thời cơ cho VN vực dậy du lịch hậu Covid-19

Chính sách mở cửa, định vị thị trường, nới lỏng thị thực và tâm thế sẵn sàng của các doanh nghiệp… là giải pháp được chủ toạ Thiên Minh Group đề cập trong talk Nguy Cơ.

Talkshow Nguy Cơ phát sóng ngày 28/10 đi sâu vào câu chuyện của ngành du lịch – lĩnh vực chịu liên quan nặng nề nhất do Covid-19. Chương trình được dẫn dắt bởi vì host Nguyễn Phi Vân và vị khách mời có 27 năm kinh nghiệm trong ngành – ông Trần Trọng Kiên – chủ toạ Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia kiêm chủ toạ của Tập đoàn Thiên Minh.

Nguy và cơ trong Covid-19

Theo ông Trần Trọng Kiên, Covid-19 đã kéo theo sự hoang tàn chưa bao giờ xảy ra trong gần 50 năm. Ngành du lịch trái đất sụt giảm nặng nề, có 80% hàng quán, doanh nghiệp đóng cửa, hàng trăm triệu việc làm bị mất đi và tới hàng tỷ người bị liên quan vì hạn chế đi lại. Năm 2020, doanh thu du lịch VN sụt giảm hơn 60%, lượng khách giảm hơn 40%. Ở đợt dịch thứ 4, trong vòng 3 tháng qua không có hoạt động du lịch. Ước tính có khoảng 80% đơn vị kinh doanh du lịch dừng hoạt động, 50% KS phải đóng cửa, khoảng 2 triệu người mất công ăn việc làm trong vòng 18 tháng qua.

Host Nguyễn Phi Vân và ông Trần Trọng Kiên trong talkshow Nguy Cơ. Ảnh: S-world

Vào 2019, Tập đoàn Thiên Minh đặt mục tiêu doanh thu cho năm 2020 là 3.000 tỷ đồng, nhưng đại dịch đã liên quan toàn bộ tới quyết định đầu tư và kinh doanh. Doanh số giảm xuống 656 tỷ, doanh nghiệp lỗ gần 350 tỷ. Lượng viên chức giảm từ 2.000 người xuống còn 1.300 người. “Trong 27 năm phát triển của Thiên Minh, đây là năm trước tiên chúng tôi chứng kiến sự sụt giảm về doanh thu và giảm số người lao động”, ông Kiên nói.

Để vượt bão Covid-19, ban điều hành doanh nghiệp tập trung vào các trụ cột: đảm bảo sự an toàn cho khách hàng và tập thể; giảm tiêu dùng bằng cách giảm các dự án không khả thi, không có thời cơ trong 24 tháng tới; thống trị dòng tiền để đảm bảo có dòng tiền lâu dài để trả lương; tìm các nguồn doanh thu còn lại.

Trước kia 85% doanh thu các mảng nằm trong hoạt động du lịch quốc tế, nay Thiên Minh tìm cách đầu tư vào thị trường nội địa. Các doanh nghiệp con như Hải Âu chuyển sang vật phẩm ngắm cảnh chuyên cho người Việt, ví dụ như Vịnh Hạ Long, các KS mở cửa để phục vụ người Việt. Hãng hàng không Hải Âu tìm các nhu cầu khác như phản lực cho tư nhân. Ivivu ngoài bán tour, vé tàu bay nội địa giờ bán đồ ăn giao tại nhà. Mảng thống trị nơi tới nhanh chóng xây dựng các doanh nghiệp con bên châu Âu, tạo ra doanh thu mới.

Xem thêm  Ảnh phong cảnh góc rộng đẹp nhất trái đất 2021

Ngoài 4 trụ cột xử lý khủng hoảng, Thiên Minh Group sẵn sàng 4 trụ cột nắm bắt những thời cơ mới. Doanh nghiệp tăng cường tập huấn, đầu tư chuyển đổi số, sáp nhập lại cấu trúc tài sản, song song mở rộng các thị trường hứa hứa phục hồi sớm như Trung Quốc, châu Âu và Mỹ…

Những xu hướng du lịch mới

Phân tích về chân dung các nhóm du khách mới được thảo luận trong diễn đàn Singaporeimagine Global Conversations do Tổng cục Du lịch Singapore tổ chức. Ông Kiên cho biết: nhóm trải nghiệm công nghệ (wander must) là những du khách trẻ, để ý nhiều hơn tới các công nghệ mới, thực tế ảo VR cũng như những công nghệ tăng trải nghiệm thực tế. Trong khi đó, những nhóm khách trung niên, lớn tuổi hơn quan tâm nhiều tới trải nghiệm văn hóa, trải nghiệm quý khách dạng thân và có xu hướng đi gần hơn được mô tả là nhà tìm hiểu vững chắc (mindful explorer). Và sau hết là nhóm du khách sống lử thử (slow pacer) không chỉ quan tâm tới vấn đề an toàn, nhưng mà sức khoẻ ý thức cũng là ưu tiên trong các chuyến đi, nên họ muốn ở KS xa trung tâm và có những phòng riêng riêng biệt…

Ngoài ra, thay đổi lớn nhưng mà ông Kiên nhận thấy là thời kì tạm trú sẽ kéo dài hơn. Du lịch đại dương cũng chứng kiến sự tăng trưởng nhảy vọt, thú vị khách du lịch châu Á, Tây Âu. không chỉ có vậy, các hoạt động du lịch trải nghiệm, tìm hiểu và du lịch TP cũng sẽ lôi cuốn nhóm wander must mạnh mẽ.

Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Thiên Minh Group. Ảnh: NVCC

Ông Trần Trọng Kiên, chủ toạ Thiên Minh Group. Ảnh: NVCC

“VN nên định vị lại đâu là thị trường chiến lược cũng như mở cửa sớm và an toàn. song song có chính sách ưu tiên tương trợ khách như miễn thị thực, thị thực dài hơn cho những thị trường đó, hoặc là cho phép mở cửa sớm hơn so với đối thủ cạnh tranh với mình”, ông Kiên đề xuất.

Trong chương trình, host Nguyễn Phi Vân cũng đề cập tới những xu hướng, mô hình kinh doanh mới đã được đưa ra và thảo luận trong diễn đàn Singaporeimagine Global Conversations để thích ứng với những nhu cầu và kỳ vọng của nhóm du khách mới và tương lai hậu đại dịch. Như “phygital” – du lịch phối hợp với công nghệ thực tế ảo hay “travel by design” – tìm những nhà cửa kiến trúc mới, mô hình du lịch tạo ra trải nghiệm mới lạ hơn.

Xem thêm  Vietnam Airlines thực hiện giải pháp an toàn mới

Theo ông Kiên, “phygital” – ở đây là công nghệ thực tế ảo – thực tế ảo tăng cường VR/AR sẽ xuất hiện trong ngành du lịch VN trong 6-12 tháng tới. VN cũng đang có nhiều dự án “travel by design”, xây dừng bởi vì những kiến trúc sư hàng đầu trái đất, ví dụ TP HCM có Mgallery. Trong khi đó, mô hình trực tuyến to offline chưa có tiêu biểu nào thành công.

Nếu Singapore chọn du lịch vững chắc là một trong những mũi nhọn, thì VN cũng coi đây là định hướng quan yếu trong chiến lược phát triển.

Tuy nhiên, ông Kiên cho rằng vật phẩm của VN hiện chưa đủ vững chắc, chưa tuân theo quy định về 4 trụ cột về môi trường, bảo tồn, người dân địa phương và chuyển đổi khí hậu. “Chính sách của Chính phủ cần thể hiện chúng trong các điều kiện, yêu cầu, khuyến khích và không khuyến khích những hành động của doanh nghiệp. Singapore là một ví dụ không những khuyến khích nhưng mà còn có các chế tài để yêu cầu các doanh nghiệp tham gia”, chủ toạ Thiên Minh Group tiến công giá.

Doanh nghiệp du lịch Việt nắm bắt thời cơ thế nào

Nói về giải pháp phục hồi du lịch, ông Kiên cho rằng ngành cần hoạt động trở lại. Chính phủ cũng cần một lộ trình mở cửa tương đối rõ ràng, sẵn sàng về mặt vận hành cũng như chính sách.

Như với Nghị định 138 Chính phủ vừa ban hành ngày 1/10 đã khiến tập thể doanh nghiệp rất hồ hởi, phấn khởi khi được mở cửa. thời khắc đó, KS ở Hà Nội của Thiên Minh đã mở cửa, viên chức được đi làm; các khu chợ, nhà hàng được mở ra phục vụ cho viên chức, cho bà con bên ngoài vào ăn 50%. Nhưng nếu các thông tin đó được cung ứng cách đây 1-2 tuần thì sự sẵn sàng sẽ cao hơn.

tiến công giá về thời cơ mở cửa du lịch, ông Kiên cho biết VN đang được tiến công giá là vùng xanh tại châu Âu và Anh. “Chính sách của VN, chọn thị trường, định vị lại chính sách thị thực, mở cửa và song song đảm bảo các doanh nghiệp trong nước sẵn sàng thì tôi tin rằng chỉ cần một thời kì ngắn chúng ta có thể mở cửa trở lại một cách an toàn”, vị này nói.

VN có thể học hỏi nhiều điều từ các khuyến cáo của tổ chức liên hợp Quốc, các nước châu Âu, Anh, Mỹ, Singapore và Thái Lan… Trong đó, ông Kiên nhấn mạnh các vấn đề: vai trò chủ trì trong Chính phủ, bắt buộc phải có tổ công việc khác lạ; vấn đề dịch tễ; nền tảng tiêm chủng phải tốt, tỷ trọng tiêm chủng phải trên 70%. “khác lạ, chúng ta có thể học được từ Singapore năng lực xử lý sự cố y tế liên quan tới số bệnh viện, số giường ICU, lượng oxy…”, ông Kiên nói.

Xem thêm  Hồ trái tim 'có một không nhì' giữa sa mạc

Một bài học thứ nhị từ Singapore là “không cách ly với một số nhóm nước được tiến công giá an toàn”. Theo chủ toạ Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia, có thể yêu cầu khách sẽ xét nghiệm 72 tiếng trước khi bay, hay quy định về vaccine. Tiếp đó, VN cũng cần đơn giản các thủ tục từ thị thực tới yêu cầu với khách hàng. Khi mở màn mở, một số nước như Israel bắt tất cả khách du lịch phải đi trong tour, không được ra ngoài tour. Một số nước châu Âu hạn chế bằng việc phải về KS nghỉ 3-5 ngày trước khi đi. Về sau, những yêu cầu này đều phải gỡ bỏ.

Ngoài ra, VN cần đưa thông tin sớm, hoàn toản, đúng đắn và giao tiếp thường xuyên với các thị trường đối tác. Một bài học từ Tổng cục Du lịch Singapore là cập nhật tình hình về chính sách và các thay đổi hàng tuần, từ đó có được sự tin tưởng từ thị trường.

Chính phủ Singapore được đánh giá cao với những chính sách mở cửa trở lại. Ảnh: Getty Images

Chính phủ Singapore được tiến công giá cao với những chính sách mở cửa trở lại. Ảnh: Getty Images

“Tôi tiến công giá cao sự sáng tạo của các quý khách Singapore, những người trẻ và năng động, xoành xoạch thử những cái mới. Tôi nghĩ rằng VN không thiếu những người như vậy”, chủ toạ Thiên Minh nói.

Để du lịch VN phục hồi, ông Kiên cho rằng những lao động trong ngành vẫn cần kiên định, tận tình và không ngừng nỗ lực. Với sự sẵn sàng kỹ lưỡng của Chính phủ và các doanh nghiệp trong ngànhViệt Nam, Nhật quý khách dạng và Singapore là ba nước sẽ có sự phục hồi tốt nhất trong năm 2022.

Cơ hội cho Việt Nam vực dậy du lịch hậu Covid-19

thời cơ cho VN vực dậy du lịch hậu Covid-19

Chân dung những nhóm khách du lịch của tương lai. Nguồn: STB

Hoài Phong

Talkshow Nguy – Cơ do VnExpress và đối tác S-world Multimedia phối hợp thực hiện. Chương trình là không gian để các doanh nghiệp, doanh nhân san sẻ câu chuyện của mình, phân tích trực diện các vấn đề kinh doanh, trận tiến công khốc liệt trên thương trường và đưa ra bài toán của tương lai. Host chương trình là doanh nhân, thuyết trình Nguyễn Phi Vân.

Độc giả xem lại các số Nguy – Cơ từ trước tới nay. Những doanh nghiệp muốn san sẻ câu chuyện của mình có thể liên hệ ban sinh sản chương trình nơi đây.