Quán ăn đường phố nổi tiếng ở Bangkok mất chủ vì Covid-19

Thái LanNhiều hàng ăn truyền thống ở Bangkok lảo đảo vì chính sách “thu dọn” đường phố, nay càng phức tạp khi chủ quán qua đời vì dịch bệnh.

Mỗi buổi sáng, Adulwitch Tangsupmanee, 42 tuổi, đẩy chiếc xe thịt quay và nước sử dụng tới một rạp phim cũ kỹ ở khu Chinatown, Bangkok rồi bày vẽ bàn ghế. Quán vốn do phụ thân anh mở 50 năm trước cho tới khi ông mất vì Covid-19 tháng 7 vừa rồi.

Trong lúc nồi nước sử dụng nấu với thịt heo thơm nức bốc hơi ngùn ngụt, Adulwitch lưu ý đặt khuông ảnh của người phụ thân quá cố, Chanchai, lên trên tủ kính trong quán cùng chứng thực gợi ý điểm ăn uống của Michelin Guide năm 2018 tới 2021.

Adulwitch và ảnh kỷ niệm của phụ thân được đặt ở tủ kính trước quán mì. Ảnh: Reuters

“Tôi sẵn sàng nước sử dụng cho ông khi phụ thân còn làm ở quán, giờ tôi vẫn làm việc của mình, dù phụ thân đã mất. Tôi vẫn cảm thấy ông dõi theo mình”, Adulwitch san sớt.

Được biết tới với tên thân thiết là “Anh lớn Ouan”, ông Chanchai đã đứng sau quầy hàng bán Guay Jub (mì gạo ăn kèm thịt quay) hàng chục năm qua cho tới khi mất ở tuổi 73. Theo Reuters, ông là một trong ít nhất 7 đầu bếp đường phố nổi tiếng ở Bangkok đã qua đời vì đại dịch những tháng gần đây.

Xem thêm  'Tấm áo mới' của Khải Hoàn Môn gây tranh cãi

Những người như ông Chanchan đã để lại một di sản ẩm thực giàu hương vị cho con cháu. Và chính thế hệ sau của họ cũng mong muốn kế tiếp truyền thống nhiều thập niên qua để hướng tới xây dựng Bangkok thành “thánh địa” ẩm thực đường phố của trái đất.

Janya Saetang, 55 tuổi,  tiếp tục bán vịt quay tại quầy của chị gái là Ladda Saetang. Ảnh: Reuters

Janya Saetang, 55 tuổi, tiếp tục bán vịt quay tại quầy của chị gái là Ladda Saetang. Ảnh: Reuters

Bangkok sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại vào 1/11, Adulwitch hy vọng các thực khách vẫn tìm tới và xếp hàng chờ ăn món mì của phụ thân anh, song song giúp anh vơi đi nỗi đau buồn vì mất người thân. Adulwitch thanh minh quyết tâm giữa lại tâm huyết của phụ thân. “phụ thân tôi yêu quý quán ăn này nhất, và tôi cũng yêu quý ông nhất, tôi phải giữ lại nó dù gì đi nữa”.

Trong khi con cháu ông Chanchan không ngần ngại tiếp quản quán của ông, thì con cháu bà Ladda Saetang chưa biết nên đóng hay làm tiếp quán vịt quay của gia đình khi bà mất hồi tháng 5. Ladda, 66 tuổi, là một phụ nữ luôn nở nụ cười nên được gọi với tên thân thiết “Bà Si”. Bà mở quầy vịt quay nhỏ cách hàng của ông Chanchan chỉ 650 m.

Sau khi thảo luận thì con gái bà là Sarisa quyết định học các kỹ năng quay vịt để tiếp tục công việc của mẹ. “Tôi không muốn công thức nấu bếp của bà mất đi. Đó là tài sản cả đời của bà. Tôi rất vui nếu thực khách vẫn thưởng thức và nhận ra hương vị cũ. Một số người khuyên tôi đừng bỏ bán vì họ không thể tìm được nơi nào có món vịt ngon giống thế”.

Xem thêm  Những gợi ý khi tới Morocco

Quán ăn đường phố nổi tiếng ở Bangkok mất chủ vì Covid-19

Quán ăn đường phố nổi tiếng ở Bangkok mất chủ vì Covid-19

Từ trước đại dịch, những người bán đồ ăn đường phố ở Bangkok đã phải chịu căng thẳng lớn khi TP ra các quy định “thu dọn” vỉa hè trong những năm gần đây, cùng lúc đó các nhà hàng cao cấp mọc lên khắp nơi.

Yentafo (mì hồng), cơm ăn kèm chân giò hầm, hay Guay Jub… đều là những món ăn đường phố do thế hệ thứ nhất và thứ nhị của dân nhập cư Trung Quốc bán. Cách kinh doanh theo hộ gia đình và mỗi hàng chỉ chuyên một món ngon nhất của họ đã dần mất đi.

Chawadee Nualkhair, tác giả nhị cuốn sách về ẩm thực đường phố Thái Lan, san sớt: “Hệ quả ban sơ của tình hình này là thực khách sẽ ít lựa chọn hơn. Và sâu xa hơn, những nơi này dần mất đi thì mọi người sẽ không còn thấy cảnh thực khách dù giàu hay nghèo đều xếp hàng chỉ để thưởng thức một tô mì hay một đĩa cơm cà ri”.

Khánh Trần (Theo Reuters)