Thái Lan miễn cách ly với khách quốc tế từ vùng xanh

Những du khách đã tiêm đủ nhị mũi vaccine, tới từ các quốc gia có nguy cơ thấp sẽ được miễn cách ly khi nhập cảnh từ 1/11.

thông tin trên được Thủ tướng Prayut Chan-o-thân phụ xác nhận trên truyền hình quốc gia tối 11/10. Người đứng đầu chính phủ đã giao việc này cho Bộ Y tế Công cộng và Trung tâm Xử lý tình hình Covid-19 (CCSA) xem xét tiến hành. Theo Thaiger, hiện chính phủ chưa công bố chính sách này bằng văn khách du lịch dạng, nhưng đã được thủ tướng lãnh đạo nên việc phê duyệt sẽ diễn ra sớm.

Theo kế hoạch, từ đầu tháng 11, du khách tiêm đủ nhị mũi vaccine, tới từ 10 quốc gia có nguy cơ thấp theo xếp hạng của Thái Lan sẽ được phép nhập cảnh nhưng không cần cách ly. Danh sách gồm Anh, Mỹ, Singapore, Trung Quốc, Đức và 5 quốc gia nữa chưa được công bố. Dự kiến, chính phủ hoàn thiện danh sách 10 nước sau cuộc họp vào giữa tháng 10. Danh sách này sẽ được mở rộng từ 1/12 .

Đường Khaosan vốn là một nơi thu hút khách du lịch hàng đầu tại Thái Lan, giờ đây vắng bóng người. Ảnh: Pornprom Satrabhaya/Bangkok Post

Khách tới Thái Lan ngoài có hộ chiếu vaccine, vẫn cần có xét nghiệm PCR âm tính trước khi lên tàu bay. Khi hạ cánh, họ cần làm xét nghiệm lần nhị. Khi nhận được kết quả âm tính, họ được đi du lịch tự do bất kỳ nơi nào trên quốc gia Thái Lan. thời kì đợi kết quả, du khách cần tự cách ly tại cơ sở tạm trú. Những công dân tới từ những nước nằm ngoài danh sách, họ vẫn cần cách ly theo quy định (7-10 ngày), dù đã tiêm phòng. trong khi, Thái Lan vẫn chưa công bố về việc liệu có thêm hay bớt yêu cầu nhập cảnh nào khác.

Xem thêm  8 điểm du lịch hè trong nước

Lệnh cấm bán rượu trong quán bar, nhà hàng có thể được túa bỏ từ 1/12. Các cơ sở tiêu khiển về đêm tại quốc gia có thể được mở lại sau thời kì đó. Thủ tướng nhấn mạnh chính quyền các cấp cần có giải pháp để phòng ngừa sự lây lan dịch bệnh, nhưng cũng cần tạo điều kiện để người dân sống phụ thuộc du lịch có thu nhập, không bị lỡ mùa cao điểm du lịch tiếp theo (dịp Giáng sinh và năm mới).

Theo người đứng đầu chính phủ, đã tới lúc Thái Lan cần phải sẵn sàng đương đầu với Covid-19 và sống chung với nó như các bệnh truyền nhiễm khác. Điều này cũng giống như việc quả đât đã học sống chung với các bệnh khác bằng phương pháp điều trị, tiêm chủng. “Hôm nay, tôi muốn thông tin về bước trước tiên, tuy nhỏ nhưng quan yếu, để mở đầu một cách dứt khoát quá trình nỗ lực khôi phục kinh tế của chúng ta”, ông Prayut Chan-o-thân phụ nói.

Ông cũng cho biết quyết định này đi kèm với một số rủi ro. Gần như kiên cố Thái Lan sẽ ngày càng tăng tạm thời các ca nhiễm khi nới lỏng hạn chế. Tuy nhiên chính phủ sẽ theo dõi tình hình chu đáo, và tìm cách kiềm chế dịch bệnh. Ông không nghĩ rằng những người sống phụ thuộc vào du lịch có đủ năng lực để vượt qua một lần nữa nếu Thái Lan bỏ qua mùa cao điểm tới.

Xem thêm  Khách du lịch đổ xô xem núi lửa phun trào

Anh Minh (Theo Thaiger)

Thái Lan miễn cách ly cho khách quốc tế từ 1/2022