 đồng, thêm cá thu là 50.000 đồng. Ảnh: Cao Ly

Bánh canh hẹ Phú Yên quận 10 giá 40.000 đồng, thêm cá thu là 50.000 đồng. Ảnh: Cao Ly

Huỳnh Nhi