Phú Quốc vẫn chờ hướng dẫn đón khách quốc tế

Sẵn sàng tâm thế kích hoạt trở lại, song doanh nghiệp du lịch tại Phú Quốc vẫn đang chờ hướng dẫn quy trình đón khách cụ thể.

Theo kế hoạch đón khách du lịch quốc tế tới Phú Quốc sử dụng “hộ chiếu vaccine” được UBND tỉnh Kiên Giang ban hành ngày 21/10, có 15 khu nghỉ dưỡng, 4 đơn vị lữ khách cùng nhiều điểm tham quan, vui chơi được đề xuất. Các đơn vị đều đã liên kết với đối tác, huấn luyện quy trình cho nhân sự, xây dựng vật phẩm để sẵn sàng mở cửa trở lại. Tuy nhiên, hồ hết hiện trong tâm trạng thấp thỏm kì vọng những hướng dẫn cụ thể hơn.

Mở cửa là có khách

Nằm trong danh sách được đề xuất đón khách quốc tế tới Phú Quốc, tổ chức Du lịch Vietravel đã có những bước sẵn sàng từ giữa tháng 9. Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó giám đốc Ban Tiếp thị, cho biết hiện đơn vị đã liên hệ với hệ thống đối tác quốc tế, ưu tiên các quốc gia có độ phủ vaccine Covid-19 và khống chế dịch tốt.

“Dự kiến trong năm 2021 chúng tôi sẽ thực hiện 1-2 chuyến bay thuê bao tới Phú Quốc với số lượng 200-400 khách. Sang năm 2022, tổ chức dự kiến thực hiện 3-5 chuyến bay thuê bao, tương đương trên 1.000 khách mỗi tháng”, bà Khanh nói.

Các nước châu Âu đang sẵn sàng bước vào mùa đông lạnh giá, khiến nhu cầu nghỉ dưỡng ở các nước vùng nhiệt đới như VN tăng cao. Ảnh chụp tháng 3/2020 khi khách quốc tế vẫn được phép tới VN, tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Quỳnh Trần

Về phía cơ sở tạm cư, tổ hợp tiện ích nghỉ dưỡng Movenpick Resort Waverly Phú Quốc đang làm việc với đối tác là đơn vị vận hành KS quốc tế, lữ khách từ Nga, Hàn Quốc, châu Âu… hồ hết hào hứng với thông tin mở cửa thị trường du lịch Phú Quốc và sẵn sàng hợp tác ngay khi có hướng dẫn chính thức. Trong đó nhì thị trường rất sẵn sàng là châu Âu và Hàn Quốc. Số lượng khách có thể lên tới hàng nghìn người.

Xem thêm  Hòn đảo Caribbean chỉ đón khách thu nhập ít nhất 70.000 USD/năm

Khu nghỉ dưỡng đang huấn luyện quy trình tác nghiệp cho viên chức các quy định của cơ quan quốc gia có thẩm quyền. Ngoài ra, đơn vị ứng dụng song song tiêu chuẩn vệ sinh dịch tễ ALL SAFE, được chứng thực vì tổ chức Clifford, giống lá chắn an toàn cho du khách và viên chức.

Đại diện Sun Group cho biết với kế hoạch đón khách quốc tế tại Phú Quốc, tập đoàn đã sẵn sàng tham gia. Các tòa nhà, villa riêng biệt ở khu nghỉ dưỡng Premier Residences Phu Quóc Emerald Bay đang tập trung vào công việc bảo dưỡng, làm mới toàn bộ khu vui chơi, hệ thống cáp treo tại nam đảo.

Tập đoàn cũng xây dựng quy trình đón khách an toàn, theo hướng dẫn từ các bộ, ban, ngành, để đảm bảo khép kín từ sân bay về tới KS cũng như khu vui chơi. Song song với sẵn sàng đón khách quốc tế, Sun Group xác định thị trường nội địa vẫn là chủ đạo, vì vậy đã có thêm nhiều vật phẩm mới theo xu hướng tự nhiên như trải nghiệm wellness (du lịch chăm sóc sức khoẻ) được xây dừng riêng, lặn hồ ngắm san hô…

Lặn biển ngắm san hô là một trong những hoạt động được đề xuất cho khách quốc tế. Ảnh: SeaWorld

Lặn hồ ngắm san hô là một trong những hoạt động được đề xuất cho khách quốc tế. Ảnh: SeaWorld

Vẫn chưa có quy trình và hướng dẫn cụ thể

Đầu tháng 9, Chính phủ có văn phiên bản đồng ý với kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc. Kế hoạch này đã được lập từ nhiều tháng trước với quy trình dự kiến không còn thích hợp ở ngày nay. UBND tỉnh Kiên Giang khi đó được yêu cầu phối hợp cùng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch lấy ý kiến người dân, các tổ chức, đoàn thể xã hội, doanh nghiệp… để ban hành quy trình và hướng dẫn cụ thể, đảm bảo tính khả thi và an toàn phòng, chống Covid-19. Ngày 21/10, tỉnh công bố một phiên bản kế hoạch mới, với nội dung không khác nhiều kế hoạch trước đây, và tiếp tục kì vọng được phê duyệt.

Xem thêm  Điều ít biết về chiếc 'bánh ngọt sang chảnh' macaron

Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Sun World, bà Trần Nguyện, tỏ bày mong muốn sớm có một quy trình thống nhất, rõ ràng, tinh gọn để các doanh nghiệp đơn giản trong lên kế hoạch cụ thể sau nhiều tháng kì vọng. Trong đó, bà cho rằng các thủ tục phải đảm bảo an toàn tối đa nhưng đơn giản để du khách có trải nghiệm tốt nhất còn doanh nghiệp tháo gỡ được nan giải. Theo bà, VN có thể nghiên cứu các mô hình mở cửa đang ứng dụng tại Singapore, Thái Lan về chính sách, công nghệ.

Đại diện một cơ sở tạm cư khác cho biết cũng rất mong chờ hướng dẫn cụ thể từ cơ quan công dụng. Người này nói thêm, theo kế hoạch đợt 1 của chương trình thí điểm, Phú Quốc dự kiến đón 3.000-5.000 khách và đề xuất 15 khu nghỉ dưỡng, tuy nhiên chưa có số khách cụ thể từng nơi được phép. Điều này khiến các doanh nghiệp chưa có cơ sở để xúc tiến, ký kết với đối tác quốc tế.

Ngoài lợi thế biển, đảo tự nhiên, Phú Quốc sở hữu những khu nghỉ dưỡng sang trọng, điểm vui chơi, check-in đẹp. Ảnh: Ngô Trần Hải An

Ngoài lợi thế hồ, đảo tự nhiên, Phú Quốc sở hữu những khu nghỉ dưỡng sang trọng, điểm vui chơi, check-in đẹp. Ảnh: Ngô Trần Hải An

Khi nghe VN mở lại du lịch cho khách quốc tế, hồ hết các đối tác đều phấn khởi. Nhưng sau khi tìm hiểu thông tin, họ nhận ra quy trình dự kiến vẫn còn nhiều thủ tục phức tạp giống Thái Lan thời đoạn đầu mở cửa, khiến họ rụt rè hơn vì đối tượng khách phục vụ được yêu cầu bị thu hẹp và điều này cũng chưa được sửa đổi trong kế hoạch mới của Kiên Giang.

Để hoàn thiện phiên bản kế hoạch cụ thể, ngày 22/10, Hội Đầu tư Phát triển Du lịch Phú Quốc (PITDA) gửi văn phiên bản tới UBND tỉnh Kiên Giang và TP Phú Quốc kiến nghị không nên giới hạn quốc gia đưa khách tới nhưng mà mở cửa toàn bộ cho người đã tiêm vaccine Covid-19. Ngoài ra, Hội đề xuất không giới hạn số lượng khách cho từng thời đoạn, vì có thể khiến điều kiện kinh doanh tại Phú Quốc kém hiệu quả. Đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19 là quan yếu, nên cần có kế hoạch ứng phó, phục vụ ít nhất là tương tự quy định đang ứng dụng cho các chuyến bay cách ly.

Xem thêm  Sắp có hướng dẫn du lịch an toàn

“Chỉ khi đông khách thì KS mới đủ tiêu dùng hoạt động, vì thế không nên hạn chế số lượng khách. Vài nghìn khách chia ra, mỗi đơn vị đón không được là bao, so với số lượng KS và phòng nghỉ hiện nay tại Phú Quốc”, ông Lê Ngọc Long, Phó chủ toạ PITDA, chủ toạ HĐQT Tập đoàn Long Beach, nói.

Bà Lê Thị Hải Châu, Tổng giám đốc Movenpick Resort Waverly Phú Quốc, đề xuất mở “sân chơi” rộng hơn cho các hãng lữ khách, các hãng bay quốc tế… Qua đó doanh nghiệp có thể chủ động đóng góp truyền bá hình ảnh Phú Quốc, mang thêm nhiều khách tới VN và vẫn tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn từ cơ quan thống trị, quy định an toàn phòng chống dịch.

Ngày 25/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có tờ trình về hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế tới VN, gửi Thủ tướng Chính phủ. Trong tờ trình có những điểm mới theo hướng thuận tiện hơn cho du khách, như việc không còn phải cách ly 7 ngày… Hướng dẫn này sẽ còn được các Bộ, ban ngành có thẩm quyền đóng góp ý kiến trước khi ban hành chính thức.

Theo kế hoạch, Phú Quốc sẽ đón khách quốc tế trước tiên quay trở lại VN kể từ tháng 3/2020, vào cuối tháng 11 tới nhưng thời khắc đúng đắn chưa được công bố. Đầu tháng 10, người dân Phú Quốc mở đầu được tiêm mũi vaccine Covid-19 trước tiên và sẽ hoàn thành mũi thứ nhì vào đầu tháng 11. Ngoài Phú Quốc, Khánh Hoà cũng đã sẵn sàng sẵn sàng các điều kiện để đón khách quốc tế trong thời kì sớm nhất.

Lan Hương