Tòa tháp quan sát ‘mỏng mảnh’ nhất toàn cầu ở Anh

AnhThành phố đại dương Brighton là nơi có đài quan sát mỏng mảnh manh nhất toàn cầu với đường kính chỉ 3,9 m trong khi chiều cao gấp hơn 40 lần.

tòa tháp được xây dừng và xây dựng bởi vì Marks Barfield Architects, cũng là tổ chức kiến trúc làm nên vòng quay London Eye nổi tiếng. Tháp quan sát i360 có hình dáng như một cây kim khổng lồ chọc lên bầu trời, là nơi du khách được ngắm 360 độ xuống TP Brighton và đường bờ đại dương.

Đường kính của tháp là 3,9 m trong khi đó chiều cao lên tới 162 m. Được mô tả đơn giản là một tòa tháp có thang máy thẳng đứng nhưng thực tế i360 là một “tòa tháp kỹ thuật diệu kỳ”.

View ngắm từ đài quan sát. Ảnh: BA i360

Khi các nhà sáng lập David Marks và Julia Barfield đưa ra ý tưởng về tháp quan sát i360 ở Brighton, họ gặp phức tạp trong việc huy động vốn xây dựng. Dự án đặt ra một loạt thử thách về kỹ thuật nhưng hồ hết các nhà băng và quỹ đầu tư không muốn đụng tới. May mắn năm 2013, họ đã xoay được 48,2 triệu USD trong tổng số 56,2 triệu USD tiêu phí xây dựng từ nguồn vay của chính phủ.

Một vấn đề phức tạp khi xây móng của tòa tháp trên nền đá ở TP đại dương là tòa tháp sẽ phải chịu véc tơ vận tốc tức thời gió 130 km/h. Nhưng rồi đội kỹ thuật của Mark Barfield đã tìm được cách giải quyết và tháp i360 hiện rất an toàn, chịu được gió tới 161 km/h.

Xem thêm  Khách Việt đi tour trong Covid-19 được bảo vệ thế nào?

Cabin có hình dạng như một chiếc bánh donut có thể chứa tối đa 200 người, với tầm nhìn xa lên tới gần 50 km. Sau khi hoàn thiện, tòa tháp không chỉ là tháp quan sát mỏng mảnh nhất nhưng còn sở hữu danh hiệu đài quan sát cao nhất có thể vận chuyển.

Tòa tháp quan sát 'mỏng' nhất thế giới ở Anh

Tòa tháp quan sát ‘mỏng mảnh’ nhất toàn cầu ở Anh

Tháp mở cửa đón khách từ ngày 4/8/2016 từ 10h tới 18h30 hàng ngày, với giá vé 16,5 bảng/người, không giới hạn độ tuổi. British Airways chịu trách nhiệm khai thác nên khách tới i360 sẽ được các tiếp viên soát vé, phục vụ như bước lên một chuyến bay. Sau khi vào trong cabin khách được từ từ đưa lên cao. Đài quan sát vừa vận chuyển khách vừa có thể đi bộ ngắm cảnh, tự sướng, ngồi nghỉ ở dãy ghế hoặc gọi đồ uống nhâm nhi bên quầy pha chế. thời khắc đẹp nhất để ngắm Brighton từ trên cao là từ 17h30 tới 18h, khi hoàng hôn buông xuống trên TP đại dương.

Ngay dưới chân tòa tháp quan sát là nhà hàng và quán cà phê dành cho những du khách thích tận hưởng bữa trưa hoặc tối bên khuông cảnh sóng vỗ êm đềm. Nhà hàng West Beach mở cửa từ 10h tới 19h, quán cà phê West Beach phục vụ đồ uống, bánh ngọt, bữa ăn nhẹ và cả đồ mang đi mở từ 10h tới 18h.

Xem thêm  Lắp điều hòa giải nhiệt cho động vật

Du khách ngắm hoàng hôn từ trên đài quan sát i360. Ảnh: Telegraph

Du khách ngắm hoàng hôn từ trên đài quan sát i360. Ảnh: Telegraph

Khánh Trần (Theo Odditycentral)