Bài học hữu ích sau các tour du lịch

Chị Lê Hà (Biên Hòa) san sớt những điều tích cực có được sau 10 năm du lịch 23 quốc gia, 52 TP trên trái đất.

Mọi người thường hỏi tôi, đi du lịch nhiều thế, tôi được và mất những gì? Thứ duy nhất nhưng mà tôi mất, có nhẽ là tiền. Tất nhiên rồi, vì trừ khi khách du lịch được mời, bất kỳ ai đi du lịch chẳng phải cần tiền để chi trả vé phi cơ, hotel. Trong khi nhiều người khách du lịch của tôi dành tiền để mua sắm quần áo, đổi smartphone chạy theo “mốt”, tôi dành chúng cho các chuyến đi.

Một bức ảnh chị Hà chụp lạ trong chuyến đi tới Scotland. Ảnh: NVCC

Nhưng những thứ tôi có được lại rất nhiều. Đi nhiều giúp tôi học hỏi những cái hay từ các vùng đất khác nhau. Tôi nhận ra đi là để thấy người ta đúng giờ như thế nào, thấy văn hóa xếp hàng nghiêm túc ra sao, cũng như cách người nước ngoài nói cảm ơn, xin lỗi. Đi là để thấy người ta có trách nhiệm với môi trường, trân quý năng lượng, bảo tồn văn hóa và tôn trọng lịch sử như thế nào. Đi là để thấy trẻ em ở các nước được giáo dục, yêu thương, nâng niu ra sao.

Các chuyến đi cũng giúp tôi mở rộng tầm mắt. Trước đây, qua sách vở, tôi vẫn luôn thành kiến người Anh thì “phớt tỉnh Ăng lê” (ý chỉ sự tĩnh tâm, giỏi che đậy cảm xúc), người Pháp thì hào hoa phong nhã. Nhưng tới nơi rồi mới biết, ở đâu cũng có người nọ người kia, và chúng ta không nên thần tượng hóa bất kỳ một hình ảnh nào.

Xem thêm  hotel 'ép' khách không ngủ dịp Halloween

Chị Hà đến thăm vườn châu Âu Keukenhof ở Hà Lan đúng mùa tulip nở. Ảnh: NVCC

Chị Hà tới thăm vườn châu Âu Keukenhof ở Hà Lan đúng mùa tulip nở. Ảnh: NVCC

Một số người đang hiểu sai về khái niệm du lịch. Đi không phải là để “khoe mẽ”, chạy số lượng các nơi tới hay đăng các bức ảnh sang chảnh lên trên mạng xã hội… Với tôi, đi là để trải nghiệm, để trở thành mạnh mẽ, trưởng thành hơn và không còn tự ti, nhút nhát nữa.

Từ 2010 trở về trước, tôi chưa từng được ra nước ngoài nhưng mà chỉ du lịch nội địa. Hồi đó, thậm chí đi Nha Trang tôi còn phải mua tour. Tôi không tự tín, vì tôi hay bị lạc đường, tiếng Anh không thạo và tôi sợ cảm giác lúng túng, không biết nhờ ai nơi xứ người. Sau đó, tôi đi du lịch quốc tế lần đầu, tới Thái Lan, rồi dần đi các nước xung quanh và tới châu Âu.

Các chuyến đi mang lại cho tôi sự tự tín, tôi dần tự tìm hiểu về các cung đường, văn hóa lịch sử và tình hình kinh tế, chính trị ở những nơi mình sắp tới. Khi có điều không hiểu, tôi sẽ hỏi những người có kinh nghiệm đi trước, ban sơ là đồng minh thân quen, sau đó là tôi lên các diễn đàn du lịch để hỏi. Mọi người đều nhiệt tình hướng dẫn. Khi có nhiều trải nghiệm hơn, tôi mở màn san sớt những điều mình biết, những mẹo hay tôi học được cho những người mới mở màn.

Xem thêm  Ao Gaet’ale - nơi nước mặn nhất toàn cầu

Tôi mong những san sớt của mình sẽ giúp những ai chưa từng đi và đang muốn đi nhận ra rằng du lịch châu Âu không còn là thứ gì quá xa xỉ hay nan giải. Du khách Âu Mỹ đi du lịch thì cũng “gặm” bánh mì, cũng du lịch chạy điểm, cũng chạy vội vã vì trễ giờ tàu xe, cũng hỏi mọi người nên đi chơi đâu trong nhị tiếng ít ỏi chờ quá cảnh… Dân địa phương ở châu Âu cũng không “chảnh” như chúng ta vẫn nghĩ, họ cũng cười thân thiện và không soi mói nếu chúng ta có mặc đồ quá nổi trội. Điều duy nhất tôi cảm thấy buồn là họ biết tới Thái Lan nhiều hơn VN. Nhưng dù vậy, bất kỳ ai từng ghé thăm dải đất hình chữ S đều thích TP HCM, khen cuộc sống về đêm ở đây là “cực phẩm”.

Tôi đã đặt chân tới 52 TP, 23 quốc gia trên trái đất. đồng minh khi nhìn lại quá trình thay đổi của tôi, từ một người đi du lịch trong nước còn phải mua tour tới việc dám tự túc đi châu Âu, họ đều đột ngột. Còn tôi, tôi thấy vui vì đó là những thay đổi tích cực.

đồng minh thường hỏi tôi: “Lời khuyên tâm đầu ý hợp nhất tôi muốn san sớt với mọi người là gì?”. Câu trả lời của tôi rất đơn giản: Hãy đi và mày mò trái đất ngay khi còn có thể. Dịch Covid-19 năm nay bùng phát nặng nề. Nơi tôi sinh sống “đỏ rực” vì có tỷ trọng truyền nhiễm cao, gần khu công nghiệp. Tôi và gia đình ở trong nhà từ cuối tháng 5 tới đầu tháng 10. Lúc dịch bệnh trong thời đoạn căng thẳng nhất, tôi từng nghĩ nếu có điều gì tồi tệ xảy ra với mình, tôi cũng không cảm thấy hối tiếc vì những gì từng làm. Tôi cảm thấy thoả nguyện vì đã có những chuyến đi, được mày mò nhiều vùng đất, dù ngày nay tôi còn rất nhiều nơi nữa muốn ghé thăm, như Australia và các nước châu Phi. Tôi đang lên kế hoạch cho các chuyến đi trong tương lai, khi dịch bệnh đã được kiểm soát.

Xem thêm  Hàng nghìn con gà hoang xâm chiếm hòn đảo

Lê Hà

Khách Việt bày cách du lịch châu Âu tự túc