Thủ đô Halloween của toàn cầu

MỹThị trấn nhỏ Anoka, bang Minnesota, được mệnh danh là thủ đô Halloween của toàn cầu với các cuộc diễu hành và lễ kỷ niệm rực rỡ.

Tháng 10 là thời khắc khắp toàn cầu sẵn sàng cho lễ hội Halloween. Trước và trong ngày này, mọi người trang trí bí ngô, đi xin kẹo, khoác lên mình những bộ đồ hóa trang đáng sợ, ngắm nhìn lá rụng… Thị trấn Anoka, bang Minnesota (Mỹ), được mệnh danh là thủ đô Halloween của toàn cầu. Nơi đây từ lâu đã trở thành nổi tiếng vì là nơi trước tiên tổ chức lễ diễu hành Halloween. Sự kiện thường kéo dài nguyên một tháng, biến thị trấn nhỏ thành một thiên đường cho những người yêu thích Halloween.

Chào mừng tới Anoka – thủ đô Halloween. Ảnh: @cemented.in.eternity/Instagram

Những lễ hội của thị trấn Anoka xuất phát từ mùa Halloween năm 1920, khi những người trẻ tuổi tràn ra đường phá phách, thả rông những con bò, bôi xà phòng lên các ô cửa sổ và phá hàng rào. Khi thiệt hại về tài sản ngày càng nhiều, chính quyền thị trấn quyết định cho ra đời lễ kỷ niệm Halloween tại Anoka và Uỷ ban phi lợi nhuận chịu trách nhiệm về lễ hội Anoka Halloween ra đời. Từ đó, thị trấn khoảng 20.000 cư dân thu hút du khách từ khắp nước Mỹ vào tháng 10 hằng năm để tham gia vào các sự kiện Halloween vui nhộn, ma quái, thích hợp với mọi lứa tuổi.

Xem thêm  Quán cà phê như nhà hoang tại Thái Lan

Bùng binh tại Anoka có hình dạng quả bí ngô. Ảnh: Hakanson Anderson

Bùng binh tại Anoka có hình dạng quả bí ngô. Ảnh: Hakanson Anderson

Những cuộc diễu hành Halloween tại thị trấn kéo dài trong nhiều ngày với các chủ đề khác nhau. “Cuộc diễu hành thắp sáng màn đêm” diễn ra ngày 23/10 vào 19h, vé vào cửa miễn phí. Vào ngày này, đèn được giảm độ sáng để những mô hình phao tỏa sáng khi diễu hành qua trung tâm thị trấn. “Cuộc diễu hành lớn của những người tí hon nhỏ nhỏ” diễn ra vào 29/10 từ 13h15 tới 14h15, bao gồm các học trò tiểu học mặc y phục hóa trang, được tháp tùng vì các ban nhạc diễu hành địa phương,

“Cuộc diễu hành lớn” là truyền thống lâu đời nhất của thị trấn và là lễ kỷ niệm sau cuối của mùa Halloween. Du khách tới đây được khuyên nên giữ chỗ sớm. Sự kiện diễn ra vào 13h tới 16h ngày 30/10. Ngoài ra, trò chơi đá bóng theo phong cách Halloween dành cho học trò trung học mang tên “Pumpkin Bowl” cũng là một nét khác nhau của thị trấn này. Trò chơi diễn ra vào 20/10 từ 17h tới 21h.

Lễ hội diễu hành tại Anoka. Ảnh: The Travel

Lễ hội diễu hành tại Anoka. Ảnh: The Travel

Ngoài các cuộc diễu hành, Hiệp hội Lịch sử thị trấn Anoka còn tổ chức các tour tham quan tò mò những câu chuyện rùng rợn có thật ở Anoka. Tham gia tour, quý khách sẽ được nghe những câu chuyện kỳ bí do cư dân địa phương kể lại và các truyền thuyết. Nếu không thể tới Anoka, quý khách có thể tham gia chuyến tham quan bằng hình thức trực tuyến với giá 10 USD.

Xem thêm  Vietravel sẵn sàng tái phát động vật phẩm du lịch Hà Giang

Halloween là lễ hội truyền thống của các nước phương Tây được tổ chức vào ngày 31/10 hằng năm. Đây là ngày ghi lại sự kết thúc của vụ mùa thu hoạch và mở đầu mùa đông, song song tưởng nhớ những người đã qua đời, gồm cả các vị thánh, các vị tử đạo… Lễ hội Halloween có sự pha trộn giữa những nghi lễ tôn giáo và tập tục thượng cổ của nhiều nền văn hóa khác nhau, thu hút nhiều người trẻ tuổi, trong đó có phong tục xin kẹo nổi tiếng trick-or-treat.

Duy Phong (Theo The Travel)