5 địa phương sẽ cùng đón du khách quốc tế trong tháng 11

Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Nam, tp.Đà Nẵng, Quảng Ninh đã được Chính phủ đồng ý cho đón khách quốc tế trong tháng này.

Chiều 2/11, Văn phòng Chính phủ thông tin ý kiến của Phó thủ tướng Phạm rạng đông đồng ý lộ trình thí điểm đón khách quốc tế, theo đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo đó, VN mở cửa quốc tế theo 3 thời đoạn. thời đoạn 1 (từ tháng 11), đón khách theo các chương trình trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê bao và thương nghiệp quốc tế tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn ở Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, tp.Đà Nẵng, Quảng Ninh.

thời đoạn 2 (từ tháng 1/2022) mở rộng và liên kết các nơi tới ở 5 địa phương kể trên. Du khách có thể tới những nơi này sau 7 ngày du lịch ở địa phương trước tiên.

thời đoạn 3 mở cửa hoàn toàn với khách quốc tế. thời khắc mở đầu sẽ dựa trên tình hình dịch bệnh và kết quả 2 thời đoạn trên.

Các địa phương đón khách quốc tế Hành khách được viên chức y tế hướng dẫn vào khu vực chờ lấy mẫu tại sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 6/5. Ảnh: Hữu Khoa.

Theo dự thảo về hướng dẫn tạm thời của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, khách tham gia chương trình thí điểm là người nước ngoài, người VN trú ngụ tại nước ngoài. Yêu cầu tối thiểu là có chứng thực tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc điều trị khỏi bệnh; có kết quả âm tính nCoV bằng phương pháp RT-PCR 72 giờ trước khi xuất cảnh; có bảo hiểm y tế hoặc du lịch gồm nội dung chi trả điều trị Covid-19 mức tối thiểu 50.000 USD và tham gia tour trọn gói. Trẻ dưới 12 tuổi đi cùng phụ thân mẹ hoặc người giám hộ không yêu cầu chứng thực tiêm vaccine.

Xem thêm  10 điều dễ thương ở châu Âu

Khách nhập cảnh phải đo nhiệt độ, thiết đặt ứng dụng IGOVN do Bộ Công an xây dựng và sử dụng trong suốt quá trình ở VN. Ngày trước tiên khi nhập cảnh, du khách được đưa về cơ sở tạm cư và tự xét nghiệm nCoV, tiếp tục tham gia chương trình nếu có kết quả âm tính. Nếu dương tính, họ sẽ được đưa tới cơ sở chữa bệnh và tiêu dùng do bảo hiểm hoặc doanh nghiệp lữ khách chi trả.

Trong 7 ngày trước tiên, du khách phải tuân thủ lộ trình, đảm bảo 5K và khuyến cáo tự xét nghiệm 2-3 ngày/lần. Trong suốt quá trình có các bộc lộ sốt, ho, không thở được, đau họng… cần báo với viên chức y tế để xét nghiệm sàng lọc. Kết thúc 7 ngày, những người tiếp tục ở lại VN phải tự xét nghiệm Covid-19, nếu có kết quả âm tính sẽ được tới các địa phương khác. Những người có nhu cầu thăm thân cần đăng ký với đơn vị tổ chức.

UBND 5 địa phương trước tiên thí điểm đón khách phải tiêm chủng cho người dân, người lao động ngành du lịch và có hướng dẫn cụ thể đón khách quốc tế tại địa phương.

VN đã đóng cửa với khách quốc tế kể từ tháng 3/2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, chỉ cho phép nhập cảnh với các chuyên gia nước ngoài.

Lan Hương