4 điều kiện để khách quốc tế tới VN

Theo hướng dẫn mới nhất, khách quốc tế tới VN phải tiêm đủ vaccine, xét nghiệm âm tính, đi tour trọn gói và có bảo hiểm du lịch.

Ngày 5/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế tới VN, phân thành 3 thời đoạn. Khách du lịch quốc tế hoặc người trú ngụ tại nước ngoài tham gia chương trình thí điểm cần thỏa mãn 4 điều kiện.

trước tiên, du khách phải có chứng thực tiêm đủ liều vaccine Covid-19, được cơ quan có thẩm quyền tại VN xác nhận (không vận dụng với trẻ em dưới 12 tuổi). Trong đó, thời kì tiêm mũi 2 đã qua 14 ngày và không quá 12 tháng tính tới thời khắc xuất cảnh. Du khách điều trị khỏi Covid-19 cần giấy xác nhận, với thời kì xuất viện không quá 6 tháng tính tới thời khắc xuất cảnh.

Khách nước ngoài tham quan chợ Bến Thành thời khắc tháng 3/2020. Ảnh: Tâm Linh

Thứ nhì, du khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV bằng phương pháp RTPCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh. chứng thực được cơ quan có thẩm quyền tại nước thực hiện xét nghiệm chứng thực.

Thứ ba, du khách cần có bảo hiểm y tế, gồm nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức tối thiểu 50.000 USD.

sau hết, người tham gia phải theo kế hoạch du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ khách.

Xem thêm  Khách nữ khỏa thân ở đền thiêng

Trong quá trình tới VN, du khách sẽ được xét nghiệm ngày trước tiên và ngày thứ 7 (đối với người đi trên 7 ngày). Ngoài ra, tất cả được khuyến cáo tự xét nghiệm 2-3 ngày/lần, với bộ kit xét nghiệm nhanh.

Hiện nay, 5 địa phương được mở cửa trong thời đoạn đầu (tháng 11) đang xây dựng kế hoạch và lên danh sách các đơn vị cung ứng dịch vụ. Trong đó, Phú Quốc sẽ đón khách từ khoảng 20/11 và đề xuất 34 đơn vị cung ứng gồm cơ sở tạm trú, điểm tham quan, vui chơi tiêu khiển, mua sắm để đón khách quốc tế. Mục tiêu của Phú Quốc là đón 3.000-5.000 khách thời đoạn này, song không giới hạn số lượng. Du khách tới Phú Quốc được miễn thị thực nhập cảnh.

Khánh Hòa dự kiến đón khách ở Bắc bán đảo Cam Ranh trong thời đoạn 1. Lợi thế của khu vực là riêng biệt với dân cư, có 12 khu nghỉ dưỡng với 6.000 phòng tạm trú. thời đoạn 2 tỉnh mở rộng tới khu nghỉ dưỡng trên đảo Hòn Tre, Hòn Tằm… và các khu riêng biệt khác.

Quảng Nam và ĐN cũng lên sẵn phương án đón khách quốc tế theo 3 thời đoạn, mở đầu từ các chuyến bay thuê bao. Một số nơi tới dự kiến đón khách ở Quảng Nam là phố cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn và các khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Trước đó ngày 2/11, Chính phủ đã đồng ý lộ trình mở cửa đón khách quốc tế theo đề xuất của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Nhiều doanh nghiệp lữ khách, khu nghỉ dưỡng, vận chuyển cho biết đã liên kết với thị trường khách tiềm năng và có thể thực hiện những chuyến bay trước tiên, ngay khi có hướng dẫn chính thức.

Xem thêm  Quá tải đổi, hoàn vé tàu bay ĐN

Lan Hương