6 loại lẩu mùa đông nổi tiếng nhất Trung Quốc

Ngoài lẩu Tứ Xuyên “ăn chan nước mắt” vì cay, lẩu cừu Bắc Kinh hay lẩu nấm Vân Nam cũng là những cái tên nổi tiếng.

Người dân ở các khu vực khác nhau tạo ra các hương vị và cách ăn lẩu khác nhau, dựa trên thói quen ăn uống của từng địa phương. Dưới đây là những món lẩu phổ thông nhất Trung Quốc, thích hợp làm món ăn mùa đông, theo Easy Tour China.

Lẩu Tứ Xuyên

mở đầu trở thành ngôi sao sáng trong làng ẩm thực quốc gia từ thế kỷ 19, lẩu Tứ Xuyên được biết tới nhờ vị tê, cay, tươi mới và thơm nồng. Trong đó, cay là vong hồn chủ đạo của món ăn, càng cay càng tốt. Nước lẩu sẽ phủ kín màu đỏ của các loại ớt, hạt tiêu.

Ngày nay, món lẩu Tứ Xuyên được cho thêm nhiều loại thịt khác để ăn kèm như bò, gà thái lát, cá phi lê, tàu hũ, đậu chiên, bánh gạo, hoành thánh, nấm rơm, nấm mèo, cải thảo, nấm kim châm… Ảnh: Sohu

Lẩu Trùng Khánh và lẩu Thành Đô là nhì loại phổ thông, nổi tiếng nhất của Tứ Xuyên (Trùng Khánh trước đây thuộc tỉnh Tứ Xuyên, năm 1997 tách thành TP trực thuộc trung ương. Thành Đô là tỉnh lỵ của Tứ Xuyên).

Lẩu Trùng Khánh còn được gọi là lẩu dạ dày hay lẩu cay, có nguồn gốc từ cuối triều nhà Minh sang đầu nhà Thanh. Thành phần chính khi đó là nội tạng động vật và tiết.

Xem thêm  Tiếp viên hàng không nghỉ việc vì tăng cân

Lẩu Thành Đô có vị nhạt hơn, và một nồi nước lẩu thường được ngăn đôi. Mỗi ngăn chứa một vị. Hương vị của món lẩu tại thủ phủ tỉnh Tứ Xuyen này chủ yếu phụ thuộc các loại gia vị bí truyền của từng nhà hàng.

Lẩu cừu Bắc Kinh

Đây là một loại lẩu truyền thống kiểu Bắc Kinh cổ. Thịt cừu được thái lát mỏng manh, nhúng vào nước sử dụng trong veo (có hành tây, gừng và kỷ tử). Món này ăn kèm đậu que, mì cải bắp… Đây là món mùa đông được yêu thích của người dân địa phương, vì họ tin rằng nó có tác dụng bồi bửa thân thể.

Lẩu còn có tên gọi khác là lẩu than, vì nồi lẩu được đựng trong một chiếc nồi đồng, bên dưới để than, cồn khô nóng để đun. Ảnh

Lẩu còn có tên gọi khác là lẩu than, vì nồi lẩu được đựng trong một chiếc nồi đồng, bên dưới để than nóng, cồn khô để đun. Ảnh: Pinterest

Lẩu bò Triều Sán

Đây là một lựa chọn thay thế tuyệt vời dành cho thực khách không ăn được cay. Lẩu bò Triều Sán có nước sử dụng thanh nhẹ nhưng bửa dưỡng, được làm từ xương bò ninh nhừ và củ cải trắng. Nước lẩu không có bất kỳ loại ớt nào, và vật liệu chính là thịt bò.

Lẩu nấm Vân Nam

Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, có nhiều loại nấm tới mức khách du lịch có thể nhìn thấy chúng ở bất kỳ đâu khi tới chợ địa phương vào mùa mưa. Ở đây, mùa mưa là mùa nấm. Người Vân Nam có nhiều cách để chế biến thực phẩm này, từ hấp, xào và làm lẩu. Nguyên phiên bản của món lẩu này là cho các loại nấm vào nồi nước sử dụng để ăn, và không kèm thịt.

Xem thêm  Hàng hoa sữa 'gợi nhớ thu Hà Nội' ở Sài Gòn

Món lẩu nấm thường không ăn kèm thịt. Ảnh: Sohu

Món lẩu nấm thường không ăn kèm thịt. Ảnh: Sohu

Lẩu cá lăng nấu chua Quý Châu

Món ăn này được lấy cảm hứng từ món ăn nổi tiếng của Quý Châu là “canh cá chua”. Cá thường được sử dụng là cá lóc, ninh nhừ để làm nước lẩu và thêm gia vị như hạt tiêu. Ngoài ra, người dân còn cho thêm các gia vị khác để nước lẩu thêm thơm, ngon và mang hương vị lạ mắt.

Lẩu dưa cải ăn kèm thịt trắng

Đây là món ăn rực rỡ của vùng đông bắc (Sơn Đông, Liêu Ninh và Tế Nam), với vật liệu chính là cải bắp muối và thịt lợn. Các món ăn kèm gồm cua, mì cùng gia vị là dầu tôm. Với những người xa xứ, đây là món ăn khiến họ vơi nỗi nhớ nhà.

Anh Minh (Theo Easy Tour China)