Những khác nhau trong cách hành xử trên bàn ăn

Người Italy không gọi cappucino sau bữa ăn, người Nhật không để lại tiền boa còn người Pháp không chia tiền hóa đơn…

Dưới đây là một số quy tắc cơ phiên bản quý khách nên biết trên bàn ăn ở một số quốc gia vì nhiều khi, tới những nơi này, quý khách sẽ bị người địa phương nhìn với ánh mắt kỳ lạ chỉ vì hành xử không chuẩn.

Pháp

Người Pháp yêu bánh mì nên quy tắc chính trên bàn ăn cũng liên quan tới bánh mì. Không nên ăn bánh mì trước bữa ăn như món khai vị. Sau khi bánh được đặt lên bàn, xé một miếng và sử dụng nó để ăn kèm với các món chính hoặc chấm với nước sốt. Bánh luôn được đặt trực tiếp trên khăn trải bàn hoặc trên một chiếc đĩa khác nhau. Ngoài ra, một phong tục rõ ràng ở Pháp là không chia tiền hóa đơn. Người Pháp thường để một người trả cho tất cả.

Người Pháp không thích chia tiền hóa đơn. Ảnh: Unsplash

Anh

Có vô số quy tắc xử sự khi đi ăn nhà hàng hoặc dự các sự kiện trọng thể tại Anh. Thứ nhất, hãy đưa áo khoác ngoài cho người phục vụ và trong mọi trường hợp phải treo lên lưng ghế. Thứ nhì, sử dụng ngón tay chứ không sử dụng dao để ăn bánh mì. Tuy nhiên, quý khách cần sử dụng dĩa để chấm bánh mì với nước sốt nhưng mà không được cầm bằng tay. Thứ ba, quý khách không được thủ thỉ khi có thức ăn trong mồm, không được ăn từng miếng lớn và sử dụng tay đẩy thức ăn vào mồm. quý khách không được nghịch thức ăn trong đĩa và không nhắm nháp cà phê hoặc trà bằng thìa.

Xem thêm  Nơi nào người dân sống trên hàng tấn xoàn?

Luôn đặt khăn ăn trên đùi và giữ ở nguyên vị trí này cho tới khi kết thúc bữa ăn. Dĩa phải ở bên tay phải còn dao thì luôn ở bên trái. Không nên lau dao do người phục vụ mang tới. Nếu bát đĩa hoặc dao không tinh khiết, quý khách nên yêu cầu họ thay chúng. Thịt gà và bánh pizza chỉ nên ăn bằng dao dĩa.

Italy

Quốc gia hình chiếc ủng có một số quy tắc đơn giản cần nhớ khi tới nhà hàng. trước tiên, người Italy không bao giờ gọi đồ uống có sữa sau bữa ăn, vì sữa được cho là cản trở tiêu hóa. Thay vào đó, họ thích cà phê espresso hoặc cà phê đen. Nếu quý khách gọi cappucino sau bữa ăn, người dân địa phương ngay ngay tức thì đoán quý khách là một khách du lịch. Ở Italy, cappuccino được uống vào buổi sáng và bữa sáng.

Một bữa ăn ấm cúng tại Italy. Ảnh: Unsplash

Một bữa ăn êm ấm tại Italy. Ảnh: Unsplash

Tại Italy, đừng nên yêu cầu thêm phomai, tương cà hoặc các loại gia vị pizza khác vì đây là dấu hiệu của việc khẩu vị của quý khách không hợp, gây mếch lòng đầu bếp.

Không giống như Pháp và Anh, ở Italy không nên ăn bánh mì với món trước tiên và sử dụng nó để ăn cùng đồ ăn thừa trong đĩa. Việc để một lượng nhỏ thức ăn còn trên đĩa được coi là phép lịch sự.

Xem thêm  EVA Air bán vé chuyến bay lòng vòng suốt 3 giờ

Nhật phiên bản

Tiền boa, mặc dù phổ thông ở nhiều quốc gia, lại không được hoan nghênh ở Nhật phiên bản. hồ hết các quán cà phê và nhà hàng tại Nhật đều từ chối.

Tại Nhật, quý khách không được cắm đũa thẳng đứng trong bát ăn vì người Nhật làm như vậy trong bát cơm cúng người đã khuất. Ngoài ra, quý khách không nên đưa đũa của mình cho bất kỳ ai trên bàn ăn để lấy một món nào đó. Điều này là cấm kỵ, bị coi là thiếu tôn trọng với người khác. Khi lấy thức ăn từ đĩa sử dụng chung, hãy sử dụng đũa quý khách chưa từng sử dụng tới. Khi ăn xong, hãy đặt đôi đũa ngay ngắn trên chén hoặc đĩa, hoặc trên giá đỡ.

Một nhà hàng tại Nhật Bản. Ảnh: Unsplash

Một nhà hàng tại Nhật phiên bản. Ảnh: Unsplash

Không giống nhiều nước phương Tây, Nhật phiên bản có thái độ tiêu cực với việc ăn uống nơi công cộng khi đang vận chuyển. Điều này không chỉ bị coi là bất lịch sự nhưng mà còn tiềm tàng nguy cơ xung đột nơi công cộng.

Tại Nhật và một số quốc gia châu Á, việc trộn wasabi và nước tương vào bát để chấm sushi được coi là hình thức xấu. Nếu quý khách muốn thêm wasabi, tốt hơn là cho trực tiếp lên cá, không cho vào cơm.

Hàn Quốc và Trung Quốc

Nếu ở Hàn Quốc, quý khách được mời một đĩa hoặc thậm chí một bát lớn thức ăn, hãy lấy nó bằng cả nhì tay và giữ chặt. Điều này thể hiện sự tôn trọng và hàm ơn.

Xem thêm  Kịch phiên bản đen tối cho các chuyến bay quốc tế

Tại Trung Quốc, sau khi bữa ăn kết thúc, tốt nhất quý khách nên để lại một ít thức ăn trên đĩa của mình. Điều này cho thấy quý khách đã được ăn uống vừa đủ và đã no. quốc gia này có nhiều món ăn chung, quý khách không được chuyển thức ăn cho nhau bằng việc “nối đũa”.

Một số nước khác

Ở nhân tình Đào Nha, quý khách không nên yêu cầu thêm muối hoặc hạt tiêu vì đó được coi là sự xúc phạm đối với tay nghề của đầu bếp. Ở Chile, việc sử dụng tay chạm vào thức ăn bị coi là xấu. Ở Brazil, bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên thường được ăn bằng dao dĩa. Ở Australia, mọi người thường không thảo luận về các vấn đề kinh doanh khi đang ăn. Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào người hoặc nhóm nhưng mà quý khách đang ăn cùng.

Trung Nghĩa (Theo Vokrug Sveta)