‘Tây Bắc thu nhỏ’ ở Quảng Ninh

Quảng NinhNúi Phượng Hoàng, đồi cỏ xanh và mây bồng bềnh vào sáng sớm là điểm check-in, cắm trại mới nổi ở Uông Bí.

Dãy núi Phượng Hoàng thuộc phường Bắc Sơn, cách trung tâm TP Uông Bí khoảng 8 km, cách TP Hạ Long khoảng 50 km và Hà Nội 135 km. Dãy núi được du khách và thợ chụp ảnh địa phương phát hiện hơn một năm gần đây, nhanh chóng thành điểm check-in, cắm trại hút khách.

Dãy núi có độ cao 455 m, vì vậy tiết trời mát mẻ, có sương giăng mỗi sáng sớm và nắng vào trưa. khác nhau xung quanh có những dãy núi trập trùng và thảm cỏ xanh mướt khiến nhiều du khách liên tưởng tới vùng núi Tây Bắc. Từ tháng 11 tới khoảng tháng 1 năm sau, thảm cỏ đổi màu vàng úa hay du khách gọi là mùa cỏ cháy, khuông cảnh lại giống với TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Anh Cao Tuân (TP Uông Bí), người tới núi Phượng Hoàng cắm trại nhiều lần, thì lại cho biết khuông cảnh ở đây hoang vu khiến anh liên nhớ tới Tây Bắc. Tuy nhiên ở Phượng Hoàng không có nhiều cây cổ thụ, nên anh gọi là “Tây Bắc mới”. thời khắc đẹp nhất trong ngày ở núi Phượng Hoàng là rạng đông và hoàng hôn, những ngày trời đẹp du khách có thể cắm trại qua đêm.

Anh Nguyễn Minh Chính (TP Uông Bí) cho biết rất ngỡ ngàng trong lần đầu tới núi Phượng Hoàng, vì không nghĩ quê mình lại có nơi tới đẹp như vậy. Là một thợ ảnh, anh từng đưa nhiều khách là cặp đôi tới đây tự sướng, khác nhau trong mùa cỏ úa. Đường tới núi Phượng Hoàng dễ đi, xung quanh khu vực an toàn tốt và thường có kiểm lâm đi tuần tra, nên du khách có thể yên tâm cắm trại.

Xem thêm  4 ngày tò mò Sơn Đoòng của nhà xây dừng Hà Duy

Để tới đây, từ TP Uông Bí du khách tới nhà văn hóa khu 4, phường Bắc Sơn, sau đó hỏi đường tới 12 khe, khu 6. Du khách đi xe ôtô tự lái có thể gửi xe ở nhà người dân, sau đó sử dụng dịch vụ xe ôm, hoặc đi bộ khoảng 2 km để tới điểm cắm trại. Những du khách vận chuyển bằng xe gắn máy, ôtô chuyên vượt địa hình có thể tài xế tới tận nơi.

Đường leo bộ tới Phượng Hoàng không quá khó, tuy nhiên dốc cao, đường đất đá, du khách nên đi giày, mặc quần áo gọn nhẹ. Khi cắm trại, du khách thận trọng nếu đốt lửa, khác nhau vào mùa cỏ khô để không gây ra cháy rừng. Sau khi tham quan, lưu ý mang theo rác thải xuống núi để bảo vệ phong cảnh hoang vu.

thời khắc đẹp nhất để tới núi Phượng Hoàng là những tháng cuối năm, khi thời tiết chưa quá lạnh, cỏ đã đổi màu và trời xanh trong. Du khách tới đây có thể cắm trại, tự sướng với đồng cỏ, rừng thông. Từ ngọn núi có thể phối hợp tham quan núi Bình Hương, cách đó khoảng 10 km và Yên Tử, cách hơn 12 km.

Hoàng hôn nhuộm tím đồi cỏ cháy. Ảnh: Nguyễn Minh Chính

Lan Hương

Danang FantastiCity phối hợp với VnExpress.net thực hiện khảo sát tâm lý du khách với việc lựa chọn nơi tới ĐN sau các đợt dịch Covid-19. Tham gia khảo sát nơi đây, độc giả sẽ giúp ĐN nắm bắt nhu cầu du lịch, cải thiện chất lượng dịch vụ và nâng cao các trải nghiệm của du khách thời kì tới. Độc giả trả lời khảo sát có thời cơ nhận nhiều phần vàng khác nhau.

Xem thêm  Phú Quốc vào top 10 nơi tới mới nổi